Wären trong tiếng Đức và những điều bạn cần biết về thể giả định Konjunktiv II

Thể giả định Konjunktiv II sẽ được sử dụng ở các trình độ từ B1, B2, C1 và được xem là một trong những phần kiến thức khó nhất của ngữ pháp tiếng Đức nói chung và việc học tiếng Đức nói chung. Vậy thì còn ngại gì mà không đọc ngay bài viết về wären trong tiếng Đức và những điều bạn cần biết về thể giả định Konjunktiv II cùng chúng mình nào!

 

1. Khái niệm: Thể giả định Konjunktiv II là gì?

 

Thể giả định Konjunktiv II được sử dụng để miêu tả, diễn tả một điều kiện, giả định, giả thuyết hay khát khao, mong muốn, ước mơ và những tình huống do con người tự tưởng tượng, xây dựng ra. Nó cũng có thể được sử dụng để đưa ra lời khuyên, lời gợi ý; hoặc chỉ được dùng nhằm khiến câu văn trở nên mềm mại, lịch sự hơn.

 

Ví dụ:

- Sie hätte gern eine Pepsi. (Cô ấy muốn một ly Pepsi.)

- Ich meinte ich wurde gut schreibe. (Tôi cho rằng tôi viết văn tốt.)

 

Thể giả định Konjunktiv II được sử dụng phổ biến trong tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Những cách hay nhất để nói I love you trong tiếng Đức

 

2. Cấu trúc thể giả định Konjunktiv II

 

Trong thể giả định Konjunktiv II, các trợ động từ, động từ phương thức và một số động từ bất quy tắc khác được sử dụng. Dưới đây là cách chia cơ bản của thể giả định gốc:

 

 

Ví dụ:

Ich wurde Supermarkt gehen. (Tôi sẽ đi siêu thị.)

Sie wurden Bucher lesen. (Họ sẽ đọc sách.)

 

Xem thêm >>>  Top 8 từ vựng tiếng Đức dài nhất

 

Tuy nhiên, thể giả định Konjunktiv II gốc được sử dụng với rất ít động từ. Dưới đây là một số động từ quan trọng, được sử dụng thường xuyên:

 

 

Ví dụ: Wir konnte sie dir kommen. (Chúng tôi sẽ đến với họ.)

 

Để nhớ được bảng cách chia các động từ như trên quả thật rất khó khăn, vì vậy người ta còn có một cách chia khác dễ nhớ hơn rất nhiều, đó chính là: würde + động từ thể nguyên dạng. Cách chia này được sử dụng khá thường xuyên trong thể giả định Konjunktiv II.

 

 

Có một số lưu ý khi bạn sử dụng các chia này như sau:

 

- Würde + động từ thể nguyên dạng thể hiện thì hiện tại hoặc tương lai

 

- Würde + động từ thể nguyên dạng thật ra chính là thể Tương lai I đi với trợ động từ werden được chia ở thể giả định Konjunktiv II

 

Xem thêm >>>  Một số cụm từ hay gặp trong hội thoại tiếng Đức

 

3. Một số thì động từ khác của thể giả định Konjunktiv II

 

Như chúng ta đã thấy, thể giả định Konjunktiv II tiềm ẩn rất nhiều vấn đề nan giải vì chúng khó có thể nhận biết một cách thông thường ở thì quá khứ. Đây là lý do tại sao trợ động từ werden được sử dụng như một dạng thay thế (cấu trúc wurde + động từ thể nguyên dạng). Hơn thế nữa, thể giả định Konjunktiv II nguyên gốc còn có một vấn đề khác: nó chỉ thể hiện thì hiện tại. Vì thế, giải pháp cho vấn đề này một lần nữa vẫn là sử dụng trợ động từ.

 

a. Thể giả định quá khứ hoàn thành (Plusquamperfekt Konjunktiv II)

 

Mặc dù có tên quá khứ hoàn thành nhưng nó chỉ dùng để biểu thị thì quá khứ chứ không thể hiện quá khứ hoàn thành. Cách chia cũng rất đơn giản: nối trợ động từ (haben hoặc sein tùy vào động từ chính) với thì quá khứ của thể giả định Konjunktiv II.

 

b. Thể giả định tương lai I (Futur I Konjunktiv II)

 

Thể giả định tương lai I được cấu tạo bằng cách nối werden trong thể giả định Konjunktiv II (cấu trúc wurde + động từ thể nguyên dạng)

 

c. Thể giả định tương lai II (Futur II Konjunktiv II)

 

Cũng giống thì tương lai I, thể giả định tương lai II được cấu tạo bởi werden trong thể giả định Konjunktiv II (cấu trúc wurde + động từ phân từ II + sein hoặc haben).

 

Thể giả định Konjunktiv II khó nhận biết theo cách thông thường ở thì quá khứ

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức cấp tốc như thế nào cho hiệu quả?

 

Trên đây là bài viết chia sẻ về waren trong tiếng Đức và những điều bạn cần biết về thể giả định Konjunktiv II mà chúng mình muốn chia sẻ đến những người mới bắt đầu học tiếng Đức cũng như các bạn đã học tiếng Đức lâu năm, hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn hoặc một lần nữa ôn lại về kiến thức này. Nếu bạn muốn được tiếp cận thêm nhiều bài giải đáp khác hữu ích như bài viết này hoặc có hứng thú với cuộc sống du học, làm việc và văn hóa, con người nước Đức, hãy đến với Decamy.com - trang web học tiếng Đức trực tuyến với hàng trăm, hàng nghìn tài liệu, giáo trình học tiếng Đức bám sát nội dung từ vựng, ngữ pháp trong đề thi, chuyên luyện thi chứng chỉ tiếng Đức với chính sách học thử miễn phí, hãy nhanh tay đăng ký để được nhận ưu đãi nhé. 

 

Chúc các bạn có quá trình học tiếng Đức hiệu quả và vui vẻ!