Hướng dẫn đầy đủ về cách phát âm tiếng Đức như người bản ngữ

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu học cách phát âm tiếng Đức , nó có thể khiến bạn sợ hãi. Mặc dù tiếng Đức chắc chắn rất khác so với tiếng Anh, nhưng nó không khó hơn nhiều. Một khi bạn học các quy tắc và mẫu, phát âm các từ tiếng Đức một cách chính xác sẽ dễ dàng hơn bạn tưởng tượng.

 

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua một số âm phổ biến nhất (và khó nhất) trong tiếng Đức, đồng thời cung cấp cho bạn một số mẹo và thủ thuật giúp bạn tiến một bước gần hơn để phát âm như người bản xứ.

 

Đến cuối bài viết, bạn sẽ hiểu rõ về các âm cơ bản của tiếng Đức và việc phát âm chúng sẽ bớt khó khăn hơn rất nhiều.

 

I. Phát âm tiếng Đức dễ hơn vẻ bề ngoài

 

Có rất nhiều huyền thoại về tiếng Đức. Mọi người nói về nó khó và xấu như thế nào, và nó khác với các ngôn ngữ như tiếng Anh như thế nào.

 

Nhưng nhiều người không nhận ra rằng tiếng Anh thực sự là một ngôn ngữ của người Đức! Đó là lý do tại sao rất nhiều từ và âm tương tự nhau.

 

Một trong những lầm tưởng phổ biến nhất khiến mọi người sợ hãi khi học tiếng Đức là nó không có ý nghĩa.

 

Có một nhận thức rằng có vô số quy tắc về cách phát âm mọi thứ. Nhưng rồi vô số ngoại lệ đối với những quy tắc đó. Mặc dù điều đó đúng, nhưng bạn có thể nói điều tương tự về tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

 

Theo mình, tiếng Đức thực sự là một trong những ngôn ngữ có ý nghĩa nhất .

 

Một khi bạn biết cách phát âm của một số chữ cái và tổ hợp chữ cái, bạn hầu như luôn có thể dựa vào việc chúng phát âm giống nhau bất kể từ hoặc ngữ cảnh mà chúng được sử dụng. Phát âm một từ theo ngữ âm trong tiếng Đức thực sự hiệu quả hơn nhiều so với trong tiếng Anh , trong đó các chữ cái thay đổi âm liên tục mà không có bất kỳ logic rõ ràng nào.

 

Phát âm tiếng Đức dễ hơn vẻ bề ngoài

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức A2 như thế nào cho hiệu quả?

 

II. Khái niệm cơ bản về phát âm tiếng Đức

 

1. Bảng chữ cái tiếng Đức

 

Thứ dễ nhất và tốt nhất để bắt đầu thành thạo cách phát âm tiếng Đức là bảng chữ cái tiếng Đức.

 

Khi bạn biết cách phát âm từng chữ cái, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần nhớ rằng cách phát âm đó thay đổi một chút khi bất kỳ chữ cái nào trong số này được ghép nối! 

 

Xem thêm >>>  Tất tần tật về số đếm và số thứ tự tiếng Đức cho người mới bắt đầu học

 

2. Kết hợp nguyên âm tiếng Đức

 

Khi một số chữ cái được ghép nối trong tiếng Đức, chúng luôn tạo ra âm thanh giống nhau.

 

Điều này có nghĩa là học cách nhận biết và phát âm những kết hợp này có thể giúp bạn phát âm tự nhiên hơn trong một chặng đường dài.

 

Dưới đây là một số ví dụ về các chữ cái được ghép nối đó và cách chúng được sử dụng trong các từ tiếng Đức phổ biến. 

 

Khái niệm cơ bản về phát âm tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả cho trẻ em

 

III. Những khó khăn thường gặp khi phát âm tiếng Đức

 

Bây giờ bạn đã nắm được bảng chữ cái tiếng Đức và một số tổ hợp nguyên âm phổ biến, hãy xem xét một số âm có xu hướng gây khó khăn nhất cho người học nói tiếng Anh.

 

1. Phát âm âm “ch” trong tiếng Đức

 

Theo sau a , o , u  hoặc au, âm ch trong tiếng Đức được phát âm giống như ch  trong cụm từ “quái vật hồ Loch Ness”.

 

Khi ch không theo một trong những chữ cái đó trong tiếng Đức, nó sẽ tạo ra âm thanh nhẹ nhàng hơn nhiều, gần giống như âm “h” trong tiếng Anh nhưng có một chút ma sát hơn.

 

Lưu ý: Khi bạn phát âm ch bằng tiếng Đức, bạn sẽ cảm thấy không khí cuộn trên lưỡi vì âm thanh phát ra từ phía sau cổ họng của bạn.

 

Xem thêm >>>  Tự học tiếng Đức sơ cấp cho người mới bắt đầu

 

2. Phát âm âm “pf” trong tiếng Đức

 

Điều này có thể hơi khó đối với người nói tiếng Anh vì chúng tôi không thực sự có âm tương đương. Cả p và f đều được phát âm riêng lẻ nhưng rất nhanh - nó gần giống như “puh-fuh”, nhưng trong khoảng cách của một chữ cái.

 

Một mẹo hay là phát âm âm f như trong “fate”, “funny” hoặc “fake”, sau đó, thêm một âm “puh” nhanh vào trước nó.

 

Lưu ý: Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc phát âm âm pf, đừng để điều đó ngăn cản bạn nói tiếng Đức. Cho đến khi bạn thành thạo nó, mọi người vẫn sẽ hiểu bạn nếu bạn phát âm những từ này chỉ bằng âm f thay thế.

 

Xem thêm >>>  Mẹo giúp bạn nói tiếng Đức lưu loát và tự tin hơn

 

3. Phát âm âm “qu” trong tiếng Đức

 

Điều buồn cười về âm qu trong tiếng Đức là nó không giống âm q hay u  trong tiếng Anh. So sánh gần nhất trong tiếng Anh thực sự sẽ giống như “kv”.

 

Cách âm qu được phát âm thực sự rất giống với âm pf theo nghĩa là bạn đang ghép hai chữ cái vào khoảng trống của một chữ cái.

 

Nó sẽ nghe gần giống như “kuh-vuh” với tất cả sự nhấn mạnh vào “vuh”. Theo một nghĩa nào đó, “kuh” chỉ là một trọng âm ở đầu từ.

 

Lưu ý: Thực hành âm thanh này bằng cách nói “kuh-vuh” một cách chậm rãi sau đó tăng tốc độ cho đến khi hai âm thanh dần trở thành một. Kiểu lặp lại hoặc khoan này là một cách tuyệt vời để làm cho miệng và môi của bạn quen với việc tạo ra âm thanh của tiếng Đức.

 

Những khó khăn thường gặp khi phát âm tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Cách sử dụng cách 2 trong tiếng Đức

 

4. Phát âm âm “sp/st” trong tiếng Đức

 

Đây là một trong những cách phát âm không khó đối với người nói tiếng Anh nhưng vẫn có xu hướng gây ra nhiều nhầm lẫn.

 

Bạn chỉ cần nhớ rằng khi bạn nhìn thấy một sp hoặc st bằng tiếng Đức, nó thực sự nghe giống như shp hoặc sht. Về cơ bản, một chữ “h” ẩn được thêm vào giữa sp hoặc st khi chúng xuất hiện cùng nhau.

 

Khi bạn phát âm sp hoặc st, bạn nói “shh” trước, tiếp theo là phụ âm của p  hoặc t.

 

Lưu ý: Khi phát âm âm sp hoặc st trong tiếng Đức, bạn sẽ cảm thấy có một luồng không khí dồn lên phía trước miệng của mình—gần giống như bạn đang bảo ai đó “suỵt suỵt” trong rạp chiếu phim.

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức cấp tốc sao cho hiệu quả?

 

5. Phát âm nguyên âm với dấu biến âm sắc

 

Tiếng Đức có ba chữ cái mà không được sử dụng trong tiếng Anh - ä , ö và ü .

 

Nói một cách đơn giản, âm sắc (hai dấu chấm phía trên a , o và u) chỉ ra rằng một ẩn e theo sau nguyên âm. Về cơ bản, bạn có thể đọc ä  là ae , ö là oe,...

 

ä nghe giống chữ e trong từ dưa, ö nghe giống âm i  trong từ con gái và ü  nghe giống âm u  trong từ anh chàng.

 

Lưu ý: Lắng nghe những người nói tiếng Đức bản xứ phát âm các từ có âm sắc và tự mình bắt chước lặp đi lặp lại các từ đó.

 

Một chữ cái được đánh vần luôn phát âm giống nhau trong tiếng Đức - bất kể nó xuất hiện trong ngữ cảnh nào, vì vậy một khi bạn đã quen với nó thì không có ngoại lệ nào phải lo lắng!

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức hiệu quả với 5 mẹo siêu đơn giản

 

6. Phát âm các từ tiếng Đức dài

 

Tiếng Đức nổi tiếng vì có những từ dài đến nực cười. Từ tiếng Đức dài nhất được cho là: rindfleischetikettierungsüberwachungsaufgabenübertragungsgesetz

 

Đó là một câu cửa miệng ngay cả đối với người bản ngữ.

 

Nhưng mặc dù những từ ghép đó trông đáng sợ như thế nào, nhưng chúng không khó phát âm!

 

Bất kỳ từ vựng tiếng Đức dài nào cũng có nhiều khả năng là một số từ tiếng Đức nhỏ được xâu chuỗi lại với nhau. Về cơ bản, nó tương đương với việc nói “the bigblackdog” thay cho “the big black dog”.

 

Trên thực tế, khi phát âm những từ ghép dài này trong tiếng Đức, bạn chỉ cần phát âm từng từ nhỏ hơn như thể chúng là những từ riêng biệt.

 

Lưu ý: Khi bạn lần đầu tiên gặp một từ dài bằng tiếng Đức, hãy vẽ các đường kẻ qua từng âm tiết để chia nó thành các phần nhỏ hơn, sau đó tập phát âm từng phần một. Cuối cùng, bạn sẽ có thể kết hợp các âm tiết khác nhau và phát âm toàn bộ từ cùng nhau.

 

Điều này thậm chí có thể giúp bạn tìm ra nghĩa của từ. Ví dụ: Schneeeule trông có vẻ phức tạp vì có ba chữ e nhưng thực ra đó chỉ là Schnee Eule (cú tuyết) được viết cùng nhau thành một từ duy nhất.

 

Xem thêm >>>  Cải thiện trí nhớ với phương pháp học tiếng Đức qua hình ảnh

 

IV. Nắm vững cách phát âm tiếng Đức

 

Khi nói đến việc thành thạo cách phát âm trong bất kỳ ngôn ngữ nào, điều quan trọng là thực hành, thực hành và thực hành nhiều hơn nữa.

 

Khi bạn làm việc với tiếng Đức của mình, bạn sẽ thấy rằng sự hiểu biết của bạn tăng lên từng đợt.

 

Trong tháng đầu tiên, bạn sẽ học được rất nhiều điều! Nhưng sau đó mọi thứ có thể ổn định và bạn có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn nào nữa cho đến mốc sáu tháng hoặc một năm.

 

Điều quan trọng nhất là không bỏ cuộc và không ngừng cố gắng cải thiện cách phát âm tiếng Đức của bạn .

 

Trước khi bạn cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của các từ tiếng Đức hoặc cách sử dụng chúng, bạn cần hiểu các khối xây dựng của ngôn ngữ - âm thanh.

 

Hãy thường xuyên xem lại những trang đầu tiên trong sách giáo khoa tiếng Đức của bạn hoặc bài viết này và lặp đi lặp lại các chữ cái và âm thanh phổ biến cho chính mình.

 

Khi bạn đã tự tin hơn, hãy thuê một gia sư tiếng Đức (lý tưởng nhất là người bản ngữ) và bắt đầu rèn luyện kỹ năng nói của bạn với họ. Bạn có thể nghĩ rằng mình đang phát âm các từ tiếng Đức một cách hoàn hảo, nhưng một người bản ngữ có thể giúp đảm bảo rằng bạn đang sửa những lỗi dù là nhỏ nhất.

 

Bạn không muốn một lỗi đơn giản trong vài tuần đầu học tiếng Đức đeo bám bạn trong nhiều tháng - học mọi thứ một cách chính xác ngay từ đầu sẽ dễ dàng hơn là học lại chúng sau này.

 

Khi bạn đã có những kiến ​​thức cơ bản, bạn cần tiếp xúc với âm thanh của tiếng Đức càng nhiều càng tốt . Đây là lúc để ngồi xuống và học tiếng Đức qua hội thoại, học tiếng Đức qua phim, học tiếng Đức qua truyện tranh hoặc học tiếng Đức qua bài hát.

 

Trong khi bạn đang nghe, hãy đọc phụ đề hoặc lời bài hát để đảm bảo rằng bạn đang ghép các âm với từ phù hợp và cảm nhận được dòng chảy của ngôn ngữ.

 

Cuối cùng, bạn sẽ phát triển các kỹ năng nghe hiểu cần thiết để hiểu tiếng Đức nói. Ngay cả khi bạn không biết nghĩa của từ, bạn sẽ sớm có thể xác định được từ nào có âm nào.

 

Việc bạn nhận ra các âm tiếng Đức sẽ đến trước khi bạn học cách tạo ra chúng một cách hoàn hảo, vì vậy điều quan trọng là bạn phải dành nhiều thời gian lắng nghe để làm quen với ngôn ngữ.

 

Bạn càng cảm thấy thoải mái khi nhận ra các âm của tiếng Đức, thì bạn càng dễ dàng tự tạo ra chúng và phát âm chúng một cách chính xác khi nói.

 

Nắm vững cách phát âm tiếng Đức

 

Tiếng Đức thoạt nghe có vẻ đáng sợ, nhưng hy vọng rằng bài đăng này đã giúp bạn tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về cách phát âm tiếng Đức và cách bạn nên tiếp cận chúng. Một khi bạn đã nắm được những điều cơ bản, thì việc phát âm tiếng Đức thực sự không khó như bạn nghĩ.

 

Xem thêm >>>  Top 4 phương pháp học phát âm tiếng Đức tốt nhất bạn nên biết

 

Chỉ cần tập trung vào việc nghe càng nhiều càng tốt, chú ý lắng nghe từng âm thanh khác nhau và cố gắng bắt chước những gì bạn đang nghe khi bạn nói. Rèn luyện bản thân để nghe ngôn ngữ và cách phát âm của bạn sẽ tiếp tục từ đó.

 

Ngoài ra, đối với những bạn đang có nhu cầu du học Đức và cần được tư vấn kỹ hơn về thủ tục này thì hãy nhanh tay liên hệ với Decamy để được giải đáp các thắc mắc nhanh nhất có thể nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!