Tự học tiếng Đức nên bắt đầu từ đâu?

Tự học tiếng Đức - một cách hay và được nhiều người áp dụng. Nhưng các bạn đã biết làm thế nào để có thể tự học tiếng Đức theo cách thông minh và hữu dụng nhất không? Ngay hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về việc tự học tiếng Đức và từ đó rút ra những phương pháp tự học hiệu quả nhất nhé!

 

1. Có thể tự học tiếng Đức không?

 

Câu trả lời chắc chắn là có. Cách tốt nhất để học tiếng Đức là tham gia các khóa học tiếng Đức, vì điều này sẽ tạo cơ hội để giao tiếp, học ngữ pháp một cách có hệ thống và hỏi giáo viên bất cứ lúc nào nếu có điều gì chưa rõ. Bên cạnh đó, bạn sẽ nghe âm thanh của bài phát biểu tiếng Đức và khi bạn mắc lỗi, bạn sẽ được sửa lỗi, và đây cũng là một phần cố hữu của quá trình học. Tuy nhiên, đôi khi không có cơ hội, thời gian và tiền bạc để tham dự các khóa học như vậy trong khi học tiếng Đức là cần thiết.

 

Trước khi thảo luận về khả năng tự học tiếng Đức, đây là một số mẹo giúp bạn trong quá trình học:

 

- Trong việc học ngoại ngữ, điều quan trọng là phải hứng thú và đặt mục tiêu phải đạt được

 

- Không phải học tiếng Đức như vậy, nhưng văn hóa Đức cũng như điều này sẽ tạo cho bạn động lực học tập và sẽ giúp đạt được trình độ tiếng Đức tốt hơn

 

- Hãy sẵn sàng chiến đấu, ngay cả khi mọi thứ diễn ra không suôn sẻ và hiệu quả như bạn mong muốn. Đừng so sánh bản thân với những người khác

 

- Tốt hơn là bạn nên có những bài học độc lập ngắn nhưng thường xuyên hơn là dài nhưng hiếm khi

 

- Học toàn diện nghe, đọc, nói và học từ

 

- Rèn luyện bản thân và có thực hành. Nói tiếng Đức bất cứ khi nào bạn có cơ hội như vậy, theo nhóm, đừng sợ mắc lỗi

 

- Hãy chọn cho mình những tài liệu học tiếng Đức, từ điển tiếng Đức thông dụng hay các khóa học trực tuyến phù hợp, giúp bạn học một cách có hệ thống

 

Có thể tự học tiếng Đức không?

 

Xem thêm >>>  Ihr trong tiếng đức là gì? 4 cách dùng chính của ihr

 

2. Tự học tiếng Đức nên bắt đầu từ đâu?

 

Cho đến ngày nay, bạn không cần phải “phát minh lại bánh xe" để học tiếng Đức, vì trong nhiều năm công việc được thực hiện bởi nhiều học viện và trường ngôn ngữ ở Đức, các quy định và phương thức học tiếng Đức hiệu quả đã có đã được phát triển và thiết lập. Các tổ chức nhất định đã phát hành kinh nghiệm của họ cho công chúng dưới dạng sách hướng dẫn, sách giáo khoa, khóa học trực tuyến và phần mềm máy tính. Tất cả những gì bạn cần là sự quan tâm, kiên trì và chăm chỉ.

 

Vì vậy, trước khi bắt đầu học tiếng Đức, bạn nên tự làm quen với các cơ hội học tập có hệ thống hiện có và chọn những gì bạn thích nhất và những gì thực sự hữu ích để học tiếng Đức một cách thường xuyên, có hệ thống và toàn diện. Trên trang này, chúng ta sẽ thảo luận về các tùy chọn sau:

 

- Học từ giáo trình học tiếng Đức truyền thống

 

- Các khóa học và app học tiếng Đức miễn phí

 

- Học trên máy tính và điện thoại thông minh

 

- Các nhóm trong mạng xã hội

 

- Học với gia sư

 

Ngoài các phương tiện phụ trợ được lựa chọn kỹ lưỡng để học tiếng Đức, bạn cần phải suy nghĩ làm thế nào để có thể thường xuyên nghe bài phát biểu bằng tiếng Đức, đọc các văn bản bằng tiếng Đức, xây dựng vốn từ vựng và rèn luyện bản thân. Hơn nữa ở đây, chúng tôi sẽ nhấn mạnh những cơ hội sẵn có.

 

Tự học tiếng Đức nên bắt đầu từ đâu?

 

Xem thêm >>>  Tất tần tật về cách sử dụng nachdem trong tiếng Đức

 

3. Một vài đặc trưng của tiếng Đức

 

- Danh từ ghép: sự phong phú của các danh từ dài trong tiếng Đức gần như là huyền thoại. Khi nhìn thấy những từ như Freundschaftsbezeugung mọi người ngay lập tức muốn để ngôn ngữ này một mình . Trên thực tế, những từ này là một số từ vựng tiếng Đức riêng biệt được ghép lại với nhau. Freundschaft là “tình bạn” và bezeugen là “chứng minh”. Điều này không xa lạ với chúng ta như chúng ta tưởng - trong tiếng Anh, có đủ các từ như “screwdriver” hoặc “bookstore”, chúng ta chỉ sử dụng ít chữ cái hơn nhiều.

 

- Trật tự từ nghiêm ngặt: các câu tiếng Đức luôn đặt vị ngữ ở vị trí thứ hai trong câu. Vị trí của các bộ phận còn lại của nó cũng được quy định bởi các quy tắc nghiêm ngặt. Bạn không thể tùy ý chọn trật tự từ - điều này sẽ thay đổi ý nghĩa của câu hoặc thậm chí khiến câu đó trở nên khó hiểu.

 

- Hệ thống thỏa thuận phức tạp: tiếng Đức thuộc cùng một nhóm ngôn ngữ với tiếng Anh và có những điểm tương đồng nhất định với nó - chủ yếu là từ nguyên, nhưng cũng có nhiều từ dịch vụ chung. Tuy nhiên, không giống tiếng Anh, nó có bốn trường hợp ngữ pháp áp dụng cho mọi phần của bài phát biểu, bao gồm cả mạo từ. Ngược lại, tiếng Anh chỉ còn lại ba trường hợp và chúng chỉ áp dụng cho đại từ. Các từ tiếng Đức được thay đổi tùy thuộc vào số lượng, giới tính, căng thẳng và trường hợp. Bốn trường hợp - nominative, dative, genitive, và accesative - đi kèm với hai loại mạo từ, xác định và không xác định. Do đó, mỗi từ có thể được biến cách theo tối đa tám cách, không tính dạng số nhiều, có thêm bốn cách nữa.

 

- Giới tính không thể đoán trước: trong tiếng Đức, có ba giới tính quyết định cách chúng ta biến đổi danh từ, tính từ liên quan đến nó và thậm chí cả giới từ và mạo từ. Vấn đề là giới tính của một danh từ thường không thể đoán được một cách logic. Từ tiếng Đức cho “cô gái” - das Mädchen - là một từ trung tính, nhưng "cậu bé" - der Junge - là từ nam tính. Đồng thời, das Kind phổ quát hơn lại trở nên trung tính. Cũng có những trường hợp nghiêm trọng hơn: từ See (đọc là ze-yeh) có thể có nghĩa là cả “hồ” hoặc “biển” và thay đổi giới tính của nó thành trung tính hoặc nam tính tương ứng.

 

- Nói sao viết vậy: may mắn thay, viết bằng tiếng Đức dựa trên các nguyên tắc ngữ âm - nếu bạn nghe cách phát âm của một từ, thì rất có thể bạn sẽ đánh vần chính xác từ đó.

 

- Phương ngữ: mặc dù tiếng Đức phổ biến tương đối khiêm tốn trên thế giới, nhưng nó có quá nhiều phương ngữ, ngay cả trong chính nước Đức. Vì vậy, một người Đức đến từ Hamburg sẽ gặp khó khăn khi cố gắng hiểu người Bavaria. Điều này áp dụng gấp đôi cho người nước ngoài mới học ngôn ngữ.

 

Một vài đặc trưng của tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Tất tần tật về cách sử dụng và phát âm nguyên âm tiếng Đức

 

Trên đây là những lưu ý về tự học tiếng Đức mà chúng mình cho là cần thiết với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn học tiếng Đức từ đầu. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường chinh phục ngôn ngữ khó nhằn này.

 

Ngoài ra, đối với những bạn đang có nhu cầu du học Đức và cần được tư vấn kỹ hơn về thủ tục này thì hãy nhanh tay liên hệ với Decamy để được giải đáp các thắc mắc nhanh nhất có thể nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!