Bí quyết tự học tiếng Đức A1 hiệu quả

Tiếng Đức hiện nay là ngôn ngữ phố biến trên Thế giới, chỉ đứng sau tiếng Anh và tiếng Trung. Việc sử dụng thông thạo tiếng Đức không chỉ mang lại lợi thế khi đi du học mà còn giúp người học có cơ hội tìm được việc làm lương cao. Vì thế, thời gian gần đây, rất nhiều người tham gia chinh phục ngôn ngữ này. Để học thông thạo, viết lưu loát, nói trôi chảy tiếng Đức không phai ngày một ngày hai. Để tự học tiếng Đức A1 hiệu quả thì bạn có thể áp dụng các bí quyết đơn giản sau đây

 

1. Chuẩn bị tài liệu trước khi học


Để có cái nhìn tổng quát hơn và không bị choáng ngợp trước những kiến thức rộng lớn của tiếng Đức, ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng Đức A1, bạn nên chuẩn bị tài liệu, sách tham khảo,... phục vụ cho việc học của mình. Một số đầu sách rất dễ kiếm như sau:


Schritte international NEU bộ A1: Sách hoàn toàn bằng tiếng Đức và không có tiếng Việt hay tiếng Anh hỗ trợ nhưng tra một chút từ điển bạn sẽ hiểu được. Vì thế bạn học đến đâu sẽ nhớ được đến đó. Tùy phiên bản có kèm audio hay không.

 
PONS Bildwörterbuch Deutsch als Fremdsprache: Học từ mới qua hình ảnh.


Studio 21: Bộ sách được trình bày khoa học, giúp người học có kiến thức bài bản và có hệ thống.

 

Học tiếng Đức A1 taị nhà hiệu quả

 

Ngoài ra, có rất nhiều websites, ứng dụng học tiếng Đức như:


BBC Learning German: http://www.bbc.co.uk/languages/german/
DuoLingo: https://www.duolingo.com/
Tự học online với viện Gothe: https://www.goethe.de/ins/vn/en/spr/kur/fer.html

 

Xem thêm >>> Làm sao để tự học tiếng Đức tại nhà hiệu quả

 

2. Luyện viết tiếng Đức


Đương nhiên, bao giờ học ngoại ngữ người ta cũng bắt đầu từ việc làm quen với bảng chữ cái, sau đó học dần các từ vựng. Ngoại trừ 4 kí tự thêm vào, bảng chữ cái tiếng Đức đều là các kí tự Latinh giống với tiếng Anh hay tiếng Việt nên khá dễ nhớ. Khi chuyển sang phần học từ vựng thì bạn nên tập viết càng nhiều càng tốt. Viết từ mới vừa để quen mặt chữ, vừa nhớ được lâu. Nếu bạn đã học tiếng Anh thì sẽ thấy có rất nhiều từ tiếng Đức na ná với tiếng Anh giúp bạn nhớ được từ mới dễ dàng. Học từ vựng theo chủ đề, từ đơn giản đến phức tạp, tăng dần độ khó, bạn tìm cảm hứng học từ mới từ quyển PONS Bildwörterbuch Deutsch als Fremdsprache để bài học thú vị hơn.

 

Song song với việc học từ mới là học ngữ pháp, luôn bắt đầu từ đơn giản đến phức tạp. Sau đó, cố gắng kết hợp giữa các từ vựng mới học và ngữ pháp để tạo ra những câu đơn giản. Nhờ đó, khả năng viết của bạn tăng lên nhanh chóng.

 

3. Luyện nghe mọi lúc mọi nơi


Giống như việc học bất cứ loại ngôn ngữ nào khác, nghe càng nhiều thì càng giúp cho bạn nhanh chóng nâng cao kỹ năng nghe của mình. Trong đó, có hai hình thức nghe phổ biến là nghe trong vô thức và chủ định nghe. 

 

Nghe trong vô thức có nghĩa là bật tiếng Đức mọi lúc, mọi nơi kể cả khi bạn đang làm việc khác. Ví dụ như vừa lái xe, vừa dọn nhà, vừa tắm vừa nghe tiếng Đức chẳng hạn. Bạn không nhất thiết phải nghe đoạn hội thoại bằng tiếng Đức mà có thể nghe nhạc, xem phim, nghe trên tivi hay nghe qua điện thoại…

 

 

Nghe trong vô thức giúp tai bạn làm quen với âm điệu, ngữ điệu và nhận ra các từ vựng trong tiếng Đức. Tất nhiên, bạn không thể dừng ở việc nghe vô thức nếu muốn cải thiện kỹ năng nghe. 

 

Bạn cần dành thời gian để nghe có chủ định. Do học tiếng Đức A1 thì bạn chỉ cần nghe những đoạn hội thoại ngắn và đơn giản, có những từ vựng mình đã biết. 

 

Thời gian đầu chưa nghe quen có thể bạn không thể bắt được âm nhưng hãy kiên nhẫn nghe từ việc có phụ đề và dần tiến lên nghe không có phụ đề khi tai bạn phân biệt được nhiều âm tiếng Đức hơn. Khi đã nghe đến một mức độ nhất định, bạn hãy nghe chậm và viết lại những gì đã nghe ra giấy để luyện thêm khả năng hiểu.


4. Luyện phát âm và nói


Học tiếng Đức A1 chỉ cần bạn phát âm chuẩn và nói được cơ bản. Việc luyện phát âm nên kết hợp song song cùng với việc học từ vựng và học nghe. Khi học từ mới, bạn cần tra chuẩn phát âm của từ và học nói theo, từng từ phát âm chuẩn kết hợp với nhau sẽ ra được một câu phát âm đúng. 

 

 

Việc nghe sẽ giúp bạn nhận biết được cách phát âm của từ. Khi nghe đoạn hội thoại xong, bạn nên dừng lại để tập nói theo trong đoạn audio. Bên cạnh đó, để luyện khả năng phản xạ, bạn nên tự nghĩ ra các hoàn cảnh và tập nói một mình, có thể lúc đầu, câu bạn nói chưa chuẩn, chưa đúng ngữ pháp hoặc dùng từ chưa đúng,…sau khi sửa đi sửa lại nhiều lần cả cú pháp lẫn phát âm, dần dần các câu của bạn sẽ ổn và chuẩn tiếng Đức. Bắt đầu từ các câu ngắn, đơn giản, khi học đến phần ngữ pháp nào thì bạn áp dụng luôn vào phần đặt câu và nói.

 

Xem thêm >>> 4 phương pháp nghe tiếng Đức hiệu quả cho người mới bắt đầu

 

Học ngoại ngữ là cả một quá trình dài cần sự kiên nhẫn và chú tâm. Tự học tiếng Đức trình độ A1 có rất nhiều tài luyện đa dạng trên mạng cũng như các website dạy tiếng Đức để bạn tham khảo. Tuy nhiên, không nên nóng lòng học nhanh học vội mà học đến đâu phải chắc đến đó để làm nền tảng cho việc nâng cao hơn trên con đường học tiếng Đức