Học tiếng Đức có dễ xin việc không? Những lý do bạn nên học tiếng Đức ngay từ bây giờ

“Tôi có đứa bạn vừa vào làm công ty A lương cao lắm, mà không cần phải biết tiếng Đức đâu”. Có lẽ nhiều bạn từng nghe những câu đại loại như trên, và cảm thấy cực kỳ băn khoăn khi công ty A hay ngành nghề đó chính là công việc lý tưởng bạn đang nhắm đến, vậy học tiếng Đức có thật sự cần thiết cho công việc trong tương lai không? Mình sẽ đưa ra những lý do tiếng Đức có lợi cho xin việc và tại sao bạn nên bắt đầu học tiếng Đức ngay từ bây giờ.

 

1. Cơ hội làm việc tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán và các cơ quan ngoại giao của Đức tại Việt Nam

 

Hiện nay Việt Nam không có nhiều trường đại học dạy học tiếng Đức cơ bản chất lượng cao, chỉ có một số trường như Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ (thuộc ĐHQG Hà Nội),... Cũng chính vì sự khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào như thế, nếu bạn trau dồi trình độ tiếng Đức thật tốt và đạt kết quả cao trong các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Đức, bạn sẽ trở nên nổi bật hẳn. Cơ hội được thực tập, làm việc tại các địa chỉ uy tín, nhiều người mơ ước như Đại sứ quán, Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam cũng rộng mở hơn nhiều đối với các bạn có vốn tiếng Đức tốt và kỹ năng chuyên môn giỏi.

 

Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các cơ quan ngoại giao của Việt Nam

 

Xem thêm >>>  Những điều cần biết về du học nghề Đức

 

2. Làm việc tại các công ty quốc tế tại Việt Nam

 

Ngoài Đại sứ quán, Lãnh sự quán và các tổ chức, cơ quan ngoại giao của Đức, bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ vào các tập đoàn, công ty của Đức có mở trụ sở, chi nhánh tại Việt Nam. Nhiều cái tên nổi tiếng hàng đầu của Đức như Siemens AG, Mercedes - Benz, Deutsche Bank, Messer,... đều đang hoạt động và có mối quan hệ hợp tác giao lưu với các doanh nghiệp Việt Nam luôn tìm kiếm nhân sự giỏi cả tiếng Đức, đặc biệt là tiếng Đức giao tiếp hay trong kinh doanh, thương mại lẫn nghiệp vụ, tay nghề. Muốn lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng tại đây, tiếng Đức là yêu cầu bắt buộc, thậm chí bạn phải chứng minh được trình độ tiếng Đức của mình cao hơn mặt bằng chung bằng minh chứng là kết quả các chứng chỉ tiếng Đức của bản thân cộng thêm phần thể hiện của bạn tại các buổi phỏng vấn tuyển dụng mà phía công ty tổ chức.

 

Nếu những công ty, tập đoàn nước ngoài này là mục tiêu bạn đang nhắm đến để xin thực tập hay xin việc thì bạn nên đầu tư học tiếng Đức bài bản từ thật sớm, tốt nhất là từ những năm cấp ba hoặc đại học để có nhiều thời gian trau dồi, rèn luyện nâng cao khả năng ngoại ngữ cũng như bổ sung thêm các yếu tố cần thiết khác nhằm cộng thêm vào hồ sơ xin việc những điểm tốt.

 

Làm việc tại các công ty quốc tế đem lại mức lương hậu hĩnh

 

Xem thêm >>>  Tài liệu học tiếng Đức hữu dụng nhất định bạn nên biết

 

3. Làm việc biên phiên dịch, giáo viên dạy tiếng Đức tại Việt Nam và các nước trên thế giới

 

Đương nhiên không thể không nhắc tới ngành biên phiên dịch và giáo viên dạy tiếng Đức nếu bạn có trình độ đủ cao và tự tin với khả năng tiếng Đức của mình. 

 

Bạn có thể xin vào làm giáo viên giảng dạy tiếng Đức tại các trường phổ thông, cao đẳng, đại học có chuyên ngành hoặc các chương trình dạy bằng tiếng Đức khi đạt đủ yêu cầu về trình độ đầu vào cơ sở đó đưa ra hoặc tự mở các lớp dạy tiếng Đức riêng. Ngành biên phiên dịch có phạm vi trải rộng trên nhiều lĩnh vực, muốn làm biên phiên dịch viên và hơn thế là làm phiên dịch cabin giỏi, đầu tiên cần sự đam mê rất lớn đối với nghề, tiếp theo là bạn cần vốn hiểu biết cực kỳ phong phú, sâu rộng về cả vốn từ vựngngữ pháp tiếng Việt cũng như tiếng Đức, để đạt được điều này bạn cần rất chăm chỉ đọc sách, báo, tạp chí và thường xuyên theo dõi tin tức, sự kiện cập nhật tại Đức.

 

Đặc biệt, bạn không chỉ cần giỏi tiếng Đức cơ bản mà còn phải biết và nắm rõ kiến thức về tiếng Đức chuyên ngành - những thuật ngữ, tên gọi,... thuộc về chuyên môn bạn theo đuổi. Để làm được những điều trên cần thời gian rất dài kiên trì học hỏi và luyện tập, bổ sung kiến thức mới. 

 

Nhóm nghề đòi hỏi khả năng sử dụng tiếng Đức tốt

 

Xem thêm >>>  Những điều bạn cần biết về du học Đức bằng tiếng Anh

 

4. Cơ hội làm việc tại Đức nói riêng và EU nói chung

 

Trong tương lai, nếu bạn không muốn làm việc tại Việt Nam mà muốn ra nước ngoài học tập khám phá, tiếng Đức chính là chìa khóa giúp bạn mở rất nhiều cánh cửa cơ hội, đặc biệt khi đến các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU). Các du học sinh Đức nếu có trình độ tiếng Đức tốt có lợi thế cạnh tranh cao hơn rất nhiều trong học tập cũng như công việc tại Đức sau này. 

 

Cụ thể, tiếng Đức không chỉ là thứ tiếng chính được sử dụng tại Đức mà còn tại nhiều quốc gia khác như Áo, Thụy Sĩ, Bỉ,... và là ngôn ngữ dùng phổ biến tại hầu hết các nước EU nói chung. Vì vậy, nếu muốn làm việc và hòa mình vào môi trường tại đây, việc học tiếng Đức là không thể tránh khỏi. Biết tiếng Đức giúp bạn nhanh hòa nhập hơn với môi trường mới và vô cùng thuận tiện trong các sinh hoạt đời sống thường ngày, vì không phải ai ở Đức cũng biết tiếng Anh. Giỏi tiếng Đức cũng tạo khả năng cạnh tranh cho bản thân khi các nhà tuyển dụng sẽ ưng ý những ứng viên có trình độ tiếng Đức cao và có thể viết hồ sơ/đơn xin việc hoàn toàn bằng tiếng Đức cũng như thực hiện phỏng vấn lưu loát, tự nhiên. Thêm vào đó, tại nơi làm việc, mọi người sẽ trao đổi với nhau những nhiệm vụ, kế hoạch công việc hầu như bằng tiếng Đức, vì tiếng Đức là ngôn ngữ phổ biến được dùng trong thương mại, nên giỏi tiếng Đức giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến rõ ràng trong công việc.

 

Bạn sẽ có cơ hội bay sang nước ngoài làm việc

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức cấp tốc sao cho hiệu quả?

 

Qua những phân tích bên trên, hẳn bạn đã thấy lợi ích của việc biết và giỏi tiếng Đức khi đi xin việc như thế nào. Nếu trong tương lai bạn có dự định hướng đến những công việc, công ty mình gợi ý bên trên, vậy đừng lo lắng việc học tiếng Đức sẽ trở nên vô nghĩa vì chắc chắn nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

 

Trên đây là bài viết giải đáp về chủ đề học tiếng Đức có dễ xin việc không, hy vọng bài viết đã giúp bạn giải tỏa được thắc mắc của bản thân. Nếu bạn có hứng thú với các nội dung chia sẻ về học tiếng Đức cho người mới bắt đầu hay tư vấn du học Đức, hãy truy cập ngay Decamy.com để đón xem nhiều bài viết bổ ích tương tự và có cơ hội học trải nghiệm miễn phí tiếng Đức. 

 

Chúc bạn học tốt!