Các phương pháp học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả nhất hiện nay

Đối với việc học một ngôn ngữ, việc có thể giao tiếp thành thạo ngôn ngữ đó là một vấn đề vô cùng quan trọng. Giỏi lý thuyết chỉ là phụ, còn cách bạn sử dụng ngoại ngữ để áp vào cuộc sống mới là chính. Tiếng Đức cũng không ngoại lệ, có thể giao tiếp tiếng Đức thuần thục là mục tiêu của hầu hết những ai đang học ngôn ngữ này. Ngay bây giờ, chúng mình sẽ giúp các bạn tìm ra những phương pháp chinh phục vấn đề khó nhằn này nhé!


I. Tiếng Đức giao tiếp gồm những gì?

 

Đã nhắc đến giao tiếp tiếng Đức thì không thể bỏ qua nghe và nói. Khi đã nghe giỏi và nói tốt thì bạn mới có thể giao tiếp nhuần nhuyễn. Đây là hai kỹ năng vô cùng quan trọng đối với các bạn đang học tiếng Đức. Về mặt bằng chung thì đây là những phần mà người Việt ngại nhất khi học một ngôn ngữ, chứ đừng nói gì đến tiếng Đức - vốn nổi tiếng với tốc độ nói nhanh, không rõ chữ.

 

Tiếng Đức giao tiếp chủ yếu là nghe và nói

 

Tuy nhiên cái gì càng khó thì khi chinh phục được nó, bạn sẽ nhận được càng nhiều thành công. Hãy nghĩ đến lý do tại sao bạn lại chọn tiếng Đức để có thêm động lực mỗi khi gặp khó khăn. Và bây giờ các bạn hãy cùng chúng mình tìm hiểu một số bí quyết giúp cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Đức của mình nhé.   

 

Xem thêm >>> Top 8 website học tiếng Đức online tốt nhất hiện nay

 

II. Làm thế nào để giao tiếp tiếng Đức hiệu quả?

 

1. Tìm tài liệu học

 

Tài liệu học tập là một điều kiện cần trong quá trình chinh phục tiếng Đức giao tiếp. Có nó bạn sẽ bớt cảm thấy mông lung khi mới bắt đầu học. Hiện nay có rất nhiều đầu sách uy tín, phù hợp với từng trình độ giúp bạn tham khảo các mẫu câu giao tiếp thông dụng hoặc từ vựng, cấu trúc ngữ pháp thường gặp. Các sách này cũng rất dễ tìm trong các hiệu sách hoặc trên mạng xã hội, bạn hãy xác định xem mình đang cần và con thiếu cái gì để tìm được tài liệu phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên làm bài tập để nhớ bài lâu hơn và lưu ý những lỗi sai, rút kinh nghiệm cho lần sau nhé.

 

Tài liệu học tập là phần không thể thiếu khi học ngôn ngữ

 

Ngoài tài liệu giấy, bạn có thể sử dụng các app học tiếng Đức miễn phí đang rất phổ biến hiện nay. Ngoài Duolingo hay Drops, một trong số những ứng dụng học tiếng Đức đang rất được ưa chuộng không thể không kể đến Decamy - nền tảng học tiếng Đức trực tuyến toàn diện, giúp bạn trang bị tất cả các kỹ năng, trong đó có nghe và nói. Bạn có thể đăng ký khóa học thử tiếng Đức ở Decamy ngay tại đây nhé. 

 

Như vậy là chỉ với chiếc điện thoại, kết hợp với các tài liệu có sẵn, bạn đã có thể học tiếng Đức giao tiếp mọi lúc mọi nơi rồi. 

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức có khó không? Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả

 

2. Luyện nghe hội thoại tiếng Đức và bắt chước

 

Phương pháp Shadowing đang là phương pháp luyện nghe nói được ưa chuộng nhất hiện nay, để giao tiếp tiếng Đức một cách lưu loát thì bạn phải liên tục tập nghe người bản xứ nói và bắt chước nói giống người ta trong thời gian dài. Càng nghe nhiều, càng bắt chước nhiều, bạn càng quen với những câu nói thông dụng, tiếng lóng hay cách phát âm của người Đức, rồi biến cái của người khác thành cái của mình, lúc đó bạn có thể tự tin sử dụng những câu mình vừa học được để thể hiện trình độ giao tiếp của bản thân rồi đấy.

 

Rất nhiều người đang áp dụng phương pháp này

 

Về việc tìm các băng nghe tiếng Đức thì các bạn có thể search các đoạn hội thoại tiếng Đức, podcast, tin tức…trên Youtube hay bất cứ nền tảng video nào. Tài liệu luyện nghe lúc nào cũng phong phú và đa dạng, bạn không cần lo không có gì để nghe, mà chỉ cần chọn lọc những video mà mình thấy phù hợp nhất, nhưng phải nghe và bắt chước thường xuyên để khả năng phản xạ không bị mai một nhé.

 

Xem thêm >>>  Trung tâm học tiếng Đức uy tín, chất lượng

 

3. Xem phim và nghe nhạc bằng tiếng Đức

 

Lại thêm một phương pháp luyện giao tiếp rất hiệu quả và giải trí khác nữa. Bằng cách xem phim Đức, đặc biệt là các series truyền hình, bởi ta sẽ gặp các nhân vật thường xuyên và học được các câu nói cửa miệng, cách nhấn nhá đặc trưng của họ và nghe những bài hát tiếng Đức, bạn nắm được các quy tắc giao tiếp tiếng Đức một cách nhanh chóng. 

 

Bạn có thể vừa học vừa giải trí bằng phương pháp này

 

Lúc đầu hãy luyện xem phim và nghe nhạc có phụ đề, sau khi cảm thấy khả năng của bản thân đã ổn hơn, bạn hãy tăng mức độ thử thách bằng cách tắt phụ đề để tự hiểu nội dung của từng câu chữ, đây cũng là một cách khá thú vị đấy. Sau khi đã có thể hiểu được bộ phim hay bài hát mà không cần tới vietsub thì lúc đó bạn sẽ không khỏi cảm thấy tự hào về bản thân cũng như có thêm động lực để xem các bộ phim với phương ngữ khó nghe hơn, khả năng nghe cũng tiến bộ đáng kể đúng không nào?

 

Xem thêm >>>  Những bí kíp giao tiếp tiếng Đức hiệu quả nhất

 

4. Học tiếng Đức thụ động

 

Cái gì tiếp xúc càng nhiều thì sẽ càng nhớ lâu. Bạn hãy sắp xếp, thiết lập cuộc sống của mình xoay quanh tiếng Đức để thường xuyên tiếp xúc với nó, từ đó khả năng ghi nhớ cũng sẽ nâng cao hơn. 

 

Học tiếng Đức thụ động để làm quen với ngôn ngữ này nhé

 

Cách làm thì rất đơn giản, hãy cài đặt ngôn ngữ của điện thoại và máy tính sang tiếng Đức, ghi chú các từ vựng thông dụng vào giấy nhớ rồi dán vào những nơi trong nhà mình hay bắt gặp nhất, thường xuyên nghe các tin tức, bài báo về tiếng Đức trong thời gian rảnh…Có rất nhiều cách để học tiếng Đức thụ động mà ai cũng có thể làm được. Đặc biệt đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Đức giao tiếp, đây là một phương pháp thông minh để nhớ mặt chữ, thích ứng dần với các từ vựng, từ đó bớt bỡ ngỡ về ngôn ngữ này hơn.

 

Xem thêm >>>  Hướng dẫn học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

 

Trên đây là một vài phân tích và bí quyết mà chúng mình muốn chia sẻ để các bạn có được kế hoạch và lộ trình học hiệu quả nhất trong việc nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Đức. Chỉ cần có thái độ quyết tâm, sự chăm chỉ, chịu khó và áp dụng các phương pháp trên, mình tin rằng ngày các bạn chinh phục được tiếng Đức giao tiếp sẽ không còn xa nữa đâu.

 

Ngoài ra, những ai đã và đang học giao tiếp tiếng Đức cần có thông tin cũng như lộ trình cụ thể để chuẩn bị du học Đức thì hãy liên hệ với IcoEuro để được giải đáp thắc mắc một cách chi tiết và nhiệt tình nhé. Chúng mình sẽ tư vấn và hỗ trợ các bạn nhanh nhất có thể.

 

Chúc các bạn học tốt!