Học tiếng Đức A2 và thi A2 như thế nào cho hiệu quả?

Khi tìm hiểu về nước Đức nói chung và việc du học, định cư tại Đức nói riêng, bạn có từng thắc mắc về các chứng chỉ như A1, A2, B1,... không? Đối với những bạn mới tìm hiểu có lẽ đã từng bối rối trước những thông tin mới này. Vậy rốt cuộc các chứng chỉ trên cụ thể là gì và làm thế nào để đạt được chúng trong thời gian ngắn nhất, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời bạn nhé!


I. Chứng chỉ A2 là gì?

 

Hệ thống chứng chỉ A1, A2, B1, B2,... do viện Goethe cấp dựa theo khung tiêu chuẩn Châu Âu về ngôn ngữ. Các chứng chỉ được chia thành cấp độ từ A1 (sơ cấp, tương đương người vừa bắt đầu học tiếng Đức) đến C2 (cao cấp, tương đương người đã thành thạo tiếng Đức).

 

Đối với trình độ A1, A2, các cấp độ này được tính vào bậc sơ cấp. Trình độ A2 cao hơn A1 và thấp hơn B1. Có thể nói chứng chỉ A2 chính là tiền đề, dấu mốc quan trọng để bạn tiếp tục học tập và ôn luyện để lên được B1 nên việc tìm hiểu kỹ càng về thông tin và các yêu cầu cần đạt được để có chứng chỉ A2 vô cùng cần thiết với các bạn có mong muốn thi chứng chỉ tiếng Đức.

 


Chứng chỉ A2 đóng vai trò quan trọng để đạt các trình độ tiếp theo 

 

Xem thêm >>>  Top 5 kênh Youtube học tiếng Đức không thể bỏ qua

 

II. Yêu cầu để đạt được chứng chỉ A2

 

Đề thi trình độ A2 của viện Goethe cũng giống như các trình độ khác, đều gồm bốn phần tương ứng với bốn kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Trong đó tách làm hai phần: phần thi nghe - đọc - viết diễn ra liên tiếp, sau đó đến phần thi nói được trông và chấm điểm riêng. 

 

Với các bài thi nghe - đọc - viết thí sinh có thể đạt tối đa 20 điểm sau đó nhân với hệ số từng bài thi là 1,25, với bài thi nói mức điểm tối đa là 25 điểm. Vì vậy sau khi cộng tổng điểm tối đa các bài thi đã nhân hệ số, điểm tối đa các thí sinh có thể đạt được là 100 điểm. Để đạt được chứng chỉ A2 tiếng Đức, bạn phải đạt ít nhất từ 60/100 điểm trở lên, cộng thêm các tiêu chí phụ là mức điểm liệt cho từng phần bài thi: cụ thể điểm tổng ba phần thi nghe - đọc - viết phải trên 45 điểm và điểm phần nói phải trên 15 điểm.

 

Khi đã vượt qua được kỳ thi A2 tiếng Đức thành công, thí sinh sẽ có đủ khả năng để hiểu được những câu thông thường trong giao tiếp, đời sống về các chủ đề thường thức như người thân, công việc, học tập,... có thể nắm bắt đại khái ý chính khi nghe tiếng Đức từ đài hay tivi hoặc đọc báo tiếng Đức, sử dụng được các cấu trúc khó hơn trình độ A1 và bước đầu soạn được các văn bản hành chính đơn giản.

 

Cấu trúc bài thi A2 tiếng Đức gồm 4 phần: nghe, nói, đọc, viết

 

Xem thêm >>>  Điều kiện du học Đức 2022

 

III. Kinh nghiệm học tiếng Đức A2 hiệu quả từ các học viên đã thi đỗ

 

1. Lựa chọn trung tâm luyện thi tiếng Đức uy tín

 

Hiện nay với nhu cầu học và luyện thi tiếng Đức tăng cao, các trung tâm dạy tiếng Đức cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Nhưng bạn không biết trung tâm nào mới tốt, học phí phải chăng và có lộ trình học hiệu quả? Vậy bạn đừng lo lắng vì ngay sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn một địa chỉ luyện thi tiếng Đức cực kỳ uy tín được nhiều học viên tin tưởng và lựa chọn - Decamy.com.

 

Trang web học tiếng Đức online Decamy.com tự hào là địa chỉ luyện thi chứng chỉ tiếng Đức trực tuyến với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo nhiều học viên trên khắp cả nước từ mới bắt đầu đạt đến trình độ A2, B1 theo mong muốn của học viên. Đến với Decamy.com, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời từ giáo trình học bài bản, tài liệu dồi dào cùng đội ngũ giảng viên chu đáo, nhiệt tình, dạy dặn kinh nghiệm. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội học thử miễn phí để thực sự chắc chắn lớp học phù hợp với bản thân, đây chắc chắn là một lợi ích tuyệt vời bạn khó có được ở đâu khác, vì vậy đừng bỏ qua, hãy click vào đây để đến với Decamy.com ngay bạn nhé!

 

Đăng ký học thử miễn phí ngay cùng Decamy.com

 

Xem thêm >>>  Top 5 ứng dụng học tiếng Đức miễn phí bạn không nên bỏ qua

 

2. Lựa chọn giáo trình phù hợp

 

Theo kinh nghiệm của những người đã ôn luyện và thi đỗ chứng chỉ A2 tiếng Đức, lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn bộ giáo trình Studio D và Studio 21. Bộ giáo trình này đã được xuất bản từ lâu đời và cung cấp cho người học lượng kiến thức đầy đủ, giúp bạn hoàn toàn có thể vượt qua được kỳ thi A2 mà không cần mất công tìm kiếm thêm tài liệu bên ngoài. Ngoài ra bộ giáo trình này ra, bạn học có thể tìm thêm các đề thi, bài tập tương ứng với các phần kiến thức có trong sách để bổ trợ thêm, giúp bạn nhớ được kiến thức trong sách sâu hơn, lâu hơn và có tâm thế tự tin hơn trước khi bước vào kỳ thi.

 

Giáo trình Studio 21 thường được sử dụng trong luyện thi tiếng Đức A2

 

Xem thêm >>>  Du học Đức hết tất cả bao nhiêu tiền?

 

3. Tập trung luyện tập các kiến thức đối với từng phần thi

 

a. Kỹ năng nghe
 

Đối với kỹ năng này thì rất rõ ràng, bạn cần thường xuyên luyện nghe nếu muốn hoàn thành phần thi thật tốt. Việc nghe tiếng Đức không thể tự nhiên giỏi trong ngày một ngày hai mà tiến triển theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, vì vậy tính kiên trì và kỷ luật của người học dường như là yếu tố quyết định. Để hỗ trợ cho quá trình luyện nghe, bạn có thể tìm đến phần audio/CD được đi kèm với giáo trình - đây sẽ là nguồn tài liệu chính thống chuẩn xác nhất. Ngoài ra, hiện nay có một số ứng dụng luyện nghe tiếng Đức phân chia bài nghe theo từng trình độ rất thuận tiện với người đang học trình độ A2, bạn có thể tham khảo nhé.

 

Nghe nhiều và chữa kỹ bài tập góp phần cải thiện kỹ năng nghe hiểu của bạn

 

Xem thêm >>>  Du học Đức nên học ngành gì?

 

b. Kỹ năng đọc
 

Kỹ năng đọc cũng tương tự như trên, bạn nên tập đọc và dịch nghĩa các câu, đoạn văn, bài văn từ trong giáo trình thật trôi chảy và nhuần nhuyễn, sau đó mở rộng ra các đoạn văn bên ngoài. Đặc biệt nếu có vốn từ vựng rộng trên nhiều lĩnh vực, việc làm bài đọc của bạn sẽ dễ thở hơn nhiều, vậy nên nhớ chú ý trang bị thêm cho mình thật nhiều từ mới mà bạn gặp thường xuyên nhé.

 

Chăm chỉ học từ mới để cải thiện khả năng đọc hiểu tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Kinh nghiệm du học Đức không thể bo qua

 

c. Kỹ năng viết
 

Vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Đức là hai nhân tố quan trọng nhất quyết định kỹ năng viết của bạn có tốt không, nếu thiếu một trong hai thì bài viết của bạn cũng đều không trọn vẹn. Các cấu trúc ngữ pháp của trình độ A2 tiếng Đức không quá khó nên bạn có thể yên tâm và cố gắng học thuộc, ghi nhớ thật kỹ để ứng dụng được đa dạng trong bài làm của mình nhé.

 

Nâng cao vốn từ và cấu trúc ngữ pháp để bài viết tiếng Đức tốt hơn

 

Xem thêm >>>  8 bước đơn giản mỗi ngày để nói tiếng Đức lưu loát

 

d. Kỹ năng nói
 

Tự đặt ra nhiều chủ đề thân thuộc, gần gũi với chính bản thân bạn rồi xây dựng bài nói theo chủ đề đó là cách luyện nói rất tốt. Ngoài ra, theo nhiều anh chị du học sinh truyền kinh nghiệm, nếu có thói quen nghe nhạc, xem phim Đức thì khả năng nói tiếng Đức cũng lưu loát và tự nhiên lên đáng kể, bạn có thể thử áp dụng xem sao.

 

Thường xuyên luyện tập trước gương cũng là cách luyện nói tốt

 

Xem thêm >>>  Bí quyết tự học tiếng Đức A1 cho người mới bắt đầu

 

4. Học hỏi các “mẹo” khi đi thi tiếng Đức A2

 

Kỳ thi nào cũng đều có quy chế, yêu cầu riêng và đương nhiên có những bí quyết khác nhau để bài làm tốt hơn. Các bạn học viên đã thi đỗ A2 chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm đi thi chứng chỉ của mình, có thể kể đến một số như: khi làm bài nghe, nhớ đọc trước thật nhanh toàn bộ phần câu hỏi và đáp án sau đó highlight từ khóa cần chú ý, tương tự với phần thi đọc; với phần thi viết, hãy cố gắng viết chữ đẹp, rõ ràng nhất có thể, trình bày sáng, sạch sẽ có thể tạo thiện cảm lớn đối với người chấm bài; còn với phần thi nói sẽ có phần nói nhóm, nếu thấy bạn cặp với mình có phần lúng túng, hãy cố gắng giúp đỡ bạn nhẹ nhàng để cả hai có một phần thi nói thuận lợi;... Ngoài ra còn có rất nhiều rất nhiều những kinh nghiệm hay khác mà mình không thể liệt kê hết ở đây, các bạn quan tâm có thể liên hệ với Decamy.com để có những lời khuyên hữu ích, thiết thực nhất nhé.

 

Highlight từ khóa quan trọng trong bài nghe là một mẹo được chia sẻ rộng rãi

 

Xem thêm >>>  Khám phá 8 ứng dụng học tiếng Đức miễn phí hot nhất hiện nay

 

Trên đây là bài viết chia sẻ về học tiếng Đức A2 và thi tiếng Đức A2 như thế nào để hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được sinh sống và học tập tại đây, hãy nhanh tay liên hệ với Decamy - trung tâm du học Đức hàng đầu hiện nay để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!