Du học Đức 2022: Tất tần tật điều kiện cần có để du học Đức

Du học Đức 30/01/2022
Trong vài năm trở lại đây, tiếng Đức đã trở nên không còn xa lạ trong ngành giáo dục Việt Nam. Bên cạnh tiếng Nhật, tiếng Hàn, niềm đam mê với tiếng Đức đã chắp cánh ước mơ du học Đức của nhiều bạn trẻ nước ta. Vậy để được du học Đức thì cần phải có điều kiện gì? Hãy cùng Decamy phân tích và tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

I. Có đủ bằng cấp, chứng chỉ được yêu cầu

 

Tùy vào hình thức du học mà yêu cầu các trình độ khác nhau

 

Nền tảng ngoại ngữ là yếu tố đóng vai trò tiên quyết trong con đường du học của bất kỳ ai. Đối với chương trình giảng dạy 100% bằng tiếng Đức thì khả năng ngoại ngữ của bạn cũng không phải ở dạng vừa. Vì vậy, việc đầu tư vào tiếng Đức là vô cùng cần thiết. Các bạn hãy tham khảo những yêu cầu về trình độ của từng hệ du học dưới đây nhé.

 

1. Hệ dự bị

 

Ở hệ dự bị, các yêu cầu cũng được xem là khá đơn giản. Bạn cần thi đỗ ít nhất 1 trường đại học chính quy với tổng điểm 4 môn thi đại học từ 24 điểm trở lên. Trong đó không có môn nào dưới 4 điểm. Đồng thời đã hoàn thành 1 học kỳ ở đại học và có chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc IELTS 6.0.

 

2. Hệ đại học

 

Bạn sẽ được vào thẳng đại học ở Đức nếu đã học được ít nhất 4 học kỳ ở đại học Việt Nam và có chứng chỉ tiếng Đức B2 hoặc IELTS 6.0.

 

3. Hệ thạc sĩ

 

Du học Đức hệ thạc sĩ đòi hỏi bạn đã tốt nghiệp ít nhất đại học chính quy ở Việt Nam với điểm tốt nghiệp từ 7.5 trở lên, đồng thời tiếng Đức của bạn phải ở trình độ B2 hoặc IELTS 6.5.

 

4. Du học nghề

 

Để du học nghề tại Đức, đối tượng phải tốt nghiệp cấp 3, dưới 28 tuổi. Nếu trên 28 tuổi yêu cầu có bằng Đại học hoặc Cao học. Thêm vào đó, bạn cần có chứng chỉ tiếng Đức A2 nữa nhé.

 

Đây là những yêu cầu trình độ ở từng hệ mà Decamy vừa chia sẻ. Bạn hãy xác định nhu cầu của bản thân để có được kế hoạch học tập thông minh nhất nhé!

 

Xem thêm >>>  Những kinh nghiệm du học Đức không thể bỏ qua

 

II. Hoàn tất các thủ tục cần thiết

 

Trong giai đoạn ôn luyện để đáp ứng các điều kiện về trình độ tiếng Đức, bạn cũng nên chú ý đến các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho việc du học bởi đây là một khâu chuẩn bị rất quan trọng.

 

Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ du học rất quan trọng

 

Bạn cần thực hiện các thủ tục như thẩm tra APS trên Đại Sứ Quán Đức, nộp hồ sơ xin nhập học, nộp visa…Sau đó là thời gian chờ đợi kết quả. Các công đoạn này tuy phức tạp nhưng nếu bạn đã có chuẩn bị tốt về vật chất và tinh thần, thì cũng sẽ không thấy lằng nhằng lắm đâu. 

 

Nên nhớ đây là những thủ tục hành chính hết sức quan trọng, bạn cần phải lưu ý cẩn thận, không lơ là để con đường du học Đức được thuận lợi và dễ dàng nhất nhé.

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức nhanh chóng, dễ dàng và thú vị

 

III. Chuẩn bị về mặt tài chính

 

Rất may vì chi phí du học ở Đức khá thấp so với mặt bằng chung, chỉ khoảng từ 100-300 triệu tiền Việt Nam, hạt dẻ nhất trong số các nước ở khu vực Châu Âu. Đặc biệt khi du học ở các thành phố lớn, bạn sẽ được miễn học phí 100%. Tuy nhiên, bên cạnh học phí, bạn còn phải lo về các chi phí sinh hoạt, nhất là ở nước Đức hoa lệ này, việc tự xoay sở cuộc sống cũng không phải là dễ dàng.

 

Tài chính là vấn đề quan trọng cần lưu ý

 

Chính vì vậy mà trước khi bay sang Đức, bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần để đối mặt với những vấn đề về tiền nong. Hãy tiết kiệm để dành ra một số tiền nhất định phòng những lúc khó khăn. Bạn cũng có thể đi làm thêm để kiếm thu nhập, nâng cao mức sống tại Đức nhưng nhớ là phải biết cân bằng giữa đi học và đi làm. Ngoài ra, hãy học tập thật chăm chỉ để kiếm được học bổng. Vì học bổng ở các trường Đại học quốc tế khá là hậu hĩnh nên nó sẽ giúp ích được rất nhiều cho tài chính của bạn đấy.

 

Xem thêm >>>  Hướng dẫn học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

 

Để được du học tại đất nước phồn hoa này, không thể phủ nhận rằng bạn phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu khó xơi cũng như phải trải qua các công đoạn vô cùng phức tạp, chi phí bỏ ra lại không hề thấp. Tuy nhiên khi học tập và làm việc ở đây, trong một môi trường sống đẳng cấp, cơ hội phát triển bản thân vượt trội, mình nghĩ các bạn sẽ được nhiều hơn là mất đấy.

 

Trên đây là những chia sẻ của Decamy về các điều kiện cần có khi đi du học Đức. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường chinh phục nước Đức. Chỉ cần có lòng kiên trì và quyết tâm, mình tin rằng các bạn sẽ sớm thực hiện được ước mơ thôi.

 

Và nếu có bất cứ thắc mắc gì về việc du học Đức thì cũng đừng ngần ngại liên hệ ngay với IcoEuro để được giải đáp chi tiết nhé. Chúng mình sẽ tư vấn nhiệt tình cho các bạn mọi lúc mọi nơi.

 

Chúc các bạn học tốt!