Làm sao để tự học tiếng Đức tại nhà hiệu quả

Có rất nhiều người có nhu cầu học tiếng Đức nhưng không phải ai cũng có điều kiện đi học trường lớp hay trung tâm dạy tiếng Đức. Nhưng bạn cũng có thể hoàn toàn chinh phục được ngôn ngữ này bằng việc tự học nếu áp dụng những phương pháp hiệu quả dưới đây.

 

1. Phần nghe và nói tiếng Đức


Học tiếng Đức nói riêng và ngoại ngữ nói chung thường bị cho là khó vì chúng ta luôn mặc cảm, không tự tin khi giao tiếp. Các khó khăn, trở ngại khi học tiếng Đức thường gặp phổ biến như là:


- Nghe không hiểu, nói câu được, câu không, không lưu loát, ấp úng


- Kỹ năng đọc hiểu kém


Đó là những vấn đề chủ yếu mà đa số học sinh gặp phải khi học học tiếng Đức.


Vì thế giải pháp cho phần nghe và nói của tiếng Đức đó chính là:


- Tạo ra thói quen nghe tiếng Đức mọi lúc, mọi nơi. Nhiều nhất có thể. Khi bắt đầu học tiếng Đức bạn nên hình thành thói quen nghe tiếng Đức.


- Lúc đầu nghe không cần để hiểu mà các bạn nghe đó là ngữ âm, ngữ điệu và cách người Đức giao tiếp, nói năng như thế nào. Dần bạn sẽ ngấm và quen thuộc với ngữ điệu đó.

 


Xem thêm >>> Trung tâm đào tạo tiếng Đức uy tín, chất lượng

 

- Việc nghe nhiều sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn, đúng như người bản xứ.


- Bạn có thể luyện thông thông qua các radio, trung tâm báo đài, phim truyện, bài hát trên mạng, youtube,... Chủ đề nghe có thể đa dạng, phong phú.


- Luyện nghe cần song song với việc luyện nói. Nói tiếng Đức chính là phần thực hành hiệu quả nhất.


- Phần nói chính là áp dụng những thứ chúng ta đã nghe được vào giao tiếp. Lúc đầu bạn không nên đòi hỏi quá cao là phải pháp âm chuẩn mà hãy thoải mái nói theo ý hiểu của bạn.


- Nên tập nói các mẫu câu chào hỏi tiếng Đức đơn giản rồi mới đến các cầu đơn, câu ghép dài hơi hơn.


- Bạn có thể tập nghe và nói khi xem phim có phụ đề tiếng Đức. Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn và nhớ lâu hơn. Khi xem thì bạn đừng nên chú ý đến quá nhiều từ vựng mà hãy thoải mái, thư giãn.


- Bạn nên xem đi xem lại nhiều lần một video hay một bộ phim nào đó (nên chọn chủ đề mà mình thấy thích thú để không bị chán). Việc lập lại nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách tự nhiên mà không tốn chút sức lực nào.


2. Phần từ vựng và ngữ pháp tiếng Đức


Để học được từ vựng và ngữ pháp tiếng Đức một cách hiệu quả nhất thì bạn nên lập cho mình một kế hoạch rõ ràng, cụ thể và chi tiết nhất.


Đối với từ vựng tiếng Pháp, cách học hiệu quả nhất đó là nhìn thấy nó thường xuyên. Bạn có thể viết từ vựng lên bất kỳ đâu quen thuộc để có thể nhìn thấy nó nhiều nhất.


Từ đó sẽ tạo nên một phản xạ. Khi bắt gặp từ vựng đó, não bộ bạn sẽ phân tích và biết ngay được nghĩa của từ đó.


Tương tự đối với các cấu trúc ngữ pháp cũng vậy. Hãy để cho mình nhìn thấy nó nhiều lần. Khi học các cấu trúc ngữ pháp, bạn hãy lấy các ví dụ cụ thể. Càng lấy nhiều ví dụ càng tốt.


Việc lấy ví dụ vừa giúp bạn nhớ hơn về công thức ngữ pháp, vừa ôn lại các từ vựng học được. Một công đôi ba việc.

 

 

Xem thêm >>> Học tiếng Đức trực tuyến hiệu quả, ưu đãi


3. Thời gian học tập


Ngoài phương pháp học hiệu quả ra thì tự học tiếng Đức tại nhà bạn cần phải phân bổ thời gian học một cách hợp lý và nghiêm khắc thực hiện đúng theo kế hoạch.


Ví dụ bạn quy định một ngày 4 tiếng để học tiếng Đức. Thì một ngày bạn phải dành đúng 4 tiếng để học.


Trong 4 tiếng đấy thì bạn nên phân ra bao nhiêu thời gian là học từ vựng, ngữ pháp, bao nhiêu thời gian là luyện nghe, luyện nói và làm bài tập.


Để chinh phục ngoại ngữ này một cách hiệu quả nhất. Bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng, cụ thể. Đừng mơ hồ không biết mình đã học đến đâu hay hôm nay mình học gì? Hãy biết hôm nay mình làm gì?


Trên đây là những chi sẽ hữu ích, hiệu quả nhất trong việc tự học tiếng Đức. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có những phương pháp học phù hợp nhất cho riêng mình.


Nếu bạn đang muốn tìm một nơi dạy tiếng Đức hiệu quả, uy tín, giao tiếp thực tế thì hãy tham khảo trung tâm đào tạo tiếng Đức Decamy. Một môi trường đáng để học và trải nghiệm. Cuối cùng chúc các bạn thành công trên con đường mà bạn đã chọn.