Du học Đức miễn phí cần đáp ứng những điều kiện nào?

Du học Đức 08/02/2022
Từ lâu, Đức luôn được xem là vùng đất lý tưởng, chắp cánh ước mơ của nhiều người, đây là một trong những địa điểm du học được tìm kiếm nhiều nhất thế giới. Ngày nay,du học Đức miễn phí đang là mục tiêu của rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. Trong bài viết này, hãy cùng Decamy tìm hiểu kỹ hơn các bước cần thực hiện để giành được tấm vé du học miễn phí tại đất nước xinh đẹp này nhé.

 

I. Tại sao nên du học ở Đức?

 

Đức là địa điểm du học lý tưởng cho sinh viên quốc tế

 

Đến với nước Đức, ngoài cơ hội được hưởng nền giáo dục hoàn toàn miễn phí thì bạn còn được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao, các khóa học với giá cả phải chăng và gặt hái được rất nhiều lợi ích từ một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Sinh viên quốc tế học tập tạ đây sẽ được khám phá rất nhiều khóa học với loại hình tổ chức đa dạng như kinh doanh, nghệ thuật, kỹ thuật, công nghệ…Hơn nữa, mức sống ở Đức lại không quá cao, bạn sẽ không gặp khó khăn về tài chính khi có rất nhiều công việc làm thêm với mức lương hậu hĩnh, nâng cao cơ hội phát triển bản thân nữa đấy.

 

Xem thêm >>>  Du học Đức cần đáp ứng điều kiện gì?

 

II. Các bước để du học Đức miễn phí

 

Các bạn sinh viên muốn du học Đức miễn phí cần tuân thủ những bước sau để quá trình nhập học diễn ra thuận lợi nhất.

 

1. Lựa chọn khóa học

 

Bạn cần lựa chọn một khóa học phù hợp

 

Đây là bước rất quan trọng đối với sinh viên muốn du học Đức miễn phí. Bạn có thể lựa chọn một khóa học bất kỳ phù hợp với nhu cầu của mình. Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) có tới hơn 17.000 chương trình để ứng viên lựa chọn và những chương trình này đang được điều hành bởi các trường đại học hàng đầu ở Đức. Trong đó có khoảng 88 chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. Do đó, các ứng viên muốn theo học tại các trường Đại học Công lập ở Đức được khuyến khích nên có kiến ​​thức về tiếng Đức trước khi nộp đơn. Thí sinh có thể kiểm tra nội dung khóa học và thông tin chi tiết về trường đại học từ các trang web chính thức của các trường cao đẳng để có lựa chọn phù hợp nhất. 

 

Xem thêm >>>  Mẹo giao tiếp tiếng Đức hiệu quả nhất hiện nay

 

2. Khi nào thì bắt đầu nộp đơn tại các trường đại học ở Đức?

 

Đây là bước yêu cầu về trình độ học vấn

 

Khi đã lựa chọn được khóa học, việc tiếp theo bạn nên xem xét các trường Đại học của Đức và đăng ký vào trường bạn đã chọn. Mặc dù mỗi trường đại học sẽ có điều kiện nhập học khác nhau, nhưng các bạn đều phải chuẩn bị sẵn bảng điểm học tập, kinh nghiệm làm việc (tùy thuộc vào khóa học), điểm GRE / GMAT ,  phiếu điểm kiểm tra tiếng Anh, LOR, và SOP. Thêm vào đó, các bạn được yêu cầu phải có hiểu biết cơ bản về tiếng Đức. Còn có các bài kiểm tra ngôn ngữ tiêu chuẩn về trình độ tiếng Đức dành cho người nói tiếng Đức không phải là bản ngữ, chẳng hạn như TestDAF cũng như kỳ thi cấp đại học (DSH).

 

Xem thêm >>>  Mẹo phát âm tiếng Đức hiệu quả cho người mới bắt đầu

 

3. Chi phí du học Đức là bao nhiêu?

 

Tại các trường công lập, bạn sẽ được miễn học phí. Tuy nhiên, sinh viên sẽ phải trả phí quản lý vào đầu mỗi năm/học kỳ. Số tiền này cũng không quá lớn. Hàng năm, tùy theo điều kiện kinh tế hiện hành cũng như cơ cấu học phí, mỗi trường đại học sẽ yêu cầu sinh viên nộp một khoản hàng tháng để tạo điều kiện sinh hoạt trong nước cũng như hoàn thành chương trình học, số tiền này được gửi vào một tài khoản bị phong tỏa. Khoản này thường thay đổi giữa các bang và khoảng 853 € một tháng, tương đương với 10,236 € cho toàn bộ học kỳ, bao gồm chi phí ăn ở, sinh hoạt và thậm chí cả chi phí đi lại. Bạn hãy yên tâm vì các chi phí ở Đức, đặc biệt tại các thị trấn ngoại thành rất vừa phải, không hề đắt đỏ để bạn phải đau đầu đâu.

 

Mức sống ở Đức không quá đắt đỏ

 

Sinh viên muốn xin hỗ trợ tài chính có thể đăng ký các chương trình học bổng hoặc đăng ký khoản vay giáo dục tại Đức. Các bạn cũng có thể nộp đơn xin làm việc bán thời gian và hưởng lợi từ các công việc sau đại học với tư cách du học sinh.

 

Xem thêm >>>  Mẹo học ngữ pháp tiếng Đức hiệu quả nhất

 

4. Nộp đơn

 

Bước này cần có sự chuẩn bị cẩn thận

 

Sau khi chọn được trường đại học cũng như khóa học và chuẩn bị đầy đủ về tài chính, bạn sẽ phải đăng ký học. Quá trình đăng ký nên được bắt đầu vài tuần trước thời hạn nộp đơn chính thức để có nhiều thời gian chuẩn bị, tránh được những rắc rối xảy ra vào phút cuối. Các bạn nên lưu giữ đầy đủ giấy tờ, cung cấp thông tin chính xác để quá trình nộp hồ sơ được suôn sẻ, thuận lợi nhất. 

 

Xem thêm >>>  5 điều cấm kỵ về văn hóa khi sống tại Đức

 

5. Làm thế nào để xin visa du học Đức?

 

Để ở lại Đức hơn 90 ngày với tư cách là sinh viên, các bạn phải có giấy phép cư trú hoặc visa du học sinh. Bạn sẽ được yêu cầu chứng minh đáp ứng điều kiện về tài chính trong vòng 1 năm. Số tiền sẽ là € 853 mỗi tháng hoặc € 10,236 mỗi năm. Giấy phép cư trú cấp cho sinh viên có thời hạn tối đa là hai năm và cần gia hạn nếu thời hạn của khóa học dài hơn 2 năm.

 

Đây cũng là một bước quan trọng không thể lơ là

 

Sau khi nhận được giấy nhập học và xin visa thành công, bước tiếp theo cũng là bước cuối cùng trên con đường du học của bạn là lên đường đến với nước Đức và tận hưởng cuộc sống du học sinh ở đây. Tuy bạn sẽ gặp nhiều khó khăn những ngày đầu nhưng một khi đã quen dần và có thêm nhiều bạn mới, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống ở đây rất thú vị đấy.

 

Xem thêm >>>  Phương pháp học từ vựng tiếng Đức hiệu quả

 

Trên đây là những chia sẻ của Decamy về các bước quan trọng để du học Đức miễn phí, hy vọng sẽ giúp ích cho con đường chinh phục nước Đức của các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về du học Đức thì hãy nhanh chóng liên hệ với IcoEuro để được tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình nhé. 

 

Chúc các bạn thành công!