Làm thế nào để sử dụng wegen trong tiếng Đức đúng cách?

Trong tiếng Đức có rất nhiều cách để đưa ra lý do, giải thích và việc sử dụng liên từ “wegen” được xem là cách đơn giản, phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn hay nhầm “wegen” với các liên từ khác như “weil” dẫn đến việc sử dụng chúng sai cách. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cách dùng đúng của “wegen” nhé!

 

1. Cách giải thích, nêu lý do bằng tiếng Đức

 

Cách ngắn gọn nhất để trình bày nguyên nhân, lý do trong tiếng Đức là sử dụng wegen, đây là một liên từ thường xuyên xuất hiện trong các câu tường thuật, có ý nghĩa tương tự for, due to, because of, because of, on account of,... trong tiếng Anh.

 

Lý do khiến nhiều bạn thường xuyên nhầm lẫn khi đặt câu là vì các bạn chưa phân biệt được cách dùng của wegenweil. Trong khi sau weil là một mệnh đề hoàn toàn mới thì sau wegen các bạn chỉ cần thêm một danh từ là đã tạo được một câu hoàn chỉnh.  

 

"Wegen" thường được dùng để nêu lý do, giải thích

 

Điều thứ hai các bạn cần lưu ý là hầu hết mọi người đều cho rằng theo sau wegen là sở hữu cách (Genitive), tuy nhiên hiện tại người Đức đã không còn áp dụng công thức này nữa mà thay thế Genitive bằng Dative - bổ ngữ cho động từ.

 

Xem thêm >>>  Cách sử dụng cách 3 trong tiếng Đức

 

2. Một số ví dụ với mẫu câu sử dụng “wegen”

 

Dưới đây là một số cách đặt câu với wegen theo hai cách sử dụng Genitive và Dative, các câu sau đều mang ý nghĩa: “Hôm nay tôi ở nhà vì lý do thời tiết.”

 

- Ví dụ với Genitive:

 

+ Ich bleibe heute wegen des Wetters zu Hause.

 

+ Ich bleibe heute zu Hause wegen des Wetters.

 

+ Wegen des Wetters bleibe ich heute zu Hause.

 

- Ví dụ với Dative:

 

+ Ich bleibe heute wegen dem Wetter zu Hause.

 

+ Ich bleibe heute zu Hause wegen dem Wetter.

 

+ Wegen dem Wetter bleibe ich heute zu Hause.

 

Một số vì dụ về câu sử dụng "wegen"

 

Xem thêm >>>  Phân biệt cách dùng sondern, aber trong tiếng Đức

 

Trên đây là bài viết về cách dùng của wegen trong tiếng Đức mà chúng mình muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến thức này. Nếu bạn muốn được tiếp cận thêm nhiều bài giảng khác hữu ích như trên, hãy đến với Decamy.com - trang web học tiếng Đức trực tuyến, chuyên luyện thi chứng chỉ tiếng Đức cho học viên trên toàn quốc để được học thử miễn phí và có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình học tiếng Đức.

 

Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được sinh sống và học tập tại đây thì cũng nhanh tay liên hệ với Decamy để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!