Tìm hiểu bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm cho người mới bắt đầu

Chắc hẳn những ai mới bắt đầu học tiếng Đức cũng đều thắc mắc quốc gia này dùng bảng chữ cái nào, có bao nhiêu chữ cái, phải phát âm và sử dụng chúng ra làm sao đúng không nào? Có rất nhiều câu hỏi đang đặt ra trong đầu các bạn về giai đoạn nền tảng này. Vậy thì hôm nay các bạn hãy đọc kỹ bài viết dưới đây của Decamy để cùng chúng mình tìm ra câu trả lời nhé!

 

1. Bảng chữ cái tiếng Đức gồm bao nhiêu chữ cái?

 

Có người cho rằng bảng chữ cái tiếng Đức gồm 26 chữ cái giống tiếng Anh, người khác lại bảo có 29 chữ cái, ngoài ra còn có người lại nói bảng chữ cái tiếng Đức có tới 30 chữ cái. Những thông tin này dễ khiến bạn cảm thấy lúng túng, không biết cái nào mới là chính xác đúng không nào? Câu trả lời là cả 3 ý kiến trên đều đúng, vì các lý do sau đây:

 

- 26 chữ cái nếu không tính các ký tự mới “ä, ö, ü và ß”

 

- 29 chữ cái nếu bạn đang ở Liechtenstein hoặc Thụy Sĩ (2 quốc gia này không dùng chữ "ß")

 

- 30 chữ cái nếu tính thêm các ký tự “ä, ö, ü và ß” (đây là bảng chữ cái hoàn chỉnh nhất mà người Đức đang sử dụng)

 

Có thể nói, câu trả lời chính xác nhất là người Đức sử dụng bảng chữ cái Alphabet, gồm 30 ký tự, trong đó có 5 nguyên âm “a,i,u,e,o” (được gọi là vokale), còn lại là các phụ âm “b,d,g,h…” (được gọi là konsonanten). Bảng chữ cái tiếng Đức có một ký tự đặc biệt là “ß”, nó có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau và thường gây nhầm lẫn cho những người mới bắt đầu học.

 

Bảng chữ cái tiếng Đức chính xác gồm 30 ký tự

 

Xem thêm >>>  Top 8 website học tiếng Đức online tốt nhất hiện nay

 

2. Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Đức

 

Một số chữ cái tiếng Đức phát âm giống với tiếng Anh, số còn lại thì hơi khác một chút. Nhưng nhìn chung việc phát âm chúng khá là đơn giản. Các bạn có thể click chuột vào đây để học cách phát âm bảng chữ cái tiếng cùng những từ vựng bắt đầu bằng chữ cái đó cùng Decamy nhé!

 

Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Cách học tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu

 

3. Bảng chữ cái tiếng Đức sử dụng mạo từ nào?

 

Cũng như tiếng Anh, Tiếng Đức bao gồm 3 mạo từ xác định: “der” (giống đực), “die” (giống cái) và “das” (giống trung). Trong đó, tất cả các chữ cái trong tiếng Đức đều đi cùng mạo từ “das”.

 

Ví dụ: das A, das B, das G…

 

Sau khi học xong bảng chữ cái, các bạn sẽ được tiếp xúc với những mạo từ này. Đây được đánh giá là phần ngữ pháp tiếng Đức mang lại khá nhiều khó khăn nhưng cũng không kém phần thú vị cho người học đấy!

 

Tất cả các chữ cái tiếng Đức đều đi cùng mạo từ "das"

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức có khó không? Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả

 

4. Quốc gia nào sử dụng bảng chữ cái tiếng Đức?

 

Hầu hết chúng ta đều cho rằng bảng chữ cái tiếng Đức chỉ được sử dụng bởi người Đức ở các bang của nước Đức. Thế nhưng chúng cũng được sử dụng ở các quốc gia nói tiếng Đức khác như Thụy Sĩ, Áo, Luxembourg và Liechtenstein đấy. Tuy nhiên, ký tự “ß” lại không được sử dụng ở Liechtenstein và Thụy Sĩ, thay vào đó, người Liechtenstein và Thụy Sĩ sử dụng “ss” để thay thế cho “ß”.  

 

Xem thêm >>>  Các phương pháp đọc hiểu tiếng Đức hiệu quả nhất

 

5. Kết luận

 

Bảng chữ cái tiếng Đức gồm 30 ký tự trong đó bao gồm 26 chữ cái, 1 chữ ghép “ß” và 3 âm sắc “ä, ö, ü”. Tất cả chúng đều có cùng một mạo từ là “das”. Bảng chữ cái là một phần khá đơn giản cho người mới bắt đầu học tiếng Đức, đặc biệt là đối với người Việt - cũng sử dụng bảng chữ cái Alphabet như người Đức, đồng thời cách phát âm từng chữ cái cũng không khác nhau là bao. Vì vậy, các bạn đừng lo lắng khi học bảng chữ cái tiếng Đức nhé.

 

Bảng chữ cái không phải một vấn đề khó nhằn với người học tiếng Đức

 

Trên đây là những thông tin bổ ích về bảng chữ cái tiếng Đức mà chúng mình muốn gửi gắm đến các bạn. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trên chặng đường đầu tiên tiếp cận với tiếng Đức. Đây là bước đầu vô cùng quan trọng, vì vậy các bạn hãy cố gắng học bảng chữ cái thật kỹ, thật nhuần nhuyễn để thuận lợi bước sang giai đoạn tiếp theo trên con đường chinh phục tiếng Đức nhé!

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức từ đầu có những khó khăn gì?

 

Ngoài ra, nếu bạn có ý định du học Đức để phát triển bản thân đồng thời tích lũy kinh nghiệm, nâng cao cơ hội nghề nghiệp thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Decamy - trung tâm tư vấn du học Đức hàng đầu hiện nay để được giải đáp thắc mắc và có cho mình một lộ trình du học thích hợp với nhiều ưu đãi nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!