Những hiểu lầm khi mới bắt đầu học tiếng Đức

Theo đánh giá của nhiều người, tiếng Đức là một ngôn ngữ khó, tuy đồng tình với quan điểm đó nhưng Decamy vẫn muốn minh oan cho tiếng Đức về một vài hiểu lầm mà nhiều bạn thường gặp phải khi mới bắt đầu học tiếng Đức. Hãy cùng chúng mình theo dõi bài viết dưới đây để xem người ta thường hiểu lầm những gì khi học tiếng Đức nhé!

 

Khi gặp một điều mới lạ, tùy cá nhân tiếp nhận là điều hấp dẫn hay ngược lại là khó khăn, mất nhiều thời gian để tiếp thu. Trường hợp trên khá đúng với việc học ngôn ngữ Đức. Do tiếng Đức có một số bộ phận trong câu sẽ bị đổi vị trí, khác biệt khi so sánh với tiếng Việt và tiếng Anh mà chúng ta đã được làm quen từ nhỏ. Tuy vậy, không phải là không có sự tương đồng giúp người học dễ dàng tiếp thu. Và với câu hỏi học tiếng Đức cơ bản có khó không? Câu trả lời là chưa chắc nhé!

 

1. Bảng chữ cái tiếng Đức khó học

 

Nhận định này là sai hoàn toàn, bởi bảng chữ cái tiếng Đức chỉ có một số khác biệt bao gồm 4 kí tự đặc biệt, ngoài ra 26 chữ cái giống hệt tiếng Anh và tiếng Việt vốn đã quá thân thuộc với nhiều người từ nhỏ. Vậy thì điều này giúp học tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu sẽ quen thuộc hơn và dễ nhớ hơn rồi còn gì.

 

Bảng chữ cái là thứ vốn đã quá quen thuộc từ nhỏ

 

Xem thêm >>>  Cách hình thành câu mệnh lệnh trong tiếng Đức

 

2. Tiếng Đức khó học hơn tiếng Anh

 

Điều này cũng không hoàn toàn chính xác bởi mỗi ngôn ngữ đều có cái dễ và khó riêng. Tuy nhiên, nếu bạn là một người yêu thích tiếng Anh, thì khi học ngôn ngữ Đức sẽ phát hiện ra có rất nhiều điểm tương đồng. Bởi vì theo nghiên cứu của một nhà ngôn ngữ học người Mỹ đã chỉ ra rằng tiếng Anh và Đức giống nhau đến 60% về từ vựng. Vậy việc học tiếng Anh từ nhỏ bây giờ cũng đã phần nào phát huy tác dụng khi chúng ta tiếp xúc với một ngôn ngữ mới mà ở đó từ vựng trong tiếng Đức cơ bản có cách viết và nghĩa tương đồng với tiếng Anh.

 

Lấy một số ví dụ đơn giản: team trong tiếng Anh là đội/nhóm, das team trong tiếng Đức cũng có nghĩa là đội/nhóm. Bạn đã thấy được sự tương đồng chưa? Chúng mình sẽ lấy thêm một ví dụ dài hơn nhé! I learn German trong tiếng Anh nghĩa là Tôi học tiếng Đức, còn trong tiếng Đức sẽ là Ich lerne Deutsch.

 

Tiếng Đức và tiếng Anh có nhiều nét tương đồng

 

Xem thêm >>>  Ý nghĩa và cách sử dụng của ob trong tiếng Đức

 

3. Phát âm tiếng Đức khó và phức tạp

 

Phát âm tiếng Đức thực ra khá đơn giản. Khi bắt đầu tìm hiểu về một ngôn ngữ nào đó, chúng ta luôn sợ phát âm sai so với người bản địa. Sợ cũng đúng thôi khi đây đâu phải tiếng mẹ đẻ, vậy nên phát âm sai cũng là bình thường với người Việt Ngược lại, tiếng Đức cơ bản là một ngôn ngữ âm, tức là nhìn mặt chữ có thấy thấy đã bao gồm cả phiên âm và người học có thể đọc được, rất giống với tiếng Việt chúng ta khi họ cũng sử dụng cùng một hệ bảng chữ cái La-tinh nên sẽ cực kì dễ dàng cho người Việt nhìn mặt chữ.

 

Lấy ví dụ để rõ hơn: Ich lese gern Buch thì chúng ta sẽ đọc là ích(x) lê-sờ gen đát(s) búc(k). Đây là cách đọc thô nhưng người mới học tiếng Đức cơ bản sẽ có thể dần làm quen. Sau đó nhấn mạnh thêm các phụ âm, nguyên âm cũng như như là giọng nói địa phương để nghe tự nhiên hơn.

 

Phát âm tiếng Đức khá là đơn giản

 

Xem thêm >>>  Phân biệt cách dùng sondern, aber trong tiếng Đức

 

Vừa rồi là những hiểu lầm về tiếng Đức mà nhiều bạn sẽ gặp phải khi mới bắt đầu học tiếng Đức. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những nhận định chưa hoàn toàn chính xác nên các bạn đừng bận tâm quá nhiều mà hãy học tập thật chăm chỉ nhé!

 

Ngoài ra, đối với những bạn đang có nhu cầu du học Đức và cần được tư vấn kỹ hơn về thủ tục này thì hãy nhanh tay liên hệ với Decamy để được giải đáp các thắc mắc nhanh nhất có thể nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!