Cách học tiếng Đức cơ bản hiệu quả 100% cho người mới bắt đầu

Hiện nay, tiếng Đức đang là ngôn ngữ được ưa chuộng rộng rãi ở Việt Nam, chỉ sau tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung. Những ai đang có ý định học tiếng Đức, dù là các mục đích khác nhau thì đều phải trải qua giai đoạn học tiếng Đức cơ bản, để đặt nền móng cho các giai đoạn sau nâng cao hơn.

 

I. Tiếng Đức cơ bản gồm những gì?

 

Cũng như các ngôn ngữ khác, tiếng Đức gồm các nội dung chính là: ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm và các kỹ năng nghe nói đọc viết. Đây là những phần quan trọng nhất, đóng vai trò trụ cột trong quá trình học tiếng Đức của bạn. 

 

Tiếng Đức cơ bản là gì?

 

Tiếng Đức cơ bản chính là những nội dung liên quan đến các kiến thức, kỹ năng cơ bản trên, tạo tiền đề cho việc học các kiến thức nâng cao sau này. Nếu bạn chưa nắm rõ được các phần trên thì có nghĩa bạn chưa làm chủ được tiếng Đức cơ bản. Nhưng thay vì lo lắng, thì hãy cùng Decamy.com tìm hiểu các phương pháp học tiếng Đức cơ bản để có kế hoạch học tập phù hợp nhé.

 

II. Bí quyết học tiếng Đức cơ bản dễ dàng, đơn giản

 

1. Học bảng chữ cái tiếng Đức

 

Khi bắt đầu học một ngoại ngữ, điều đầu tiên các bạn phải lưu ý là bảng chữ cái và cách đọc các chữ cái đó, học bảng chữ cái là bước đầu không thể thiếu trong việc tiếp cận tiếng Đức cơ bản. Tuy nhiên nhiều bạn lại quá vội vã chú tâm đến kiến thức ngữ pháp và từ vựng mà quên đi yếu tố quan trọng này. Nên nhớ rằng, học ngôn ngữ nào cũng phải theo trình tự từ cơ bản đến nâng cao, chớ nên “cầm đèn chạy trước ô tô”, nếu chưa nhận diện được mặt chữ thì học ngữ pháp từ vựng còn chưa xong chứ đừng nói đến giao tiếp tiếng Đức đúng không nào?

 

Bảng chữ cái tiếng Đức

 

Không như tiếng Hàn, tiếng Nhật hay tiếng Trung với những bảng chữ cái mới lạ khó nhớ, đặc biệt là tiếng Nhật có tới tận 4 bảng chữ cái, một tin vui cho các bạn là người Đức dùng bảng chữ cái Alphabet,cũng là bảng chữ cái mà Việt Nam đang sử dụng. Bảng chữ cái tiếng Đức có 26 ký tự latin hoàn toàn giống với tiếng Anh. Ngoài ra chỉ thêm 4 ký tự mới gồm 3 nguyên âm bị biến đổi ä, ü, ö và một dấu ngoại lệ ß. Cách đọc và phát âm bảng chữ cái tiếng Đức và tiếng Anh giống nhau nên những ai đã học tiếng Anh sẽ dễ thuộc hơn.

 

Thêm vào đó, cách đánh vần của tiếng Đức khá giống với tiếng Việt, nên nếu đã chinh phục được bảng chữ cái tiếng Đức, nhận diện được các ký tự thì việc phát âm một từ vựng tiếng Đức hoàn chỉnh sẽ không còn gì khó khăn nữa. Điều này rất hữu ích cho việc đọc hiểu tiếng Đức và viết văn tiếng Đức nữa đấy.

 

2. Học ngữ pháp và từ vựng tiếng Đức sơ cấp

 

Yếu tố quan trọng tiếp theo là ngữ pháp và từ vựng. Ở trình độ tiếng Đức cơ bản, hai yếu tố này cũng không có gì đánh đố nhiều ngoài một vài quy tắc mà bạn phải học thuộc để nhớ kỹ, tránh nhầm lẫn. 

 

Ngữ pháp tiếng Đức

 

Ở cấp độ này, bạn sẽ được học các mẫu ngữ pháp căn bản, ví dụ như:

 

-Chia động từ ở các thì: Tiếng Đức chia thành động từ tách và không tách. Mỗi thành phần khác nhau lại tạo nên ý nghĩa khác nhau. Có lúc tách riêng đứng cuối câu, có lúc đi bên cạnh với động từ.  

 

-Miêu tả thời gian: Trong tiếng Đức, có hai dạng thời gian là: chính thống và không chính thống

 

-Đặt câu hỏi: Có hai dạng câu hỏi: Câu hỏi mang tính quyết định ( Ja/Nein Fragen), câu hỏi có từ để hỏi ( W – Fragen)

 

-Đặt câu mệnh lệnh. Có 3 câu dạng tương ứng: Sie  – Form , Ihr Form và Du – Form. Mỗi kiểu câu có cách chia động từ và quy tắc riêng.

 

-Tiếp cận 3 trong 4 dạng cách của tiếng Đức ( Nominativ, Dativ, Akkusativ ). Mỗi cách có dấu hiệu nhận biết khác nhau. Đây là nền tảng quan trọng để tiếp xúc với những kiến thức khó hơn sau này…

Từ vựng tiếng Đức

 

Từ vựng tiếng Đức cũng quan trọng không kém, thiếu vốn từ vựng sẽ dẫn đến việc nghe kém, đọc không hiểu, không biết viết, việc giao tiếp sẽ bớt hiệu quả hơn. Có rất nhiều cách để gia tăng vốn từ vựng, một trong số đó là thường xuyên đọc sách. Đối với tiếng Đức cơ bản, các bạn đừng nên chọn các đầu sách có nội dung phức tạp, nhiều từ ngữ dài, khó nhớ, hãy chọn những cuốn sách đơn giản hơn như truyện cổ tích, sách thiếu nhi hoặc tìm cho mình quyển sách thuộc chủ đề yêu thích của bản thân. Như vậy thì việc học từ mới sẽ thú vị và dễ tiếp thu hơn đúng không nào?

 

Ngoài ra bạn nên chịu khó làm bài tập, chỉ khi làm nhiều, gặp nhiều thì bạn mới nhớ được lâu. Và đừng quên soát lại những câu sai để rút kinh nghiệm cho lần sau nhé.

 

Xem thêm >>> Các phương pháp đọc hiểu tiếng Đức hiệu quả

 

3. Luyện giao tiếp căn bản

 

Để việc giao tiếp thêm thuận lợi, bạn hãy tuân thủ theo 2 kỹ năng giao tiếp chính là nói và nghe. Học nghe để hiểu người khác đang nói gì và học nói để luyện phản xạ, đáp lại người khác.

 

- Về việc luyện nghe, bạn nên áp dụng 2 hình thức:

 

+ Nghe vô thức: Mỗi ngày hãy chọn khoảng thời gian yên tĩnh nhất trong nhà (thường vào sáng sớm hoặc buổi tối) để nghe các đoạn video tiếng Đức (có thể là tin tức, podcast hoặc phim ảnh, ca nhạc) để quen dần với việc nghe cơ bản. Bạn không cần phải chú ý đến nội dung đang được phát hoặc cố hiểu ngữ điệu, cách phát âm của người nói. Trong khi nghe, bạn vẫn có thể làm những việc khác.

 

+ Nghe có ý thức: Sau khi đã quen với việc nghe vô thức, bạn hãy chủ động hơn bằng cách tập trung lắng nghe nội dung của băng nghe, nghe người Đức trực tiếp nói chuyện để bắt chước ngữ điệu của người ta. Muốn việc nghe được hiệu quả hơn thì bạn hãy xem phim Đức, trong đó có các mẫu câu liên quan đến đời sống thường ngày, giọng điệu của diễn viên cũng thay đổi, nhấn nhá theo cảm xúc rất dễ hiểu. Vừa giải trí vừa luyện được cách nghe, quả là “một công đôi việc” đúng không nào?

 

Nghe tiếng Đức sao cho tốt?

 

- Về việc luyện nói, quá trình này nên tiến hành sau khi đã nghe được cơ bản. Bạn phải học cách diễn đạt thành lời suy nghĩ của mình cho người khác. Vì tiếng Đức không khó phát âm như tiếng Anh hay tiếng Việt, nên bạn không cần quá lo lắng về việc phát âm, điều cần làm là luyện phản xạ và tốc độ bằng cách thường xuyên thực hành. Mỗi ngày dành ra 10-15 phút tập nói trước gương và học nói theo từng chủ đề. Bạn cũng nên tìm cho mình một người bạn để cùng nhau hội thoại, sửa chữa lỗi sai cho nhau. Sau một thời gian, khả năng nói của bạn sẽ càng nâng cao hơn đấy.

 

Tự luyện nói tiếng Đức 

 

Học ngoại ngữ là một quá trình đòi hỏi nhiều sự kiên trì và chăm chỉ. Nếu bạn đã có một thái độ nghiêm túc, tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, kết hợp các phương pháp mà Decamy.com vừa chia sẻ, mình tin rằng bạn sẽ sớm chinh phục được tiếng Đức thôi. 

 

Học tiếng Đức cần có quyết tâm, nỗ lực

 

Nếu có bất cứ khó khăn gì trong quá trình học, các bạn hãy liên hệ Decamy.com để được tư vấn nhiệt tình. Chúng mình sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc của các bạn nhanh nhất có thể.

 

Ngoài ra nếu muốn tìm 1 trung tâm uy tín để ôn luyện chuẩn bị du học Đức thì các bạn hãy tham khảo ICOEURO nhé!

Chúc các bạn học tốt!