Học tiếng Đức có khó không? Những điểm bất lợi và thuận lợi khi học tiếng Đức

Hiện nay, với độ phủ sóng rộng khắp và cơ hội nghề nghiệp dồi dào, tiếng Đức đang trở thành một ngôn ngữ vô cùng phổ biến ở Việt Nam, chỉ sau tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung. Dĩ nhiên, đây không phải một ngôn ngữ dễ xơi. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm chỉ và ý chí quyết tâm của người học. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bạn sẽ nhận thấy tiếng Đức không quá hóc búa như bạn tưởng tượng. Sau đây, hãy cùng Decamy tìm hiểu lý do tại sao nhé!

 

I. Tại sao học tiếng Đức lại khó?

 

1. Có nhiều cách diễn đạt ý nghĩa của một từ

 

Một từ hay một câu có nhiều cách diễn đạt khác nhau

 

Tiếng Đức có vốn từ vựng cực kỳ phong phú và đa dạng. Điều này một phần là do tiếng Đức có khả năng tạo ra các thuật ngữ mới thông qua Wortbildung để xây dựng hệ thống từ vựng. Chỉ bằng cách thêm một hoặc nhiều tiền tố hay hậu tố vào từ gốc, người Đức đã có thể tạo ra một từ hoàn toàn mới. 

 

Thêm vào đó, sự thống trị văn hóa của Pháp vào thế kỷ 18 cũng ảnh hưởng sâu sắc đến ngôn ngữ của quốc gia này, nó làm thay đổi cách diễn đạt một số khái niệm vào thời điểm đó. Vào thế kỷ 19, khi chủ nghĩa lãng mạn và hệ tư tưởng dân chủ của Đức lan rộng khắp châu Âu vào thế kỷ 19, một số nhà ngôn ngữ học đã phát minh ra các từ tiếng Đức thuần túy để truyền đạt những cách diễn đạt tương tự.

 

Và kết quả là sự xuất hiện của các từ hoàn toàn khác nhau nhưng có cùng một ý nghĩa. Người Đức sẽ cân nhắc đến ngữ cảnh và văn phong để lựa chọn từ phù hợp. Điều này vô hình trung lại gây khó khăn cho những người nước ngoài học tiếng Đức khi phải học hết tất cả cách diễn đạt của một từ hoặc một câu văn. 

 

Xem thêm >>>  Các phương pháp đọc hiểu tiếng Đức hiệu quả nhất

 

2. Ngôn ngữ nói khác nhiều so với ngôn ngữ viết

 

Việc thành thạo ngữ pháp không có nghĩa bạn sẽ nghe hiểu tốt

 

Đây là khía cạnh khá đánh đố nhưng cũng không kém phần thú vị của tiếng Đức. Dù các bạn biết rõ các quy tắc ngữ pháp, các loại danh từ, cấu trúc câu…thì việc “mắt chữ A, mồm chữ O” khi nghe người Đức nói chuyện cũng rất dễ xảy ra, đặc biệt khi họ dùng những ngôn ngữ đời thường để giao tiếp với người thân thiết.

 

Đặc trưng của ngôn ngữ nói là một loạt các từ nhỏ hoàn toàn không có nghĩa mà người Đức sử dụng để tạo âm điệu cho câu (hơi giống cử chỉ tay của người Ý) như mal, schon, halt, doch… Việc sử dụng những từ này sẽ đưa các bạn, những người nước ngoài học tiếng Đức vào tình huống khó xử khi không hiểu người ta đang nói gì mặc cho các bạn có thông thạo tiếng Đức đến mức nào.

 

Xem thêm >>>  Kinh nghiệm tự học tiếng Đức tại nhà hiệu quả cho người Việt

 

3. Danh từ chia thành nhiều loại với nhiều quy tắc sử dụng

 

Có nhiều danh từ bất quy tắc

 

Đây có thể là cú sốc lớn nhất các bạn gặp phải khi bắt đầu học tiếng Đức khi bạn nhận ra tiếng Đức không chỉ chia danh từ thành 3 giống: die (giống cái), das (giống trung), der (giống đực) rất khó nhớ mà còn có nhiều danh từ được tạo ra hoàn toàn ngẫu nhiên, không theo một quy tắc nào. 

 

Xem thêm >>>  Cách học số đếm trong tiếng Đức

 

4. Nhiều từ khó phát âm

 

Cũng như tiếng Anh, tiếng Đức có nhiều âm rất khó đọc

 

Có nhiều âm trong tiếng Đức thực sự rất khó phát âm và phân biệt. Một số người hay nhầm ch với sch. Tùy thuộc vào việc nó đứng sau các nguyên âm như a, o, u hay i, e, ä, ü, ö mà sẽ có cách đọc khác nhau. Thậm chí bản thân người Đức cũng khó có thể phân biệt được những âm này.

 

Xem thêm >>>  Top 4 địa điểm du lịch tại Đức không thể bỏ qua

 

II. Những ưu điểm khiến việc học tiếng Đức trở nên dễ dàng

 

1. Tiếng Đức là một ngôn ngữ logic

 

Tiếng Đức là một ngôn ngữ logic

 

Ngoài vài trường hợp ngoại lệ thì tiếng Đức là một ngôn ngữ rất logic, luôn tuân theo các quy tắc ngữ pháp. Chỉ cần biết cách áp dụng, bạn sẽ nhanh chóng là quen với những đặc trưng của nó.

 

Xem thêm >>>  Bí quyết giao tiếp tiếng Đức hiệu quả

 

2. Có ít quy tắc phát âm

 

Quy tắc phát âm tiếng Đức không khó

 

Ngoài các âm khó phát âm đã kể trên thì các quy tắc phát âm của tiếng Đức khá đơn giản, không phức tạp như tiếng Anh hay tiếng Pháp. Một số âm có sự thay đổi như eu = oi, ei = ai, v=f. Hầu hết các từ còn lại đều đọc sao phát âm vậy. 

 

Xem thêm >>>  Lý do khiến Đức trở thành địa điểm du học lý tưởng

 

3. Dễ nhận biết danh từ

 

Hầu hết các danh từ đều được viết hoa

 

Ngay cả khi các bạn chưa bao giờ học ngôn ngữ này thì cũng có thể nhận ra hầu hết danh từ tiếng Đức (danh từ chung, danh từ trừu tượng…) đều có một chữ cái viết hoa. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc nhận biết loại từ đấy. 

 

Xem thêm >>>  Kinh nghiệm du học Đức không thể bỏ qua

 

4. Các thì trong tiếng Đức không phức tạp như tiếng Anh

 

Các thì tiếng Đức nhìn chung không quá phức tạp

 

Tiếng Anh được biết đến có rất nhiều cách chia động từ tùy vào từng thời điểm khác nhau. Ví dụ “What were you doing?” sẽ khác hoàn toàn với “What have been you doing?” Ngược lại, các thì của tiếng Đức được sử dụng khá thoải mái. Nếu bạn muốn nói đã ăn vào hôm qua hay mới ăn xong cách đây 1 giờ thì bạn chỉ cần nói "Ich habe bereits gegessen." Rất đơn giản và ngắn gọn phải không nào?

 

Xem thêm >>>  Du học Đức nên chọn ngành gì?

 

Việc chinh phục một ngôn ngữ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi ở bạn sự kiên trì và cố gắng từng ngày. Vì vậy, bạn đừng nản lòng khi gặp khó khăn và phải biết tận dụng những ưu điểm của ngôn ngữ đó để có cho mình phương pháp học tập hiệu quả nhất. 

 

Nếu bạn đang theo học tiếng Đức và có nhu cầu du học Đức để phát triển bản thân nơi xứ người thì đừng ngại ngần liên hệ với IcoEuro để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhiệt tình nhé.

 

Chúc các bạn học tốt!