Học tiếng Đức có dễ xin việc không? Cơ hội việc làm khi học tiếng Đức

Những năm gần đây, trong bối cảnh tiếng Anh đã trở nên quá phổ biến, các doanh nghiệp ngày càng có nhu cầu tuyển dụng nhân lực có ngoại ngữ thứ 3, nếu ngôn ngữ thứ 3 của các bạn là tiếng Đức thì chắc hẳn là một lợi thế vô cùng lớn vì hiện nay rất ít người biết ngôn ngữ này trong khi nhu cầu nhân lực lại cực kỳ cao. Nói đến đây chắc các bạn đều đã rút ra được câu trả lời cho câu hỏi: “Học tiếng Đức có dễ xin việc không?” rồi nhỉ?

 

I. Nhu cầu về nhân lực biết tiếng Đức hiện nay 

 

Nước Đức có khoảng 3.500 hoạt động kinh doanh tại Mỹ, là nước sử dụng lao động nước ngoài lớn thứ 3 tại Mỹ với hơn với hơn 620.000 người, hơn thế nữa các tập đoàn lớn đa quốc gia của Đức như Adiddas, Mercedes, Volkswagen,... đang đẩy mạnh đầu tư phát triển tại các nước châu Á (trong đó có Việt Nam), việc biết tiếng Đức sẽ có khả năng tăng lương trung bình hàng năm là 4% - một con số khá ấn tượng. Khi đã thành thạo tiếng Đức chúng ta không chỉ làm việc trong lĩnh vực thương mại mà còn trong các lĩnh vực như kỹ thuật, y tế, giáo dục, công nghệ, và du lịch.

 

Thị trường lao động ngày càng nhiều cạnh tranh

 

Xem thêm >>>  Kinh nghiệm tự học tiếng Đức tại nhà cho người Việt

 

II. Những lợi ích đạt được khi biết tiếng Đức

 

Cho đến hiện nay, số người biết tiếng Đức ở nước ta quá ít, không đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp trong khi các tập đoàn đa quốc gia Đức đang hợp tác ngày càng lớn mạnh tại Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa, nước Đức đứng thứ 3 thế giới về xuất nhập khẩu và đứng đầu cả châu Âu, như vậy chúng ta đã nhận thấy rõ ràng, việc biết tiếng Đức sẽ tạo cơ hội cho bạn thăng tiến trong công việc và tạo động lực thúc đẩy công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn. 

 

1. Công việc kinh doanh

 

Nếu công việc bạn đang làm có mối quan hệ hợp tác với người Đức, việc bạn biết ngôn ngữ mẹ đẻ của họ sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm với đối tác của mình giúp mối quan hệ hợp tác trở nên gần gũi và dễ dàng, việc kinh doanh của bạn sẽ tăng trưởng nhanh chóng, cơ hội nghề nghiệp tiếng Đức của bạn cũng từ đó mà mở rộng hơn.

 

Tiếng Đức hỗ trợ công việc kinh doanh hiệu quả

 

Xem thêm >>>  Top 4 phương pháp phát âm tiếng Đức hiệu quả bạn không thể bỏ qua

 

2. Du lịch và nhà hàng - khách sạn

 

Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Đức được đánh giá là một trong những quốc gia đi du lịch nhiều nhất trên thế giới, và độ chịu chi cũng cao nhất khi đi du lịch. Khách du lịch Đức chọn Việt Nam là điểm đến nghỉ mát bởi nước ta có đường bờ biển dài và nền ẩm thực vô cùng đa dạng phong phú, mỗi năm đất nước chúng ta đón khoảng 96.000 lượt khách đến từ Đức và con số này được dự báo tiếp tục tăng trưởng. Đây có thể nói là một miếng mồi béo bở cho các doanh nghiệp và nhân lực ngành nhà hàng - khách sạn. Kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực biết tiếng Đức cũng tăng đáng kể trong ngành này và tăng cơ hội việc làm tiếng Đức.

 

Đức là một quốc gia có nhu cầu du lịch nước ngoài cao

 

Xem thêm >>>  8 ứng dụng học tiếng Đức miễn phí tốt nhất

 

3. Truyền thông

 

Đức không chỉ là một cường quốc kinh tế lớn mạnh, mà còn được biết đến như một quốc gia của nghiên cứu khoa học, nên các tài liệu nghiên cứu khoa học của Đức vô cùng có giá trị mà giới khoa học nước nhà đang khao khát được tìm hiểu nhưng do rào cản về ngôn ngữ nên chưa thể tiếp cận được. Dịch giả là một ngành truyền thông mà ít ai biết nhưng cũng kiếm không ít tiền từ công việc này, vừa có lợi cho bản thân vừa có lợi cho nước nhà.

 

Trong thời buổi công nghệ số, mọi thứ đều có thể tìm thấy trên mạng Internet, nếu bạn không biết tiếng Đức, bạn sẽ bỏ qua nhiều thông tin kiến thức trên các website bằng tiếng Đức đấy. Cơ hội nghề nghiệp tiếng Đức đang rộng mở và dàn trải khắp các lĩnh vực chỉ cần bạn học tốt tiếng Đức hoặc có tiếng Đức trong tay, công việc tự động sẽ tìm đến bạn. 

 

Tiếng Đức giúp bạn cải thiện khả năng về truyền thông

 

Xem thêm >>>  Ứng dụng học tiếng Đức khi ngủ

 

III. Một số ngành nghề khác cho người học tiếng Đức

 

- Ngành ngôn ngữ Đức: Khi tốt nghiệp cử nhân bạn có thể làm việc ở hầu hết các lĩnh vực sử dụng tiếng Đức, như giảng viên, thông dịch viên, dịch giả...

 

- Công nghiệp du lịch: Tiếng Đức sẽ giúp bạn nâng cấp khả năng dẫn đoàn và được du khách yêu quý hơn, mở ra cơ hội thăng tiến cho bản thân. 

 

- Tiếp viên hàng không: Như đã nói trên người Đức đi du lịch khá nhiều, nên trên những chuyến bay quốc tế, tiếp viên hàng không sẽ rất dễ gặp khách người Đức, biết tiếng Đức ngay lúc này sẽ ghi điểm và ấn tượng mạnh với du khách về hãng hàng không của bạn. 

 

- Quan hệ công chúng: học tiếng Đức sẽ cho bạn cơ hội làm việc như một đại diện cho các cơ quan quan hệ công chúng.

 

Biết tiếng Đức giúp bạn có thể làm ở nhiều lĩnh vực.

 

Xem thêm >>>  Tự học tiếng Đức sơ cấp cho người mới bắt đầu

 

Có thể thấy, việc biết tiếng Đức ở thời đại hiện tại là một lợi thế vô cùng lớn mà bạn nên xem xét đến việc học tiếng Đức để bản thân có thể tự mở ra nhiều cơ hội. Nếu bạn muốn được tiếp cận thêm nhiều bài giảng bổ ích phục vụ cho quá trình học tiếng Đức thì hãy đến với Decamy.com - trang web học tiếng Đức trực tuyến, chuyên luyện thi chứng chỉ tiếng Đức cho học viên trên toàn quốc để được học thử miễn phí và có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình học tiếng Đức.

 

Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được đặt chân sang đây du học thì cũng nhanh tay liên hệ với Decamy để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!