Những bất lợi đối với người học tiếng Đức từ đầu và cách khắc phục

Như các bạn đã biết, tiếng Đức không phải là một ngôn ngữ dễ học, hầu hết mọi người đều gặp không ít thử thách từ thứ tiếng này, đặc biệt là với những bạn học tiếng Đức từ đầu. Tuy nhiên, nó cũng chẳng thuộc top 10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Phải chăng chúng ta đã đánh giá sai tiếng Đức khi luôn cho rằng nó rất khó và ngán ngẩm mỗi khi nhắc đến tiếng Đức. Bài viết sau đây của mình sẽ giúp các bạn mới bắt đầu học tiếng Đức tìm hiểu xem tiếng Đức làm khó các bạn ở những điểm nào nhé!

 

I. Những nhận định về độ khó của tiếng Đức đối với những người học từ đầu

 

1. Rất khó để thành thạo tiếng Đức

 

Thành thạo một ngôn ngữ không phải chuyện đơn giản

 

Không thể phủ nhận việc thành thạo, trôi chảy một ngoại ngữ là một việc vô cùng khó khăn, nó đòi hỏi sự chăm chỉ, trí nhớ tốt cũng như điều kiện tiếp xúc với ngôn ngữ đó của mỗi người. Tiếng Đức cũng vậy, không như tiếng Anh, vốn đã xuất hiện Việt Nam từ rất lâu và trở nên phổ biến, thì tiếng Đức lại khá xa lạ với đa số người Việt. Vì vậy, việc tiếp xúc với ngôn ngữ này cũng gặp nhiều hạn chế, bất lợi hơn.

 

Tuy nhiên, nếu như các bạn đã được học tiếng Anh và có khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức khá thì việc này lại không hề bất khả thi tí nào đâu. CHo những ai không biết thì có khoảng 40% từ vựng tiếng Đức có cách viết, phát âm tương tự với tiếng Anh. Đồng thời, tiếng Đức và tiếng Anh đều cùng thuộc một ngữ hệ, ước tính có tới 80% các cụm từ tiếng Anh thông dụng đều bắt nguồn từ tiếng Đức đấy. Vì thế, nếu đã quen thuộc với tiếng Anh rồi thì việc học tiếng Đức của các bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

 

Xem thêm >>>  Top 4 phương pháp học phát âm tiếng Đức hiệu quả nhất

 

2. Từ vựng tiếng Đức dài, khó nhớ

 

Một số từ vựng tiếng Đức

 

Dĩ nhiên ngôn ngữ nào cũng có từ ngắn từ dài, đơn cử như “Aufmerksamkeitsdefizit-Hyperaktivitätsstörung” (ADHD), đây là từ dài nhất tiếng Đức. Nhưng không phải từ nào của tiếng Đức cũng dài như vậy. Đây là nhận định hoàn toàn sai vì tiếng Đức cũng có rất nhiều từ vựng ngắn, dễ thuộc. Và mẹo để nhớ các từ kể cả ngắn cả dài là phân tích cấu tạo của chúng.

 

Ví dụ từ Busfahrer (tài xế xe buýt) gồm hai phần chính: Bus (xe buýt) và fahrer (tài xế). Hai từ đó ghép lại tạo thành nghĩa “tài xế xe buýt”. Đa số các từ vựng tiếng Đức đều cấu tạo như vậy. Khi quên nghĩa từ vựng, bạn hãy phân tích cấu tạo của nó, xem từng phần trong đó có nghĩa, sau khi ghép lại, bạn sẽ dễ dàng tìm được nghĩa chính xác của từ đó.

 

Xem thêm >>>  Phương pháp tự học tiếng Đức hiệu quả cho người mới bắt đầu

 

3. Tiếng Đức phát âm khó

 

Phát âm tiếng Đức liệu khó khó như tiếng Anh?

 

Tuy người Đức sử dụng bảng chữ cái Alphabet - cực kỳ quen thuộc với người Việt, nhưng vẫn không ít ý kiến cho rằng phát âm tiếng Đức không hề dễ tí nào. Các bạn nên biết tiếng Đức là một trong số những ngôn ngữ có cách phát âm logic nhất thế giới.. Mỗi một chữ cái hay cả nhóm chữ đều được phát âm giống hệt nhau, bất kể chúng đứng ở vị trí nào trong một từ. Điều này khác hoàn toàn với tiếng Anh - vốn có rất nhiều biến đổi về cách phát âm của mỗi chữ trong từng từ đúng không nào? Đây chính là điểm khiến việc phát âm tiếng Đức không hề đánh đố như mọi người thường hay nghĩ.

 

Xem thêm >>>  Giáo trình học tiếng Đức B1

 

4. Ngữ pháp tiếng Đức phức tạp

 

Ngữ pháp là trở ngại lớn nhất với những bạn học tiếng Đức

 

Đây là nhận định không hề sai. Ngữ pháp tiếng Đức khá rắc rối và phức tạp, những bạn khi mới bắt đầu học cũng rất dễ chán nản và đau đầu với chúng, đồng thời mất rất nhiều thời gian để nắm vững. Việc phân chia các dạng câu, ghi nhớ các quy tắc, phân tích cấu trúc câu quả thật không phải chuyện dễ dàng.

 

Nhưng mỗi khi nản lòng khi học ngữ pháp, các bạn hãy nhớ đến lý do tại sao mình lại lựa chọn nó và những gì các bạn sẽ nhận được khi chinh phục được những thứ khó khăn này, đó là một cách hay để tiếp thêm động lực học tập cho các bạn đấy. Ngữ pháp thì tiếng nào chẳng khó, quan trọng là bạn có thực sự cố gắng ôn tập hay không thôi.

 

Xem thêm >>>  Mẹo học ngữ pháp tiếng Đức cực kỳ hiệu quả cho người Việt

 

II. Học tiếng Đức có thật sự khó đối với người học từ đầu?

 

Học tiếng Đức không khó như nhiều người nghĩ

 

Tóm lại, học tiếng Đức có khó không? Câu trả lời là không, với những giải đáp phía trên của chúng mình, các bạn hoàn toàn có thể khẳng định đây là thứ tiếng không hề hóc búa như mọi người vẫn tưởng, đặc biệt là đối với người Việt đã quá quen thuộc với tiếng Anh và bảng chữ cái Alphabet. Trên hết, đây lại là ngôn ngữ rất được ưa chuộng gần đây, đảm bảo khi đã thành thạo rồi, bạn sẽ có được rất nhiều cơ hội mà người khác mong đợi đấy.

 

Xem thêm >>>  4 ngành nghề hot nhất dành cho dân học tiếng Đức


Đến đây chúng ta có thể rút ra kết luận: Học tiếng Đức không hề khó đối với những bạn mới học từ đầu. Miễn là chúng ta quyết tâm, kiên trì, có cho mình phương pháp học tập hiệu quả, biến cái khó của tiếng Đức đối với mọi người thành dễ với mình thì chúng ta sẽ không còn cảm thấy nó thực sự khó nhằn nữa.

 

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm 1 trung tâm uy tín để du học Đức thì hãy tham khảo ICOEURO nhé! Chúng mình sẵn sàng giải đáp thắc mắc cũng như tư vấn lộ trình cho các bạn một cách nhiệt tình nhất.

 

Chúc các bạn học tốt!



Decamy vẫn luôn có đầy đủ các lớp học theo từng cấp bậc cho các bạn lựa chọn. Cũng như rất nhiều chương trình du học, định cư tại Đức. Vậy nên hãy liên hệ ngay với chúng mình để được tư vấn rõ ràng nhất nhé.

Thông tin các lớp học tiếng Đức online:
https://m.me/germanywithlove

Thông tin về du học Đức và các chương trình liên quan:
https://duhoc.decamy.com/ hoặc inbox cho fanpage Decamy