10 lý do tại sao nhiều người cho rằng tiếng Đức đẹp, thú vị và đáng để học

Có thể nói, tiếng Đức đang là một trong số những ngôn ngữ phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay, đặc biệt là ở Việt Nam - nơi các công ty Đức đang dần xuất hiện rộng rãi. Học tiếng Đức không chỉ mang lại cho bạn những trải nghiệm khó quên mà còn giúp bạn nhận được nhiều cơ hội nghề nghiệp. Bên cạnh đó, tiếng Đức còn được coi là một ngôn ngữ đẹp và thú vị vì những lý do sau đây. Các bạn hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

 

1. Bảng chữ cái tiếng Đức có nhiều phụ âm hơn tiếng Anh

 

Tuy tiếng Đức và tiếng Anh cùng sử dụng bảng chữ cái Alphabet nhưng tiếng Đức lại có thêm phụ âm ß, được đọc là scharfes s, có nghĩa là s mạnh. ß được phát âm như chữ s thông thường.

 

Ví dụ: beißen: cắn; draußen: bên ngoài; Gruß: lời chào…

 

ß trong tiếng Đức là một âm sắc khá thú vị

 

2. Tiếng Đức và tiếng Anh có chung tới 60% vốn từ vựng

 

Đối với những bạn đã học cả hai ngôn ngữ, không khó để nhận ra có rất nhiều từ vựng tiếng Đức có cách viết giống hệt hoặc tương tự với tiếng Anh. Lý do là vì cả 2 ngôn ngữ này đều có chung một ngữ tộc. Vì vậy, những ai đã từng học và biết tiếng Anh thì học tiếng Đức sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

 

Xem thêm >>>  Tài liệu học tiếng Đức hữu dụng bạn nên biết

 

3. Tiếng Đức được sử dụng trên 6 lục địa

 

Ở Châu Âu, tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất bởi gần 100 triệu người bản ngữ và là ngôn ngữ chính thức ở Áo, Thụy Sĩ, Luxembourg, Liechtenstein và Bỉ. Ngoài ra, nó còn là một ngôn ngữ thiểu số được công nhận ở Nga và Kazakhstan cũng như ở Namibia và cực nam của Brazil. Cũng có rất nhiều dân tộc thiểu số nói tiếng Đức đáng kể cũng được tìm thấy ở Úc, Nam Phi, Bolivia, Paraguay và Argentina.

 

Tiếng Đức được sử dụng rộng khắp trên thế giới

 

4. Chữ cái đầu tiên của mỗi danh từ đều được viết hoa

 

Tiếng Đức sử dụng chữ hoa cho chữ cái đầu tiên của mỗi danh từ. Đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều học giả muốn xóa bỏ quy tắc này, tuy nhiên, họ cũng phải công nhận viết hoa khiến cho việc đọc các danh từ nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ như câu sau:

 

Trauben, Birnen und Bananen sind meine Lieblingsfrüchte.

Nho, lê và chuối là những loại trái cây yêu thích của tôi.

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức cấp tốc sao cho hiệu quả?

 

5. Có nhiều từ tiếng Đức rất dài

 

Tiếng Đức nổi tiếng với những từ ghép dài, bạn có thể tạo ra một từ dài bằng cách kết hợp một hoặc nhiều từ đơn với nhau. Một số từ tiếng Đức dài có thể kể đến như Rindfleischetikettierungsüberwachungsaufgabenübertragungsgesetz, hoặc

Donaudampfschifffahrtselektrizitätenhauptbetriebswerkbauunterbeamtengesellschaft.

 

Tiếng Đức nổi tiếng với các từ vựng dài dằng dặc

 

6. Tiếng Đức có ba giống

 

Trong tiếng Đức, mỗi danh từ đều thể hiện giới tính của người / vật được nói đến. Giống đực, giống cái và giống trung lần lượt được biểu thị bằng các mạo từ der, die, das. Ví dụ: Der Vater: bố; Die Mutter: mẹ; Das Kind: con... Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ das Mädchen: cô gái (là giống trung, chứ không phải giống cái).

 

Xem thêm >>>  Cách sử dụng giới và mạo từ trong tiếng Đức

 

7. Biến cách của tiếng Đức

 

Tiếng Đức là ngôn ngữ hiếm hoi trong ngữ tộc Đức sử dụng biến cách. Khác với tiếng Latinh có tới 6 dạng biến cách, tiếng Đức lại chỉ có 4 dạng. 

 

Đây là ví dụ về biến cách trong tiếng Đức với từ Schatz (kho báu):

 

- Nominative: der Schatz

- Genitive: des Schatzes

- Dative: dem Schatz

- Accusative: den Schatz

 

Tiếng Đức có 4 dạng biến cách

 

8. Tiếng Đức có nhiều từ dễ gây nhầm lẫn với tiếng Anh

 

Mặc dù tiếng Đức và tiếng Anh có liên hệ chặt chẽ với nhau, nhưng có một số từ của cả 2 tiếng sẽ khiến bạn nhầm lẫn về nghĩa của chúng:

 

- bad (Tiếng Anh) là quỷ nhưng Bad (tiếng Đức) lại là phòng tắm

- boot (Tiếng Anh) là giày nhưng Boot (tiếng Đức) lại là cái thuyền

- gift (Tiếng Anh) là món quà nhưng Gift (tiếng Đức) lại là chất độc

 

Xem thêm >>>  Tất tần tật về số đếm và số thứ tự tiếng Đức

 

9. Cẩn thận với phần cuối của các câu tiếng Đức

 

Trật tự từ trong tiếng Đức khá phức tạp. Bạn phải đọc hoặc nghe từng từ để nắm được ý nghĩa của nó. Tùy thuộc vào tính chất của câu, những từ vựng quan trọng, chẳng hạn như động từ thường được đặt ở cuối. Ví dụ như câu sau:

 

Sie kommt heute nicht, weil sie krank ist.

Hôm nay cô ấy không đến, vì cô ấy bị ốm.

 

Hầu hết các phần quan trọng đều nằm ở cuối câu

 

10. Tiếng Đức rất tinh tế

 

Cái hay của tiếng Đức là nó cho phép người nói diễn đạt nhiều ý nghĩa sâu sắc chỉ bằng một từ ngữ duy nhất trong khi các ngôn ngữ khác có thể phải cần đến cả một câu dài mới có thể lột tả hết. Dưới đây là một số từ tiếng Đức hay và ẩn chứa nhiều ý nghĩa:

 

sich vergegenwärtigen - làm mới một ý tưởng trong quá khứ và áp dụng giá trị của nó vào hiện tại

mitdenken - suy nghĩ một cách tích cực trong tinh thần đồng đội vì một mục tiêu chung

Sprachkrise - việc không thể thể hiện tinh thần của bản thân thông qua ngôn ngữ, thường đề cập đến các nghệ sĩ

 

Xem thêm >>>  Phân biệt cách dùng sondern, aber trong tiếng Đức

 

Qua bài viết trên, có thể thấy tiếng Đức rất đáng học vì nó là một ngôn ngữ linh hoạt, dễ diễn đạt và rất thực tế. Mình tin rằng học tiếng Đức sẽ giúp các bạn tiếp thu được nhiều kiến thức mới, bổ ích và cực kỳ thú vị, đồng thời hiểu được cái hay, cái đẹp của một ngôn ngữ phương Tây.

 

Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được sinh sống và học tập tại đây thì hãy nhanh tay liên hệ với Decamy - trung tâm tư vấn du học Đức hàng đầu hiện nay để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!