Học tiếng Đức cấp tốc - làm thế nào để vừa nhanh vừa hiệu quả?

Với cơ hội học tập tại môi trường đào tạo chất lượng cao cùng cơ hội việc làm tốt, Đức đang trở thành điểm đến được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm. Cùng với đó, thành thạo tiếng Đức trở thành yêu cầu bắt buộc. Để đáp ứng yêu cầu này, hẳn có rất nhiều người đang tìm cách học tiếng Đức, cụ thể hơn là học tiếng Đức cấp tốc sao cho hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

 

Phải khẳng định rằng, việc có thể hoàn thành học tiếng Đức cơ bản và sử dụng tiếng Đức lưu loát, thành thạo như người bản xứ chỉ trong vòng vài tuần đến một tháng là điều không thể, vì ngôn ngữ cần có thời gian dài luyện tập, duy trì để thấm được vào đầu và trở thành thói quen. Tuy nhiên, nếu có ý chí, quyết tâm và tìm được phương hướng đúng, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian mất cho việc học tiếng Đức hơn mức thông thường của những người khác. Vậy làm thế nào để học tiếng Đức cấp tốc, hãy cùng chúng mình xem các bước dưới đây!

 

1. Xác định rõ mục tiêu bản thân hướng tới

 

Biết rõ mục tiêu của chính mình là bước đầu tiên

 

Trước hết, bạn cần biết rõ mình đang hướng đến mục tiêu nào. Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân: “Tại sao mình học tiếng Đức?”, “Mình cần đạt trình độ nào?”, “Mình cần đạt đến trình độ đó trong tối đa bao lâu?”, “Mình có thể đầu tư bao nhiêu thời gian, tiền bạc,… cho việc học tiếng Đức?”,… và trả lời các câu hỏi này tương ứng với tình trạng hiện tại của bạn. Vì bạn biết đấy, mọi người có thể học tiếng Đức vì rất nhiều mục đích khác nhau. Có người chỉ tự học tiếng Đức như một thú vui, học vì nghe tiếng Đức hay, có người học vì muốn xem phim, nghe nhạc tiếng Đức không cần Vietsub,… nhưng cũng có những bạn hướng tới mục tiêu học thuật như đi du học trung học, đại học, cao học,… hoặc mục tiêu công việc nên mới học tiếng Đức. Mỗi mục tiêu khác nhau sẽ có các yêu cầu khác nhau về lượng kiến thức, cường độ học tập, các kỹ năng cần rèn luyện,… Vì thế, hãy xem xét thật kỹ lý do bạn bắt đầu học tiếng Đức để tiến đến các bước sau, đừng chỉ vì thấy người khác cũng học nên bắt chước theo hay mơ hồ, mông lung với dự định của bản thân nhé.

 

Xem thêm >>>  Tài liệu học tiếng Đức hữu dụng nhất định bạn nên biết

 

2. Xây dựng kế hoạch để hiện thực hóa dự định 

 

Sau khi xác định được chính xác, cụ thể mục tiêu của bản thân, chúng ta sẽ đến với bước lên kế hoạch để tiến đến mục tiêu đó. 

 

Tùy vào dự định và trình độ hiện tại mà mỗi bạn sẽ cần học với thời gian, cường độ và những cách thức khác nhau. Nếu có nhiều thời gian rảnh trong ngày, bạn có thể lên lịch học vào những khung giờ mình thích; với những bạn hằng ngày còn bận đi làm, đi học, các bạn nên quy định một khoảng thời gian từ 1 - 2 tiếng mỗi ngày vào buổi tối hoặc sáng sớm dành cho việc học tiếng Đức. Về cách học, nếu thấy cần thiết và đủ điều kiện, bạn hoàn toàn có thể tính đến việc đi học tại các trung tâm ngoại ngữ để có lộ trình rõ ràng và được giáo viên hướng dẫn chi tiết; nếu không, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các giáo trình học tiếng Đứctự học tại nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý lập kế hoạch khả thi, phù hợp với sức mình. Vì nếu đặt mục tiêu ngoài tầm với, chẳng hạn như tự học 100 từ vựng, 20 mẫu ngữ pháp trong một ngày, khả năng bạn có thể duy trì đến cuối sẽ gần như bằng không, như vậy việc lập kế hoạch cũng không còn tác dụng.

 

Xây dựng kế hoạch thực hiện chính là bước tiếp theo

 

Xem thêm >>>  Khái niệm và cách sử dụng "zu" trong tiếng Đức

 

3. Một số lưu ý giúp việc học tiếng Đức cấp tốc trở nên dễ dàng hơn

 

Tuân thủ theo đúng kế hoạch đã lập

 

Ở phần đầu bài viết, trên chúng ta đã biết cần xác định mục tiêu và lập kế hoạch cụ thể, vậy sau đó điều cần làm chính là nghiêm túc tuân thủ theo đúng kế hoạch đã đề ra. Thời gian đầu có lẽ sẽ hơi nản và khó khăn nhưng chỉ cần kiên trì một thời gian, khi việc học đã thành thói quen bạn sẽ vượt qua được thử thách bước đầu này. Vậy nên nhớ kỹ: việc hôm nay chớ để ngày mai!

 

Học nhiều từ vựng

 

Việc có vốn từ vựng tiếng Đức rộng, sâu là vô cùng quan trọng, nó hỗ trợ bạn rất nhiều về tất cả các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, giúp tạo tâm lý tự tin hơn khi làm bài và giao tiếp. Vì vậy mỗi người nên đặt mục tiêu học ít nhất bao nhiêu từ vựng mỗi ngày, áp dụng những cách như dùng flashcard, dán giấy ghi chú những nơi dễ thấy trong nhà hoặc nơi làm việc,... để cấp tốc cải thiện vốn từ vựng của mình.

 

Liên tục cập nhật từ vựng mới vào vốn từ của bản thân

 

Xem thêm >>>  Tất tần tật về cách sử dụng và phát âm nguyên âm tiếng Đức

 

Đọc báo, nghe băng tiếng Đức mỗi ngày

 

Nghe thì đơn giản nhưng lợi ích thói quen này mang lại rất lớn. Đây là cách cực tốt để tiếp cận gần gũi với tiếng Đức thực tế - tiếng Đức được sử dụng trong đời thật bởi người bản địa, giúp cải thiện phản xạ ngôn ngữ, hỗ trợ học tiếng Đức giao tiếp và còn tăng thêm vốn hiểu biết về các từ đặc biệt, cụm từ kết hợp, ngữ cố định trong tiếng Đức.

 

Nghe và đọc tiếng Đức thường xuyên để cải thiện kỹ năng

 

Xem thêm >>>  Kinh nghiệm tự học tiếng Đức tại nhà hiệu quả

 

Học nhóm, giao tiếp thật nhiều

 

Học nhóm là cách học tiếng Đức miễn phí cực hiệu quả. Tốt nhất bạn nên tìm một nhóm bạn khoảng 4 - 6 người cùng học tiếng Đức để chia sẻ, hướng dẫn, đốc thúc nhau trong quá trình học cũng như làm người cùng mình luyện tập giao tiếp. Việc học tiếng Đức trong một nhóm bạn cũng thúc đẩy tinh thần thi đua, hăng hái, khiến bạn không được lơ là, chểnh mảng để không bị tụt lại so với các bạn mình.

 

Tìm một nhóm bạn cùng học tiếng Đức là cách hiệu quả để học cấp tốc

 

Xem thêm >>>  Những bộ truyện tranh Đức giúp bạn đọc hiểu tốt hơn

 

Đến đây chúng mình xin kết lại bài viết chia sẻ về học tiếng Đức cấp tốc - từ việc xác định mục tiêu, lên kế hoạch, lộ trình và các mẹo nên áp dụng trong quá trình thực hiện dự định để việc học tiếng Đức nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã rút ra kinh nghiệm và tìm được cách áp dụng cho bản thân. Nếu bạn còn nhiều khúc mắc khác cần được giải đáp về việc học hay luyện thi tiếng Đứcdu học Đức, hãy truy cập Decamy.com để nhận được sự hỗ trợ tận tình và tiếp cận tới những bài giảng miễn phí chất lượng nhé.

 

Chúc bạn học tốt!