Học tiếng Đức B1 mất bao lâu? Kinh nghiệm đạt B1 tiếng Đức

Xét ở Liên minh Châu Âu (EU) nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, Đức là quốc gia có nền kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật đứng vào top đầu. Hiện nay có tới hơn 200 triệu người nói tiếng Đức - một con số không hề nhỏ thể hiện nhu cầu học tiếng Đức ngày càng tăng, đặc biệt là ở Việt Nam. Các bạn hãy cùng chúng mình tìm hiểu kĩ hơn về lộ trình học B1 tiếng Đức để có sự chuẩn bị kỹ càng hơn nhé!

 

I. Học tiếng Đức B1 trong bao lâu?

 

Có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Đức như DSH, TestDaF, các chứng chỉ của viện Goethe, DSC, TELC,... trong đó chứng chỉ TELC phổ biến nhất đối với các bạn muốn đi du học và làm việc tại Đức. Chứng chỉ TELC có các cấp độ A1 - A2 - B1 - B2 - C1 - C2. Cụ thể, nếu đạt mức B1 (điểm trung bình của 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết đạt trên 70%), bạn đã đủ khả năng kiểm soát và sử dụng ngôn ngữ một cách chủ động. Bạn gần như không gặp nhiều trở ngại trong giao tiếp và có thể diễn đạt rõ ràng, mạch lạc nhiều chủ đề mở rộng như: tư vấn bán hàng, chia sẻ kinh nghiệm,... Chính vì vậy, cấp B1 thường được chọn làm ngưỡng chuẩn để tuyển chọn sinh viên du học Đức, vì tại đây sinh viên sẽ phải nghiên cứu và làm việc với rất nhiều tài liệu chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Đức mà không có bản dịch bằng tiếng Anh. Vì thế, việc đạt cấp B1 tiếng Đức sẽ là một lợi thế khiến bộ hồ sơ du học của bạn có sức nặng hơn.

 

Vậy mất bao lâu để đạt được B1? Mình không thể đưa ra một câu trả lời cụ thể, vì sức học của mỗi người khác nhau cũng như ý chí, quyết tâm, mục tiêu của từng người không ai giống ai. Nhưng khoảng thời gian thông thường là 1 năm đối với các bạn đã có nền tảng và khoảng 1,5 năm đối với những người lần đầu tiếp cận với tiếng Đức. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn khoảng thời gian này xuống nếu tìm được phương pháp học hiệu quả cũng như kiên trì theo đuổi mục tiêu. Việc bạn có chinh phục được hay không phụ thuộc vào bạn là chủ yếu!

 

B1 mở ra cánh cửa du học Đức với nhiều bạn trẻ

 

Xem thêm >>>  Mách bạn 5 bộ giáo trình học tiếng Đức B1 hiệu quả

 

II.  Chinh phục các kĩ năng B1 tiếng Đức

 

1. Kỹ năng đọc hiểu

 

Phần thi đọc hiểu và cấu tạo ngôn ngữ kéo dài 65 phút với 5 phần các đoạn văn ngắn khác nhau theo các dạng email, blog, quảng cáo,... 

 

Vấn đề nan giải muôn thuở về phần thi này vẫn là vốn từ vựng, thí sinh biết càng nhiều từ càng có lợi và có tâm thế tự tin hơn khi làm bài. Khi ôn thi, bạn nên tăng cường học từ mới bằng cách đặt mục tiêu học được bao nhiêu từ trong một ngày hay một tuần. Bên cạnh đó, hãy chủ động đọc thêm sách báo tạp chí hay tin tức Đức thường xuyên để làm quen với cách dùng từ và giọng văn của người Đức. Đặc biệt, việc này còn luyện cho bạn khả năng đoán nghĩa của từ mới thông qua ngữ cảnh và các từ, câu xung quanh nó.

 

Kinh nghiệm đối với phần đọc hiểu là luyện tập càng nhiều đề càng tốt, làm xong mỗi đề nhớ chữa lại và ghi chú các lỗi sai. Bạn có thể tìm cách đề trong sách giáo trình như Zertifikat, Modeltest,... hay tìm kiếm bài đọc trên Internet và các cộng đồng chuyên chia sẻ tài liệu ôn thi tiếng Đức khác.

 

Tạo thói quen đọc giúp nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Phương pháp đọc hiểu tiếng Đức hiệu quả nhất

 

2. Kỹ năng nghe

 

Phần thi nghe chiếm 40 phút với các câu có độ khó nâng dần lên. Bài nghe thường xoay quanh các dạng tin tức, thời sự, các phần độc thoại như thuyết trình, chỉ dẫn và hội thoại. 

 

Để làm bài nghe tốt hơn, trước khi nghe bạn nên đọc kĩ và hiểu đề bài, highlight những từ khóa quan trọng ta cần chú ý nghe được, tranh thủ tư duy dự đoán và xếp các ý theo thứ tự phù hợp. Những việc chuẩn bị này giúp bạn sẵn sàng hơn vì quá trình nghe rất nhanh, yêu cầu bạn phải tốc độ và nếu không may bỏ qua mất ý này, bạn vẫn có thể bắt kịp để nghe ý tiếp theo. Một điều cần lưu ý là nếu lỡ không nghe được ý nào, hãy giữ bình tĩnh không để bị nó phân tâm và ra phán đoán thật nhanh, sau đó lập tức theo tiếp bài để nghe câu sau. Đừng chỉ vì một ý mà để lỡ mất cả bài bạn nhé!

 

Trong quá trình luyện tập, bạn có thể dựa vào giáo trình Zertifikat hoặc nhiều nguồn khác như ca nhạc, phim ảnh, nên chọn những bài nghe có phụ đề tiếng Đức để luyện khả năng quét mắt nhanh. Ngoài ra, bạn nên tập nghe những giọng vùng miền như Osterreich hay Bayern - những giọng “lạ” không dễ nghe thường được đưa vào bài thi gây thách thức cho nhiều thí sinh.

 

Nghe radio, ca nhạc cũng là cách cải thiện kỹ năng nghe

 

Xem thêm >>>  Top 5 bài hát tiếng Đức giúp cải thiện khả năng nghe hiểu

 

3. Kỹ năng viết

 

Bài thi viết chiếm 60 phút với 3 phần với các dạng như viết thư hoặc email, viết bài nghị luận thể hiện ý kiến cá nhân về một vấn đề, hiện tượng nào đó,... 

 

Kỹ năng này có liên quan đến đọc hiểu ở chỗ, nếu bạn có vốn từ tốt, sâu rộng về nhiều chủ đề, lĩnh vực và đặc biệt nếu bạn có khả năng đọc hiểu tốt cũng như thường xuyên luyện đọc hiểu, khả năng viết của bạn cũng cải thiện rất nhiều vì bạn học được các cấu trúc mới, cách dùng từ hay, lạ không có trong giáo trình. Kinh nghiệm được nhiều thầy cô, anh chị truyền lại về phần viết là hãy tránh gạch xóa lem nhem, cố gắng viết dù không đẹp nhưng phải rõ ràng, mạch lạc và trình bày sạch sẽ, dễ nhìn. Hãy đọc kỹ đề bài và làm đúng theo yêu cầu, không nên viết dài dòng, lan man, dễ lạc đề hay viết quá số chữ yêu cầu. Khi luyện làm đề, hãy nhờ thầy cô chữa bài hoặc tìm các bài viết mẫu so sánh với bài của mình để rút ra cách viết, bố cục, trình tự ý phù hợp. Ngoài ra, để cải thiện kiến thức ngữ pháp cho bài viết đúng cấu trúc, bạn có thể tham khảo các sách dạy ngữ pháp tiếng Đức như bộ 3 cuốn A - B - C Grammatik, Kurzgrammatik,...

 

Bộ giáo trình ngữ pháp tiếng Đức A, B, C Grammatik

 

Xem thêm >>>  Giáo trình học tiếng Đức A1 tốt nhất hiện nay

 

4. Kỹ năng nói

 

Phần nói khoảng 16 - 20 phút theo hình thức nói nhóm và nói đơn. Để nói tốt thì không có cách nào khác ngoài thường xuyên luyện phản xạ nhanh, cải thiện vốn từ về nhiều chủ đề và thực hành thật nhiều. Khi thi giữ tâm thế thoải mái, tránh nói lắp nói vấp quá nhiều cũng như tiếc ý mà nói quá nhanh. Cố gắng phát âm chuẩn và có nhấn nhá ngữ điệu để được đánh giá tốt hơn từ thầy cô.

 

Kỹ năng nói sẽ cải thiện hơn nếu được luyện tập nhiều

 

Xem thêm >>>  Top 4 phương pháp phát âm tiếng Đức hiệu quả bạn không thể bỏ qua

 

III. Trung tâm luyện thi tiếng Đức uy tín hiện nay

 

Website học tiếng Đức trực tuyến Decamy.com được tích hợp đầy đủ thông tin, kiến thức tương ứng với từng kỹ năng giúp các bạn chinh phục tiếng Đức B1 một cách dễ dàng. Website cung cấp nguồn tài liệu học tiếng Đức khổng lồ với hơn 50.000 từ vựng tiếng Đức và hơn 2500 mẫu cấu trúc ngữ pháp tiếng Đức thông dụng, gặp nhiều trong đề thi chứng chỉ tiếng Đức giúp người học được tiếp cận kiến thức được tổng hợp và cập nhật liên tục bởi các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm ôn luyện thi tiếng Đức cho học sinh. Đến với Decamy.com, các bạn học viên được học thử miễn phí để xác định được lộ trình, phương pháp học tập phù hợp trước khi đăng ký vào học chính thức. Trung tâm còn cung cấp dịch vụ tư vấn cho các bạn học viên phương pháp học tập, lộ trình, tài liệu học tập nhằm đạt được mục tiêu B1 của học viên. Ngoài ra, Decamy còn hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ du học Đức và xin học bổng cho các bạn học viên có nhu cầu.

 

Giao diện học thử của Decamy

 

Xem thêm >>>  Top 8 website học tiếng Đức uy tín nhất hiện nay

 

Trên đây là bài viết chia sẻ về lộ trình học tiếng Đức B1. Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được sinh sống và học tập tại đây thì hãy nhanh tay liên hệ với IcoEuro - trung tâm du học Đức hàng đầu Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!Decamy vẫn luôn có đầy đủ các lớp học theo từng cấp bậc cho các bạn lựa chọn. Cũng như rất nhiều chương trình du học, định cư tại Đức. Vậy nên hãy liên hệ ngay với chúng mình để được tư vấn rõ ràng nhất nhé.

Thông tin các lớp học tiếng Đức online:
https://m.me/germanywithlove

Thông tin về du học Đức và các chương trình liên quan:
https://duhoc.decamy.com/ hoặc inbox cho fanpage Decamy