Top 10 bí quyết học tiếng Đức hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu học tiếng Đức, việc lên kế hoạch một cách thật cẩn thận có bài bản từ trước chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được mong muốn một cách nhanh nhất có thể. Chính vì vậy, đừng đem tâm trạng lo lắng khi vừa bắt đầu học, những bí quyết học tiếng Đức cho người mới bắt đầu được viết dưới đây sẽ giúp bạn có được bước khởi đầu thuận lợi nhất.

 

1. Áp dụng phương pháp học song song

 

Trong số những bí quyết học tiếng Đức cho người mới bắt đầu thì chúng ta không thể bỏ qua phương pháp học song song. Lý do là vì tiếng Đức có hệ thống tiếng Latinh và có cách đánh vần giống với tiếng Việt nên bạn có thể vận dụng cách đánh vần của tiếng Việt để học phát âm và nhận dạng mặt chữ của tiếng Đức. 

 

Trong hệ thống từ vựng tiếng Đức, có khá nhiều từ giống với mặt chữ và ý nghĩa của từ tiếng Anh. Nếu như bạn có vốn tiếng Anh cơ bản thì việc học tiếng Đức thông qua tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn, như vậy càng bổ trợ thêm cho vốn ngoại ngữ sẵn có của bản thân cũng như là giúp bạn tiếp thu một cách khoa học hơn tiếng Đức.

 

Áp dụng phương pháp học song song

 

Xem thêm >>>  4 phương pháp học phát âm tiếng Đức hiệu quả nhất

 

2. Không để bị ảnh hưởng bởi tiếng Việt

 

Tiếng Đức có một vài nét tương đồng với tiếng Việt, thế nhưng nó cũng là nguyên nhân làm cho việc học ngoại ngữ của bạn bị trì trệ. Bởi vì nó sẽ làm cho bộ não của bạn lười hoạt động, đến khi gặp bất cứ một từ vựng và cấu trúc câu khó nào thì bạn lại không biết làm gì hơn là áp dụng các quy tắc, cách suy diễn sẵn có trong đầu bạn của tiếng Việt hay tiếng Anh để áp dụng vào. Và cứ như vậy thì quá trình học của bạn sẽ không được liền mạch và không được nhanh. 

 

Không để bị ảnh hưởng bởi tiếng Việt

 

Xem thêm >>>  Cải thiện trí nhớ với phương pháp học tiếng Đức qua hình ảnh

 

3. Hạn chế dịch sang tiếng Việt

 

Giống với tiếng Anh, việc dịch thầm từ tiếng Đức trong đầu sang tiếng Việt ở trong đầu sẽ làm cho bạn học ngoại ngữ của bạn rất mất thời gian. Điều tốt hơn hết bạn nên làm là lượm nhặt vốn từ và khi có đủ vốn từ rồi thì bạn hãy cố gắng nói một cách tự nhiên nhất mà không phải dịch thầm như khi bạn nói tiếng Việt. Chắc chắn, lâu dần bạn sẽ nói ngôn ngữ mới này nhanh và như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình cho mà xem.

 

Hạn chế dịch sang tiếng Việt

 

Xem thêm >>>  Những điều cần biết trước khi đi du học Đức

 

4. Luyện nghe - nói trước

 

Nghe được coi là kỹ năng học ngoại ngữ một cách tự nhiên của con người. Như khi còn là một đứa bé, bạn sẽ phải nghe rất nhiều trước khi nói được từ đầu tiên (tầm khoảng gần 1 tuổi). Và điều này giúp việc học tiếng Đức của bạn không bị gò ép vào các kỹ năng học thuật nhiều nữa.

 

- Luyện nghe vô thức, vô ý

 

Có 2 hình thức có thể áp dụng để học nghe tiếng Đức là:

 

+ Nghe vô thức: bạn dùng bất kỳ một video hay audio nào liên quan đến tiếng Đức để tập nghe và luyện nghe tiếng Đức. Và việc nghe vô thức này thì bạn chỉ cần nghe thôi, chưa cần hiểu để làm gì cả, đơn giản là để bạn quen với cách họ phát âm, nhấn nhá, trọng âm của tiếng Đức. Nghe 2 lần vào buổi tối và 2 lần vào buổi sáng là thời điểm tốt nhất để nghe.

 

+ Nghe vô ý: Sau 1 thời gian tiếp xúc và nghe quen ngữ âm của tiếng Đức rồi thì bạn có thể dễ dàng vừa nghe vừa nhìn mặt chữ, hoặc có thể là một bài báo, một chuyên mục thời sự hoặc một bài hát,...

 

- Luyện nói mọi lúc, mọi nơi: Sau khi đã luyện nghe tốt thì hãy bắt tay vào luyện nói. Hãy nói mọi lúc, mọi nơi, từ sinh hoạt đến công việc hay là học tập, bất cứ nơi đâu bạn thấy không phiền những người xung quanh. 

 

Luyện nghe - nói trước

 

Xem thêm >>>  Bí quyết học tiếng Đức A1 hiệu quả

 

5. Luyện giao tiếp chéo

 

Việc có cho mình một người bạn người Đức thì việc giao tiếp bằng tiếng Đức của bạn sẽ rất nhanh tiến bộ. 2 người với 2 ngôn ngữ mẹ đẻ khác nhau, 2 văn hóa khác nhau mà quen hoặc học tập cùng nhau thì có thể giúp đỡ nhau rất nhiều. Bạn có thể đơn giản là nói chuyện tâm sự, cùng nhau đi dạo phố, cùng đi ăn, đi chơi,...vừa có thể bổ sung cho nhau về vốn ngoại ngữ mà còn hiểu thêm về một văn hóa mới.

 

Luyện giao tiếp chéo

 

Xem thêm >>>  Top 7 trung tâm tư vấn du học Đức uy tín nhất hiện nay

 

6. Học cách nhận biết giống của danh từ 

 

Tiếng Đức được chia thành 3 giống: đực, cái, trung và mỗi danh từ lại có 1 cách áp dụng danh từ cụ thể riêng. Ví dụ: dùng der trước danh từ giống đực, die trước danh từ  giống cái và das cho danh từ trung tính. Nhiều người khi mới học tiếng Đức không để tâm lắm tới việc này nên thường gặp nhiều lỗi sai trong diễn đạt cũng như nghe - hiểu. Vì vậy các bạn cần chú ý đến phần ngữ pháp quan trọng này.

 

Học cách nhận biết giống của danh từ

 

Xem thêm >>>  Cách khắc phục khó khăn của người học tiếng Đức từ đầu

 

7. Rèn lối tư duy mới

 

Học một ngoại ngữ mới đồng nghĩa với việc trang bị cho mình một lối tư duy mới. Chính vì thế mà bạn hãy rèn luyện cách tư duy của người Đức bằng cách thông qua việc học tiếng Đức. Tất nhiên là điều này không thể có được ngay mà sẽ dần dần hình thành trong quá trình học. Và điều này sẽ giúp bạn tư duy nhạy bén hơn và tiếp thu nhanh hơn khi học chuyên sâu tiếng Đức về sau.

 

Rèn lối tư duy mới

 

Xem thêm >>>  Tự học tiếng Đức sơ cấp cho người mới bắt đầu

 

8. Sử dụng từ điển

 

Một quyển từ điển cỡ trung với khoảng 40,000 từ sẽ thích hợp với một người mới bắt đầu học tiếng như bạn. Nên nhớ là không nên học 1 từ với một nghĩa duy nhất, bạn cũng nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với những bối cảnh phù hợp khác nhau với từng nghĩa của từ, có như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu lại vừa rèn khả năng tư duy ngôn ngữ cho bạn.

 

Sử dụng từ điển

 

Xem thêm >>>  Ứng dụng học tiếng Đức khi ngủ

 

9. Học tiếng Đức thường xuyên

 

Bạn nên kiên trì tích lũy học tập hàng ngày thay vì học miệt mài 1 tháng rồi nghỉ 2 tháng. Vì học ngoại ngữ là một quá trình cần có sự tích lũy lâu dài, mưa dầm thấm lâu chứ không phải ngày một ngày hai có được. Nên có 1 thời gian biểu học đều đặn để không bỏ lỡ bất cứ một ngày học nào.

 

Học tiếng Đức thường xuyên

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức qua bài hát sao cho hiệu quả?

 

10. Không ngại mắc lỗi

 

Khi mới bắt đầu, không ai là không mắc những sai lầm. Kể cả những người bản địa khi sử dụng tiếng Đức họ cũng không quá đề cao sự hoàn hảo trong cách sử dụng ngôn ngữ của bạn, bất kể bạn đã học ngôn ngữ này bao nhiêu năm. Tuy nhiên, đây là bước mà hầu hết mọi người bỏ qua vì chúng ta sợ mắc sai lầm. Sai lầm thực sự là một cách học tập tuyệt vời. Thay vì bạn chùn bước vì sợ sai, hãy cứ sai và học cách sửa lại những lỗi sai đó, điều này sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn.

 

Không ngại mắc lỗi

 

Xem thêm >>>  Các kênh Youtube học tiếng Đức không thể bỏ qua

 

Trên đây là bài viết về những bí quyết học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu mà chúng mình muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được chiến lược học tập đúng đắn. Nếu bạn muốn được tiếp cận thêm nhiều bài viết khác hữu ích phục vụ cho quá trình tự học thì hãy đến với Decamy.com - trang web học tiếng Đức trực tuyến, chuyên luyện thi chứng chỉ tiếng Đức cho học viên trên toàn quốc để được học thử miễn phí và có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình học tiếng Đức.

 

Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được đặt chân sang đây du học thì cũng nhanh tay liên hệ với Decamy để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!