Những điều bạn cần biết về du học Đức bằng tiếng Anh

Du học Đức 23/04/2022
Đức đang là một trong những điểm đến du học hàng đầu hiện nay nhờ vào chất lượng đào tạo tốt, môi trường giao lưu. Tuy nhiên, tiếng Đức không phải ngôn ngữ dễ học, và học tiếng Đức đạt đủ trình độ để du học cũng là thử thách lớn. Vậy tại sao chúng ta không thử tìm hiểu về du học Đức bằng tiếng Anh: có những ngành nào, cần điều kiện gì?

 

1. Khái quát: du học Đức tiếng Anh là gì, có được miễn học phí không?

 

Hầu hết các chương trình đào tạo của bậc trung học và đại học của Đức được dạy bằng tiếng Đức. Tuy nhiên vẫn có những trường cung cấp chương trình dạy bằng tiếng Anh cho đối tượng học sinh, sinh viên trong nước và nước ngoài có nhu cầu. Vậy những bạn đăng ký đi du học Đức vào những trường hoặc chương trình đó sẽ đến và học bằng tiếng Anh - nói cách khác chính là du học Đức bằng tiếng Anh. Đặc điểm chung của các chương trình dạy bằng tiếng Anh là có trình độ cao; được tổ chức hệ thống, chặt chẽ; bằng tốt nghiệp được công nhận và có giá trị trên phạm vi quốc tế; có cơ hội được đến thăm và trao đổi tại các trường có đặt quan hệ liên kết đào tạo tại các nước khác; được dạy tiếng Đức trong thời gian học tập. 

 

Như vừa nói bên trên, bậc trung học và đại học tại Đức phần lớn chỉ có chương trình tiếng Đức (các chương trình có giảng dạy bằng tiếng Anh phổ biến hơn đối với cấp độ sau đại học). Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ những trường nào có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Có nhiều các tìm kiếm thông tin như liên lạc thông qua số điện thoại, hòm thư điện tử công khai hay tìm kiếm chương trình dạy học được đăng tải trên website của các trường đó.

 

Nếu đi học các chương trình bằng tiếng Anh, học phí sẽ do trường bạn học quy định. Vẫn có những trường hỗ trợ từ một phần đến toàn bộ học phí cho học sinh, sinh viên học tập theo các chương trình này.

 

Du học Đức bằng tiếng Anh mở ra cơ hội cho nhiều người

 

Xem thêm >>>  Điều kiện cần có để du học Đức 2022


2. Cần những yếu tố nào để du học Đức bằng tiếng Anh?

 

Điều kiện về tiếng Anh

 

Nếu du học bằng tiếng Đức yêu cầu chứng chỉ tiếng Đức thì du học bằng tiếng Anh cũng vậy, tiếng Anh là điều kiện bắt buộc.

 

Hầu hết các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đức sẽ yêu cầu chứng chỉ tương đương:

 

- IELTS: từ 6.0 trở lên

 

- TOEFL: từ 213.8 trở lên (đối với thi trên máy tính) và từ 550 trở lên (đối với thi giấy)

 

Bạn cần chú ý rằng yêu cầu về ngưỡng tiếng Anh đầu vào không cố định và giống hệt nhau mà có thể thay đổi lên xuống tùy vào các trường khác nhau, đồng thời cũng nên tìm hiểu kĩ yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh của các trường mà bạn nhắm đến.

 

Xem thêm >>>  Du học Đức ngành nhà hàng khách sạn và cơ hội việc làm

 

Điều kiện bắt buộc để nộp hồ sơ du học đại học Đức

 

- Đã trúng tuyển vào một trường đại học tại Việt Nam nằm trong danh sách được Đức công nhận (có thể tham khảo danh sách phía dưới).

 

- Có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 6 môn (bao gồm 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 3 môn thuộc tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội) từ 36 điểm trở lên và không có môn nào dưới 4 điểm (mức điểm liệt) cho dù môn đó có thuộc khối thi hay không.

 

- Có ít nhất 4 trong 6 môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia từ 6 điểm trở lên.

 

Tốt nghiệp THPT và đỗ vào một trường đại học đạt tiêu chuẩn của Việt Nam là hai trong các yêu cầu bắt buộc đối với du học bậc đại học

 

Các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam được công nhận

 

- Khu vực Hà Nội: Đại học FPT, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kỹ thuật Mật mã Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại thương (cơ sở I),Đại học Sân khấu Điện ảnh, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Thương mại, Đại học Thủy lợi, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân Y, Đại học Lâm nghiệp, Đại học Công đoàn, Đại học Công nghiệp, Đại học Dân lập Đông Đô, Đại học Dân lập Thăng Long, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Điện lực, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân Y.

 

- Khu vực TP. Hồ Chí Minh: Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Dân lập Hồng Bàng, Đại học Dân lập Hùng Vương, Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kỹ thuật (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh), Đại học Lao động - Xã hội, Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, Đại học Ngân hàng, Đại học Ngoại thương (cơ sở II), Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sài Gòn, Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Học viện Hàng không Việt Nam, RMIT International University Vietnam, Đại học Tư thục Hoa Sen, Đại học Tư thục Tôn Đức Thắng, Đại học Tư thục Tài chính - Kế toán TP. Hồ Chí Minh.

 

- Khu vực Hải Phòng: Đại học Y Hải Phòng, Đại học Hải Phòng, Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Sư phạm Hải Phòng.

 

- Khu vực Phú Thọ: Đại học Hùng Vương.

 

- Khu vực Thái Nguyên: Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, Đại học Nông lâm, Đại học Sư phạm Việt Bắc.

 

- Khu vực Thái Bình: Đại học Y Thái Bình.

 

- Khu vực Thanh Hóa: Đại học Hồng Đức.

 

- Khu vực Vinh: Đại học Sư phạm Vinh.

 

- Khu vực Đà Lạt: Đại học Dân lập Yersin, Đại học Tổng hợp Đà Lạt.

 

- Khu vực Đà Nẵng: Đại học Bách khoa, Đại học Dân lập Duy Tân, Đại học Đà Nẵng, Đại học Kinh tế, Đại học Kỹ thuật, Đại học Sư phạm Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ.

 

Điều kiện bắt buộc để nộp hồ sơ du học cao học tại Đức

 

- Đã tốt nghiệp một trường đại học ở Việt Nam được Đức công nhận (như trong danh sách bên trên).

 

- GPA tốt nghiệp từ 7.0/10 trở lên (tương đương 2.7/4/0).

 

- Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc, công tác trong lĩnh vực muốn theo học.

 

- Có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Đức hoặc tiếng Anh (tùy theo yêu cầu từng trường).

 

Cũng như du học đại học, các yêu cầu của du học hệ thạc sỹ/tiến sĩ tại Đức có thể thay đổi tùy theo quy định từng trường, vì vậy các tiêu chí bên trên chỉ có giá trị tham khảo chứ không nên lấy làm tiêu chí chính xác.

 

Để du học bậc cao học cần ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc

 

Xem thêm >>>  Du học Đức ngành điều dưỡng và cơ hội việc làm

 

3. Tham khảo các ngành đào tạo bằng tiếng Anh tại Đức

 

Hiện nay có một số ngành học ở Đức có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh có thể kể đến: Kinh tế, Nông lâm nghiệp, Y dược, Khoa học,... bạn có thể tham khảo.

 

Kinh tế là một trong những ngành học có chương trình bằng tiếng Anh

 

Xem thêm >>>  Du học Đức hết tất cả bao nhiêu tiền

 

Việc du học Đức bằng tiếng Anh có thể mở ra cơ hội hơn cho các bạn có nền tảng tiếng Anh sẵn, tuy nhiên nếu bạn muốn học tập, làm việc và định cư lâu dài tại Đức thì việc học tiếng Đức là không thể tránh được. Tiếng Đức giúp bạn thuận tiện hơn nhiều trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, bạn còn có thể apply vào nhiều trường và ngành học tốt miễn học phí hoặc học phí rất thấp và tăng khả năng cạnh tranh khi đi thực tập hoặc tìm kiếm việc làm.

 

Đặc biệt với giai đoạn internet phát triển như hiện nay, việc học tiếng Đức đã trở nên thuận tiện hơn nhiều khi bạn có thể tự học tiếng Đức tại nhà thông qua nhiều phương tiện khác nhau hay đến địa chỉ uy tín như Decamy.com để ôn luyện theo chương trình, bạn nên cân nhắc nhé.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ các thông tin về việc du học Đức bằng tiếng Anh. Chúc bạn học tốt!