Nên học tiếng Đức qua bài hát theo trình tự như thế nào?

Tự học tiếng Đức qua các bài hát là một trong những phương pháp được các bạn học viên ưa thích và mang lại hiệu quả học tập cao. Đa số đều cho rằng tự học tiếng Đức qua bài hát là một phương pháp học rất hay, vừa giúp giải trí sau những căng thẳng, vừa mang lại kết quả cao trong việc học. Ngay bây giờ, các bạn hãy cùng Decamy tìm hiểu chi tiết hơn về cách học này nhé!

 

I. Tại sao nhiều người lựa chọn học tiếng Đức qua bài hát?

 

Phương pháp tự học tiếng Đức qua bài hát được nhiều người áp dụng bởi những lợi ích nó đem lại:

 

- Học tiếng Đức qua bài hát giúp não bạn hoạt động. Khoa học đã chỉ ra rằng, âm nhạc giúp người học ngoại ngữ trau dồi ngữ pháp và cải thiện chính tả tốt hơn các phương pháp khác rất nhiều. Đặc biệt là nhạc cổ điển có thể làm tăng lên năng suất học tập và làm việc.

 

- Âm nhạc là ngôn ngữ hàng ngày và là các lời nói thông dụng. Hầu hết các bài hát đều có nhiều từ hay cụm từ và các mẫu câu được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

 

- Nghe nhạc sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng nghe và nói. Việc nghe nhạc tiếng Đức thường xuyên giúp bạn tập trung vào việc phát âm và hiểu tiếng Đức theo nhịp điệu và giai điệu của bạn.

 

- Giúp cho việc ghi nhớ tiếng Đức dễ dàng và lâu hơn. Các mẫu câu, từ vựng được lặp lại nhiều lần trong một bài hát giúp cho bạn dễ dàng khắc nó vào tâm trí mình hơn. Giai điệu bài hát xâm nhập vào trí óc và sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng một cách tự nhiên.

 

Học tiếng Đức qua bài hát mang lại nhiều lợi ích

 

- Bài hát mang lại cho bạn các cảm xúc. Âm nhạc chính là chìa khóa mở ra cánh cửa cảm xúc của con người, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của chúng ta và vì thế, nó khiến việc ghi nhớ mọi thứ sẽ đơn giản hơn.

 

- Âm nhạc tạo cho bạn những thói quen: Một trong những khó khăn của học tiếng Đức là chúng ta không tạo được thói quen khi bạn học nó. Tuy nhiên âm nhạc lại có thể làm được điều này. Khi bạn học tiếng Đức qua bài hát, bạn không cần đầu tư nhiều thời gian vì bạn có thể nghe nhạc ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào mà bạn sẽ không thấy nhàm chán.

 

- Âm nhạc dạy cho bạn văn hóa Đức. Các ca khúc sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn sâu sắc về văn hóa Đức, cách người Đức suy nghĩ và cảm nhận thông qua câu từ, giai điệu.

 

Xem thêm >>>  Phương pháp học tiếng Đức cho trẻ em hiệu quả

 

II. Các bước học tiếng Đức qua bài hát hiệu quả

 

1. Tìm được kho bài hát

 

Cách tìm kiếm những bài hát tiếng Đức nhanh và hiệu quả nhất chính là dạo một vòng quanh Youtube. Tại đây, có một thế giới với vô vàn các video âm nhạc được trang bị phụ đề tiếng Đức rất tiện dụng cho các bạn đấy.

 

Youtube là nơi để bạn tìm kiếm nhiều bài hát tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Ứng dụng hỗ trợ học tiếng Đức trong lúc ngủ

 

2. Chọn bài hát yêu thích

 

Để học tiếng Đức hiệu quả, hãy chọn ca khúc mà bạn yêu thích. Hãy để việc học tiếng Đức là thưởng thức âm nhạc. Nếu như bạn chọn cho mình một ca khúc nhàm chán, bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc nây đấy. Một bài hát lý tưởng để học tiếng Đức không chỉ là ca khúc bạn yêu thích, mà nó đòi hỏi phải có những ngôn từ được dùng phổ biến, không quá dễ cũng không quá khó nhưng phát âm phải chuẩn và rõ.

 

Chọn cho mình một bài hát ưng ý

 

Đối với những bạn mới bắt đầu học, tốt nhất nên chọn các ca khúc kể về một câu chuyện như những bài hát trong phim hoạt hình Disney để có thể dễ dàng hình dung được hơn. Bạn cũng có thể chọn một bài nhạc pop với những ca từ nhẹ nhàng hay lãng mạn về tình yêu được lặp đi lặp lại, sau đó hãy nâng dần trình độ nghe lên bằng các thể loại nhạc khác.

 

Xem thêm >>>  Ý nghĩa và cách sử dụng của lassen trong tiếng Đức

 

3. Sử dụng phụ đề

 

Sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu bạn chỉ học tiếng Đức bằng cách nghe nhạc mà không chắc chắn được rằng ca sĩ đang hát về cái chi, hay phát âm từ nào. Vì vậy bạn có thể sử dụng phụ đề để nắm bắt được lời bài hát dễ dàng hơn cũng như bắt được nhiều từ mới hơn nhé.

 

Bật phụ đề để học từ mới dễ dàng hơn

 

Xem thêm >>>  Top 5 phim tiếng Đức hay nhất giúp cải thiện trình độ của bạn

 

4. Nghiên cứu từ mới

 

Để hiểu được nội dung của chúng, bạn hãy xem lại các từ mới thường xuyên. Hãy cố gắng tách các từ ngữ trong cấu trúc của bài hát ra, tra nghĩa và biến nó thành vốn từ vựng của riêng mình.

 

Nghiên cứu để hiểu nghĩa của từ mới

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức hiệu quả với 5 mẹo siêu đơn giản

 

5. Ghi nhớ và hát theo

 

Khi bạn đã nắm được lời bài hát cơ bản, hãy thử hát theo các giai điệu của nó. Bạn không cần phải hát quá hay hoặc quá chính xác. Việc bạn nên làm là hát theo giai điệu bài hát, việc này giúp bạn luyện khẩu hình miệng và di chuyển theo nhịp điệu của bài hát đó.

 

Hát theo để luyện khẩu hình

 

Sau một thời gian luyện hát, bạn sẽ thấy mình dần thuộc được lời bài hát và có thể hát theo mà không cần nhìn lời. Việc này sẽ hỗ trợ bạn khá nhiều trong việc trau dồi vốn từ và rèn luyện được kỹ năng phát biểu, thuyết trình.

 

Xem thêm >>>  Phân biệt cách dùng sondern, aber trong tiếng Đức

 

6. Kiểm tra, ôn tập

 

Sau khi cảm thấy quen thuộc với một ca khúc nào đó, bạn có thể chuyển đến các ca khúc tiếp theo, và sau đó lại quay về ca khúc ban đầu. Việc này mang lại hiệu quả tích cực hơn hẳn so với việc bạn cứ cố gắng học thật nhuần nhuyễn nhiều ca khúc tiếng Đức trong cùng một lúc.

 

Quay lại ôn tập bài hát cũ để nhớ lâu hơn

 

Xem thêm >>>  Mẹo học ngày tháng trong tiếng Đức

 

7. Tiếp tục với một bài hát mới

 

Sau khi đã thành công với ca khúc đầu tiên, bạn hãy tìm các bài hát khó hơn, và thử nó với một tốc độ nhanh hơn. Sự nâng cấp trong việc chọn mức độ của bài hát sẽ giúp bạn có động lực và đẩy mạnh tiến độ học tập tối đa. 

 

Tiếp tục thử sức với ca khúc khó hơn

 

Xem thêm >>>  Top 5 kênh Youtube học tiếng Đức không thể bỏ qua

 

Trên đây là những chia sẻ về trình tự học tiếng Đức qua bài hát hiệu quả, hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến thức này. Ngoài ra, nếu bạn nào đang học tiếng Đức và có ý định đặt chân đến đây để du học thì hãy nhanh chóng liên hệ với trung tâm tư vấn du học Đức Decamy để được tư vấn và giải đáp thắc mắc một cách nhiệt tình nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!