Tiếng Đức được sử dụng ở quốc gia nào trên thế giới?

Tiếng Đức vốn được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Vậy hiện tại thì những quốc gia nào đang sử dụng nó? Hãy cùng Decamy tìm hiểu nhé!

 

1. Tiếng Đức được sử dụng ở quốc gia nào?

 

Hầu hết những người nói tiếng Đức bản ngữ bên ngoài châu Âu đều được tìm thấy ở quốc gia nhập cư truyền thống của Hoa Kỳ. Khoảng 1,99 triệu cư dân nói tiếng Đức từ khi sinh ra. Gần nửa triệu người nói tiếng Đức hiện cũng đang sống ở Canada.

 

Kể từ thế kỷ 18, nhiều người Đức đã định cư ở Nga do lời mời từ các sa hoàng khác nhau. Mặc dù đã đồng hóa với nhiều phương ngữ tiếng Nga khác nhau, nhưng vẫn có khoảng hai triệu cư dân nói tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ của họ. Trước đó, trong suốt thế kỷ 12, nhiều người Đức đã di cư sang Đông Âu đến khu vực các nước vùng Baltic ngày nay. Theo thống kê ngày nay, số lượng người Đức vùng Baltic đã giảm xuống còn vài nghìn người. Tổng cộng, người ta cho rằng có khoảng 1.000 đến 2.000 người Balts vẫn sử dụng tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ của họ. Con số ở Ba Lan hiện vẫn còn khoảng nửa triệu.

 

Hậu duệ của thực dân Đức ở châu Phi hầu như không đáng kể về số lượng, nhưng ở Namibia, vẫn có 22.000 người nói. Ở các khu vực thuộc địa cũ của Cameroon và Kenya, tiếng Đức là một ngoại ngữ khá nổi tiếng, nhưng hầu như không tìm thấy người bản ngữ. Brazil là một quốc gia chủ yếu nói tiếng Đức vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, do ảnh hưởng ngày càng tăng của người Bồ Đào Nha, đặc biệt là trong và sau Thế chiến II, ngôn ngữ này ngày càng bị thay thế. Ngày nay, khoảng một triệu người bản ngữ Đức vẫn sống ở đó, nhưng họ hiếm khi học tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ duy nhất của họ.

 

Tiếng Đức được sử dụng rộng rãi

 

Xem thêm >>>  Những điều thú vị về người Đức bạn không thể bỏ qua

 

2. Đôi nét về tiếng Đức

 

Tiếng Đức là ngôn ngữ mẹ đẻ được nói nhiều nhất ở Châu Âu, nhưng nó không dễ học vì các nguyên âm bị biến đổi, chữ "ß" độc nhất trên toàn thế giới, cách cấu tạo từ và ba giới tính. Hầu hết các ngôn ngữ Lãng mạn chỉ biết danh từ giống đực và giống cái. Tại sao "das Mädchen" (cô gái) rõ ràng là giống cái, nhưng lại có mạo từ trung lập, là điều khó giải thích đối với nhiều người học ngoại ngữ. Thực tế là các danh từ luôn được viết bằng chữ in hoa khiến việc đọc dễ dàng hơn một chút, nhưng ngay cả đối với các quốc gia láng giềng, bạn cũng phải mất một thời gian để làm quen.

 

Các tổ hợp từ đôi khi có vẻ xa lạ ngay cả với những người nói tiếng Đức bản ngữ, khiến chúng ta phải lắc đầu. Trong Duden corpus (từ điển chính thức của ngôn ngữ tiếng Đức tiêu chuẩn cao), thực sự đã từng có một đoạn dài 85 ký tự "Schauspielerbetreuungsflugbuchungsstatisterieleitungsgastspielorganisationsspezialist". Sau đó, bất cứ ai xử lý luật đều vấp phải những từ quái dị như "Rinderkennzeichnungsfleischetikettierungsüberwachungsaufgabenübertragungsgesetz". Ngoài ra, có những từ nước ngoài và từ vay mượn đã được thông qua từ các ngôn ngữ khác. Văn phòng biên tập Duden đã xác định tỷ lệ từ nước ngoài chiếm từ tám đến chín phần trăm trong một bài báo.

 

Tiếng Đức là một ngôn ngữ thú vị

 

Xem thêm >>>  Top 4 phương pháp học phát âm tiếng Đức tốt nhất bạn nên biết

 

Vừa rồi là những giải đáp cho câu hỏi "Tiếng Đức được sử dụng ở quốc gia nào?", có thể thấy tiếng Đức đang ngày càng phổ biến, nhất là ở Việt Nam - nơi những trung tâm dạy tiếng Đức đang mọc lên như nấm. Các bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Đức tại Decamy để trải nghiệm học ngôn ngữ thú vị này nhé!

 

Ngoài ra, đối với những bạn đang có nhu cầu du học Đức và cần được tư vấn kỹ hơn về thủ tục này thì cũng hãy nhanh tay liên hệ với Decamy để được giải đáp các thắc mắc nhanh nhất có thể nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!