Mách bạn bí quyết học tiếng Đức ngày tháng siêu hiệu quả

Hẳn ai đang học tiếng Đức cũng đều biết việc học theo chủ đề là một phương pháp học từ vựng vô cùng hiệu quả. Decamy rất khuyến khích các bạn áp dụng cách học này để nâng cao vốn từ đồng thời tiết kiệm được kha khá thời gian học tập của mình. Ngay bây giờ, hãy cùng Decamy bắt tay vào ôn tập ngày tháng - một chủ đề cơ bản nhưng cũng không kém phần quan trọng trong tiếng Đức nhé!

 

1. Thứ trong tuần

 

Chúng ta hãy cùng bắt đầu với các thứ trong tuần. Cách viết thứ trong tiếng Đức có chút tương đồng với tiếng Anh, điểm khác nhau nổi bật là nếu thứ trong tiếng Anh kết thúc bằng day thì thứ trong tiếng Đức lại kết thúc bằng tag và được viết tắt bằng 2 chữ cái đứng đầu mỗi từ.

 

Như các bạn đã thấy ở bảng trên thì thứ bảy có 2 cách viết: Samstag - được sử dụng phổ biến ở Đức, Áo, Thụy Sĩ và Sonnabend - thường xuất hiện ở vùng Đông Đức và các khu vực lân cận thành phố Münster. Cụ thể thì ở Hamburg, Rostock, Leipzig hay Berlin, người ta sẽ sử dụng Sonnabend, còn Samstag thì được sử dụng rộng rãi ở Cologne, Frankfurt, Munich và Vienna. Nhìn chung thì cả 2 từ này đều phổ biến ở các nước nói tiếng Đức, tuy nhiên bạn nên chọn cách đọc phù hợp với nơi mình đang sinh sống nhé!

 

Cách viết thứ trong tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Tất tần tật về tiếng Đức số đếm, số thứ tự cho người mới bắt đầu

 

2. Tháng 

 

Các tháng trong tiếng Đức đều thuộc giống đực (der) và có thể nói đối với những bạn học tiếng Anh thì việc làm quen với tháng trong tiếng Đức chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Tất cả 12 tháng đều có cách viết khá giống với tiếng Anh, vì vậy các bạn sẽ không phải lo nhầm lẫn các tháng với nhau.

 

Tháng Bảy cũng có 2 cách viết: cách tiêu chuẩn là Juli (YOO-LEE), tuy nhiên người Đức thường đọc thành Julei (YOO-LYE) để tránh nhầm với Juni - tháng Sáu.

 

                                  Tháng trong tiếng Đức khá giống với tiếng Anh

 

Xem thêm >>>  Tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm cho người mới bắt đầu

 

3. Mùa trong năm

 

Tương tự tháng, các mùa trong tiếng Đức cũng đều thuộc giống đực, ngoại trừ das Frühjahr - mùa xuân. 

 

Cách viết mùa trong tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Cách sử dụng cách 2 trong tiếng Đức

 

4. Ngày

 

Hầu hết số thứ tự chỉ ngày trong tiếng Đức đều có đuôi là te hoặc ten. Dưới đây là một vài ví dụ về cách đọc của các chúng.


Quả thực phương pháp học từ vựng theo chủ đề không những đơn giản, dễ nhớ mà còn rất thú vị phải không nào? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu trong quá trình nâng cao và cải thiện vốn từ vựng tiếng Đức.

 

Một số cách đếm ngày trong tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng của lassen trong tiếng Đức

 

Trên đây là những chia sẻ về cách học tiếng Đức ngày tháng đơn giản, hiệu quả, hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến thức này. Ngoài ra, nếu bạn nào đang học tiếng Đức và có ý định đặt chân đến đây để du học thì hãy nhanh chóng liên hệ với trung tâm tư vấn du học Đức Decamy để được tư vấn và giải đáp thắc mắc một cách nhiệt tình nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!