Tổng hợp những bí quyết học tiếng Đức đơn giản, hiệu quả tại nhà

Có rất nhiều bạn đang băn khoăn liệu việc học tiếng Đức có tốn nhiều thời gian không, cách hay nhất để thành thạo một ngôn ngữ là gì, đâu là con đường học tiếng Đức nhanh nhất? Trong bài viết ngày hôm nay, Decamy sẽ giúp các bạn tổng hợp lại những tips học tiếng Đức đơn giản mà hiệu quả nhất nhé.

 

1. Lập kế hoạch học tập, đặt mục tiêu rõ ràng

 

Tiếng Đức thật sự không phải một ngôn ngữ dễ học. Bước đầu tiên quan trọng nhất là bạn nên có một cái nhìn tổng quát và chia tài liệu học tập thành những phần nhỏ. Tạo danh sách cho các chủ đề cần học và xác định thời gian thực hiện. Đồng thời, hãy cố gắng duy trì việc học, không nên đặt yêu cầu quá cao tạo áp lực cho bản thân. Ngoài ra, kế hoạch học tập cũng là cách giúp bạn kiểm soát hiệu quả việc học và quản lý thời gian tốt hơn. Điều quan trọng là bạn cũng nên xem xét lý do chính tại sao bạn muốn học tiếng Đức. Hãy viết các mục tiêu và động lực thúc đẩy bạn trên một mẩu giấy, để bất cứ khi nào bạn cảm thấy không có hứng thú học tập thì hãy xem lại chúng và “reset” lại tinh thần nhé.

 

Lập kế hoạch học tập, đặt mục tiêu rõ ràng

 

Xem thêm >>>  Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả cho người mới bắt đầu

 

2. Học tập đều đặn để cải thiện vốn tiếng Đức

 

Bởi độ khó của tiếng Đức, sẽ có những ngày đơn giản bạn cảm thấy không thích học. Hay có ngày lại ngồi hàng giờ đồng hồ trước những con chữ và ngữ pháp. Chính vì thế việc luyện tập thường xuyên là rất quan trọng. Tốt hơn hãy thử bắt đầu với những đơn vị học ngắn và cố gắng tập trung vào tài liệu học của bạn. Ví dụ như: mỗi ngày hãy thử học một bài ngữ pháp ngắn và làm bài tập bổ trợ cho phần đó. Kiến thức tiếng Đức của bạn sẽ được cải thiện nhanh hơn khi bạn dành ra 1 giờ học tiếng Đức mỗi ngày thay vì học duy nhất 5 giờ trong 1 tuần.

 

Học tập đều đặn để cải thiện vốn tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Tất tần tật về bảng chữ cái tiếng Đức

 

3. Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung trong giờ học

 

Trong quá trình học tập sẽ có những lúc bạn đã chuẩn bị xong tất cả đồ dùng học tập và muốn bắt đầu học thì một lần nữa chiếc điện thoại thông minh của bạn lại reo lên và tất cả chỉ là vì người bạn thân muốn biết những gì đã xảy ra ở trường hôm nay. Chắc chắn, bạn phải trả lời và dĩ nhiên việc học tập lại bị lùi lại. Điều đó thật không hay chút nào. Do đó, hãy để chúng cách xa bạn ra nhé!  Hãy tắt điện thoại của bạn trước khi học và nói với bạn bè của bạn rằng bạn không thể nói chuyện được trong vòng một giờ tới đây. Loại bỏ tất cả các yếu tố gây phiền nhiễu đến việc học của bạn, ngay cả khi đó là khó khăn đầu tiên.

 

Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung trong giờ học

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức A2 và thi A2 như thế nào cho hiệu quả?

 

4. Luôn học từ vựng tiếng Đức đi kèm với mạo từ

 

Mạo từ trong tiếng Đức rất quan trọng. Vì vậy, bạn nên kết hợp chúng với việc học từ vựng. Điều đó có nghĩa bạn không chỉ học mỗi “Haus” mà nên học là “das Haus”. Khi bắt đầu, bạn học từ mới với mạo từ của chúng thì chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc học những kiến thức sau này. Cũng rất có giá trị khi học kèm cả dạng số nhiều của từ nữa, như “das Haus” bây giờ sẽ là “die Häuser”.

 

Luôn học từ vựng tiếng Đức đi kèm với mạo từ

 

Xem thêm >>>  Cách sử dụng giới và mạo từ trong tiếng Đức

 

5. Bố trí các vật dụng hỗ trợ việc học tiếng Đức

 

Để việc ghi nhớ được hiệu quả, đầu tiên bạn nên viết từ vựng hoặc những mẫu câu lên một tờ giấy, sau đó dán hoặc đặt những tờ giấy đó khắp nơi trong phòng hoặc trong nhà của bạn, tốt nhất là nên đặt tại những nơi bạn hay sử dụng đến.

 

Bố trí các vật dụng hỗ trợ việc học tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức giao tiếp online như thế nào cho hiệu quả?

 

6. Xây dựng các kí hiệu dễ ghi nhớ giúp đánh lừa bộ não

 

Sẽ có lúc có những từ vựng, quy tắc hoặc cụm từ đơn giản mà bạn không tài nào nhớ nổi. Dù bạn cố gắng ghi nhớ chúng bao nhiêu lần thì ngày hôm sau bạn cũng sẽ không còn nhớ gì hết. Cùng với những kí hiệu dễ ghi nhớ sẽ giúp cho việc học trở nên đơn giản hơn. Đó chính là những mẫu câu đơn giản hoặc những đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp chúng ta ghi nhớ những gì đã học. Bạn cũng có thể nghĩ ra những câu chuyện nhỏ từ những từ vựng khó để học dễ hơn.

 

Xây dựng các kí hiệu dễ ghi nhớ giúp đánh lừa bộ não

 

Xem thêm >>>  Xem phim học tiếng Đức như thế nào cho hiệu quả?

 

7. Giảm nhẹ việc học thông qua các phác thảo và ghi chú

 

Mỗi người đều có một thói quen học tập khác nhau và một chiến lược cụ thể về cách học ngôn ngữ. Thông thường bạn có thể giúp hình dung ra mọi thứ. Ghi lại các từ hoặc các mối quan hệ giữa chúng và ghi chép lại những điểm bạn chưa rõ bằng các màu sắc khác nhau hoặc viết lên các tấm thẻ màu. Việc sử dụng màu sắc sẽ kích thích trí tưởng tượng và thu hút sự chú ý của bạn đến những điều quan trọng. Hình ảnh hóa các câu phức tạp sẽ giúp nắm bắt nhanh và đơn giản hơn. Ngoài ra, điều đó cũng cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn. Việc suy nghĩ về ngữ pháp tiếng Đức không chỉ làm nhức đầu, mà thêm vào đó còn rất rộng. Do vậy, bạn có thể phân chia chúng thành các nhóm khác nhau có dùng màu sắc để phân biệt. Sau đó, chọn một văn bản và nhấn  các từ theo đúng màu sắc. Ví dụ: danh từ - màu đỏ, động từ - màu xanh, tính từ - màu vàng…

 

Giảm nhẹ việc học thông qua các phác thảo và ghi chú

 

Xem thêm >>>  Ý nghĩa và cách sử dụng của ob trong tiếng Đức

 

8. Đánh dấu, làm nổi bật những điều quan trọng

 

Đây được coi là một phương pháp khá hữu ích. Nó giúp bạn nhận thức được những gì là quan trọng và dựa vào đó cải thiện hiệu suất bộ nhớ của bạn. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để lặp lại những gì đã học – điều này cũng làm tăng cảm hứng học tập, việc học cũng vì thế mà hiệu quả hơn rất nhiều.

 

Đánh dấu, làm nổi bật những điều quan trọng

 

Xem thêm >>>  Phân biệt cách dùng sondern, aber trong tiếng Đức

 

Trên đây là bài viết về những phương pháp học tiếng Đức đơn giản, hiệu quả tại nhà mà chúng mình muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được chiến lược học tập đúng đắn. Nếu bạn muốn được tiếp cận thêm nhiều bài giảng khác hữu ích phục vụ cho quá trình tự học thì hãy đến với Decamy.com - trang web học tiếng Đức trực tuyến, chuyên luyện thi chứng chỉ tiếng Đức cho học viên trên toàn quốc để được học thử miễn phí và có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình học tiếng Đức.

 

Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được đặt chân sang đây du học thì cũng nhanh tay liên hệ với Decamy để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!