5 điều cấm kỵ về văn hóa khi sống tại Đức

Văn hóa Đức 28/09/2021

Việc sinh sống, làm việc và hòa nhập tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều đơn giản. Bạn phải thích nghi với những điều nhỏ nhặt nhất từ thời tiết, món ăn, cách đi lại, giao tiếp, học tập và làm việc. Việc hòa nhập cuộc sống và văn hóa tại Đức giúp bạn cảm thấy thoải mái khi sinh sống và phát triển sự nghiệp trong tương lai tại đất nước này. Dưới đây là 5 điều cấm kỵ về văn hóa khi sống tại Đức mà bạn cần biết.

 

1. Đi muộn

 

Đứng đầu trong danh sách những điều cấm kỵ khi sống tại Đức là đi muộn, bởi người Đức nổi tiếng đúng giờ, thà đến sớm bao nhiêu cũng được chứ không bao giờ đến muộn dù chỉ 1 phút. 

 

Tại Đức, học sinh và sinh viên đi muộn là một trong những lỗi rất nặng mà bạn có thể phải đối mặt với việc đình chỉ học.

 

2. Gây ồn ào

 

Việc giữ trật tự, không làm ảnh hưởng đến người khác là điều bắt buộc, thể hiện sự văn minh và tôn trọng người xung quanh.

 

Nước Đức có ngày chủ nhật được coi là ngày yên tĩnh (Ruhetag) là ngày bạn không được phép gây ồn. Từ 22:00 đến 6:00 sáng là khoảng thời gian bạn cần đảm bảo yên tĩnh nếu ở nhà, và không bấm còi nếu tham gia giao thông. Nếu vào giờ yên tĩnh mà gia đình bạn muốn tổ chức hoạt động gì đó ồn ào thì phải thông báo và xin phép những hàng xóm của mình trước.

 

Việc giữ trật tự nơi công cộng du ở bất kỳ đâu như thang máy, trên tàu xe hay nơi thăm quan,... là cực kỳ quan trọng. Đừng vô tư cười hô hố, gọi nhau ý ới, nói chuyện ầm ầm nhé, những ánh mắt hình viên đạn hay những cái thở dài ngao ngán từ những người xung quanh sẽ dành tặng cho bạn đó.

 

 

3. Vệ sinh

 

Đây là điều bạn sẽ ít được nghe nhận xét từ người khác vì khá tế nhị. Ý thức vệ sinh gồm vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung.

 

- Vệ sinh cá nhân: Chú ý ăn vận quần áo sạch sẽ, tóc tai, móng chân móng tay gọn gàng. Đặc biệt, hơi thở sạch sẽ, bởi người Việt hay ăn các món ăn được nêm gia vị mạnh như hành khô, tỏi, nước mắm…

 

- Vệ sinh tập thể: Không dùng chung các vật dụng cá nhân, khi nấu nướng và ăn uống phải dùng thìa nếm riêng và bộ đồ ăn riêng. Các vật dụng cá nhân như khẩu trang, tăm ngoáy tai, giấy lau khi dùng xong phải vứt ngay vào thùng rác, không để bừa lên bàn. Đừng bao giờ tu 1 bình nước xong đưa cho người Đức bảo họ uống chung, hay ăn chung chén bát với mình.

 

4. Không tự ý sử dụng đồ của người khác

 

Tự ý sử dụng đồ của người khác hay đơn giản là thay đổi vị trí đồ đạc của ai đó là một điều cấm kỵ tại Đức. Hãy luôn nhớ không được đụng vào đồ không thuộc sở hữu của mình, nếu muốn hãy xin phép trước.

 

 

5. Không tọc mạch

 

Quyền riêng tư tại Đức là một quyền tối cao và là phép lịch sự tối thiểu mà con người phải có. Vì vậy, tọc mạch là một trong 5 điều cấm kỵ bạn không nên phạm phải khi sống ở Đức.

 

Không tọc mạch bao gồm:

 

- Không can dự vào chuyện không phải của mình
- Không tò mò hỏi về những điều riêng tư nhạy cảm như tuổi của phái nữ, giới tính, thu nhập, quan điểm tôn giáo
- Không buôn chuyện nói xấu người khác

 

Trên đây là 5 điều cấm kỵ về văn hoá khi sống ở Đức mà bạn cần biết. Decamy.com mong bạn sẽ lựa chọn và hình thành một lối sống đẹp cho riêng mình. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.