Quy tắc đặt tên con và những cái tên tiếng Đức phổ biến nhất hiện nay

Văn hóa Đức 18/05/2022
Nếu đến thăm một thành phố ở Đức hoặc đang sinh sống ở đây, bạn sẽ thấy nhiều người Đức sở hữu những cái tên vô cùng độc đáo và kỳ lạ. Trên thực tế, người Đức thường đặt tên theo truyền thống gia đình và coi đó là một đặc ân. Người nào chưa từng gặp những cái tên này bao giờ chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi phát âm chúng. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin thú vị về tên của người Đức cũng như những cái tên, họ được sử dụng phổ biến nhất ở đây nhé.

    3. Họ

 

I. Tất tần tật về tên tiếng Đức
 

Tên của người Đức được đặt theo công thức phổ biến ở Châu Âu: tên trước họ sau. Ở Đức thì quy tắc đặt tên cho con được cho là khắt khe hơn các quốc gia khác. Trong giai đoạn làm giấy khai sinh, tên của em bé phải được cơ quan đăng ký hộ tịch chấp thuận. Trong trường hợp bị từ chối, phụ huynh có thể khiếu nại hoặc đăng ký tên mới, mỗi lần như vậy đòi hỏi một khoản phí nhất định.

 

Một cái tên được chấp thuận là khi nó không đi kèm với từ ngữ thuộc về ma quỷ như Satan, Lucifer… hoặc có liên quan đến Tôn giáo như Christus hoặc Jesus... Cũng không được đặt tên theo các sản phẩm, thương hiệu, địa điểm…, đồng thời tên đó phải cho biết giới tính của em bé. Những tên thuộc giống trung như Alex, Kim… thì phải được theo sau bởi một cái tên khác thuộc giống đực hoặc giống cái, tuỳ theo giới tính. 

 

Xem thêm >>>  Tất tần tật về cách phát âm tiếng Đức

 

1. Tên ở Đức


Tên (Vorname) của em bé phải tuân theo các quy tắc nêu trên. Một đứa trẻ ở Đức thường được đặt lấy vài cái tên và sẽ được gọi bằng một tên nhất định (Rufname). Vì Rufname có thể nằm ở các vị trí khác nhau của tên nên nó thường được gạch chân trên các tài liệu để người khác nhìn vào sẽ biết nên gọi tên như thế nào. Ví dụ, tên đầy đủ của Công tước Sachsen là Johann Friedrich Konrad Carl Eduard Horst Arnold Matthias, người ta thường gọi ông với cái tên Hoàng tử Konrad.  

 

Việc đặt tên ở Đức phải tuân theo nhiều quy tắc nghiêm ngặt

 

2. Họ ở Đức


Họ được du nhập vào Châu Âu từ cuối thời Trung Cổ. Chúng có xu hướng phản ánh một trong 4 khía cạnh: gia đình, nghề nghiệp, đặc điểm cơ thể hoặc địa lý.

 

Gia đình


Họ bắt nguồn từ tên riêng của tổ tiên trong gia đình, có vai trò xác định các mối quan hệ của gia tộc đó. Ví dụ, họ Ahrends được tạo ra từ tên Ahrend bằng cách thêm sở hữu cách s vào cuối, có nghĩa là con trai của Ahrend. Wulff, Benz, FritzFriedrich đều là ví dụ về những cái tên cố định được sử dụng làm họ.

 

Nghề nghiệp


Đây là những từ vựng tiếng Đức chỉ nghề nghiệp đồng thời cũng là những cái tên phản ánh nghề nghiệp của tổ tiên trong gia đình. Schmidt (thợ rèn), Müller (thợ xay), Schulze (cố định), Fischer (ngư dân) và Zimmermann (thợ mộc) đều là những ví dụ về tên nghề nghiệp.

 

Đặc điểm cơ thể


Những cái tên này phản ánh một đặc điểm nổi bật hoặc khác thường của cơ thể: Schwarzkopf (đầu đen), Groß (to) hoặc Krause (xoăn) là những tên mà bạn có thể bắt gặp khá thường xuyên ở Đức.

 

Địa lý


Tên địa lý có nguồn gốc từ một khu vực cụ thể, chẳng hạn như thành phố hoặc làng nơi người đó sinh sống. Kissinger (Kissingen), Bayer (Bavaria), Rothschild hoặc Rosenbauer là một số ví dụ điển hình.

 

Thêm von vào họ 


Trong quá khứ, việc trong họ xuất hiện giới từ von là một điều rất phổ biến ở Đức. Theo truyền thống, von được sử dụng để chỉ giới quý tộc hoặc người sở hữu nhiều đất đai. Những người ở địa vị cao cũng có thể thêm von vào tên của họ. Ví dụ, Johann Wolfgang Goethe đã đổi tên thành Johann Wolfgang von Goethe. Điều này đã chấm dứt vào năm 1919, những đôi lúc von vẫn có thể đi kèm tên một địa danh, chẳng hạn như von Eschen.

 

Ở Đức, họ của một người có thể thể hiện nhiều ý nghĩa khác nhau

 

Xem thêm >>>  Cách sử dụng giới và mạo từ trong tiếng Đức

 

II. Các tên tiếng Đức phổ biến

 
Theo truyền thống, những cái tên phổ biến nhất ở Đức thường có xu hướng tuân theo kinh thánh. Tuy nhiên, kể từ những năm 1990, những cái tên phi truyền thống, không phải tiếng Đức điển hình cũng đã xuất hiện khá phổ biến. 

 

1. Tên cho con trai


Kể từ những năm 1990, những cái tên phổ biến nhất dành cho con trai ở Đức là: Lukas / Lucas; Luka / Luca; Finn / Fynn; Tobias; Jonas; Elias; Ben; Paul; Leon; Finn; Elias; Jonas; Luis; Felix...

 

Một số tên con trai truyền thống thông dụng nhất ở Đức:  Jürgen; Karl; Stefan; Walter; Uwe; Hans; Klaus; Günter...

 

Có rất nhiều tên phổ biến dành cho các bé trai

 

Xem thêm >>>  Khái niệm, chức năng và cách sử dụng của cách 2 trong tiếng Đức

 

2. Tên cho con gái


Những cái tên cho con gái phổ biến nhất: Emma; Anna; Julia; Lea / Leah; Hannah / Hanna; Laura; Lena; Mia; Ella; Lina...

 

Một số tên con gái truyền thống thông dụng nhất ở Đức: Ursula; Christina; Ilse; Ingrid; Petra; Monika; Gisela; Susanne...

 

Có rất nhiều tên phổ biến dành cho con gái

 

Xem thêm >>>  Những điều bạn cần biết trước khi du học Đức

 

3. Họ


Họ được đặt phổ biến nhất ở Đức là tất cả các tên chỉ nghề nghiệp. Những cái tên này ra đời vào khoảng năm 1600 khi họ bắt đầu được chỉ định theo hệ thống cho từng cá nhân. Ở Đức, 10 họ phổ biến nhất là Müller (thợ xay), Schmidt (thợ rèn), Schneider (thợ may), Fischer (ngư dân), Weber (thợ dệt), Meyer (người cho thuê), Wagner (thợ làm hàng), Schulz (người thu thuế), Becker (thợ làm bánh) và Hoffman (quản gia).

 

Xem thêm >>>  Top 5 câu hỏi cần được giải đáp về cuộc sống của du học sinh Đức

 

Có thể thấy quy tắc đặt tên ở Đức khá nghiêm ngặt và phức tạp, vì vậy những ai muốn sinh con ở đây thì nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đặt nhé.

 

Trên đây là bài viết về quy tắc đặt tên cũng như những cái tên tiếng Đức phổ biến mà chúng mình muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến thức này. Nếu bạn muốn được tiếp cận thêm nhiều bài giảng khác hữu ích như trên, hãy đến với Decamy.com - trang web học tiếng Đức trực tuyến, chuyên luyện thi chứng chỉ tiếng Đức cho học viên trên toàn quốc để được học thử miễn phí và có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình học tiếng Đức.

 

Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được sinh sống và học tập tại đây thì cũng hãy nhanh tay liên hệ với Decamy để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!