Giải đáp câu hỏi học tiếng Đức ra làm gì? Các ngành nghề hot nhất cho dân học tiếng Đức

Trong bối cảnh mở cửa hội nhập quốc tế rộng rãi như hiện nay, việc các bạn trẻ Việt Nam mong muốn được học thêm từ 1 - 2 ngôn ngữ khác nhau để có nhiều cơ hội hơn cho bản thân trong tương lai là hoàn toàn dễ hiểu. Vì vậy, bài viết này sẽ tập trung vào đối tượng là các bạn đã, đang học hoặc đang có ý muốn tìm hiểu về tiếng Đức, nhằm giúp bạn giải đáp cụ thể câu hỏi học tiếng Đức ra làm gì. Hãy cùng Decamy tìm hiểu nhé!

 

I. Lợi thế của việc biết tiếng Đức

 

Các bạn đang học tiếng Đức hoặc có ý muốn tìm hiểu sâu hơn về nước Đức nói chung chắc hẳn cũng đã nắm được phần nào lợi thế bản thân có được khi sở hữu một vốn tiếng Đức nhất định so với những người khác trên thị trường lao động. Như các bạn đã biết, cơ hội việc làm đối với người biết tiếng Đức vô cùng rộng mở, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

 

Ngoài ra, tiếng Đức còn được sử dụng phổ biến không chỉ ở Đức mà còn ở các quốc gia Châu Âu như Bỉ, Áo,... và một số nước khác. Vì vậy, việc có thể sử dụng thành thạo tiếng Đức giúp bạn hòa nhập, thích nghi với lối sống, văn hóa địa phương và xây dựng các mối quan hệ nhanh chóng hơn hẳn khi đi du học, định cư tại Đức và các quốc gia Châu Âu khác. Ngoài ra, với trình độ tiếng Đức cao, bạn còn có cơ hội việc làm tốt, được nhận vào làm tại các công ty, tập đoàn lớn trên nhiều nước Châu Âu.

 

Chỉ đọc qua một số lợi thế khi biết tiếng Đức trên đây thôi chúng ta đã thấy thật hấp dẫn và muốn bắt tay vào học tiếng Đức ngay đúng không nào? Nhưng vẫn chưa hết đâu, vì ở phần sau còn có nhiều điều thú vị hơn khi mình sẽ giải đáp cụ thể mối băn khoăn cơ hội sau khi học tiếng Đức của các bạn nhé!

 

Biết tiếng Đức đem lại cho bạn rất nhiều lợi thế trên thị trường lao động

 

Xem thêm >>>  Top 5 kênh Youtube học tiếng Đức bạn không thể bỏ qua

 

II. Học tiếng Đức ra làm gì?

 

Ở phần 1 mình đã chia sẻ khái quát về những lợi thế bạn có được khi biết tiếng Đức. Vậy cụ thể, học tiếng Đức ra làm gì? Sau đây mình xin được điểm tên một số ngành nghề, lĩnh vực chính rất nổi đối với dân học tiếng Đức nhé!

 

1. Làm việc tại Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam

 

Đại sứ quán, Lãnh sự quán là những nơi làm việc mơ ước và đáng ngưỡng mộ của bất cứ người học tiếng Đức nào. Những công việc tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán Đức đều đòi hỏi mức độ chuyên nghiệp cao với mức lương khởi điểm được đưa ra vô cùng hấp dẫn, có thể lên đến hơn 1.300 Euro/tháng (hơn 31 triệu VND). Đây quả thực là cơ hội quý giá đối với những người học tiếng Đức, đặc biệt là các bạn sinh viên theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Đức chuẩn bị ra trường.

 

Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán là nơi làm việc mơ ước của dân học tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức B1 mất bao lâu? KInh nghiệm đạt B1 tiếng Đức

 

2. Biên phiên dịch viên

 

Biên phiên dịch viên là ngành nghề cũng vô cùng sốt đối với dân học ngoại ngữ nói chung và tiếng Đức nói riêng. Bạn có thể ứng tuyển làm biên phiên dịch viên tiếng Đức cho các cơ quan nhà nước, cho công ty tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc làm biên phiên dịch tự do, theo sở thích và nhu cầu cá nhân bạn. Nếu bạn làm biên phiên dịch viên cho một cơ quan bộ ngành hoặc công ty, bạn phải làm việc theo chỉ đạo và có thời hạn nhất định đối với mỗi công việc, tuy nhiên lượng công việc bạn nhận được sẽ đều đặn theo thời gian và mức lương cũng ổn định. Còn nếu làm biên phiên dịch tự do, bạn nhận dịch hoặc viết bài thuê dưới danh nghĩa cá nhân, mức tự do cao hơn nhiều so với làm tại tổ chức công ty khi bạn có thể thoải mái nghỉ, không nhận công việc nếu đang mệt và làm trở lại khi thoải mái hơn. Tuy nhiên, đi cùng với đó là lượng công việc không đều, khi có những lúc thì không có ai thuê dịch bài nhưng có lúc công việc đến lại dồn dập khiến bạn trở tay không kịp và phải từ chối bớt. Đồng nghĩa khi làm biên phiên dịch tự do, mức thù lao bạn nhận được không đồng đều, ổn định qua các thời kỳ trong năm. 

 

Dù biên phiên dịch viên nhận được mức lương/thù lao khá tốt, từ 15 - 20 triệu đồng/tháng, nhưng đây cũng không phải công việc đơn giản, nhàn hạ. Để có thể dịch thuật chuẩn xác, ngoài vốn tiếng Đức thông thường, bạn còn phải học và am hiểu về các từ vựng tiếng Đức chuyên ngành, cấu trúc liên quan đến bài dịch đó; ngoài ra làm biên phiên dịch cũng rất áp lực về thời gian khi bạn phải dịch nhanh và chuẩn nhất để nhận được càng nhiều thù lao. Việc sử dụng máy tính thường xuyên cũng khiến bạn dễ gặp các vấn đề về mắt và cột sống sau này. Vì vậy, công việc này sẽ phù hợp nhất với những bạn có tính cẩn thận, tỉ mỉ và thật sự có tình yêu với tiếng Đức.

 

Biên phiên dịch tiếng Đức cũng là công việc hot với mức lương cao

 

Xem thêm >>>  Những kinh nghiệm khi đi du học Đức bạn không thể bỏ qua

 

3. Nhóm ngành hàng không - du lịch

 

Bạn có thể nộp đơn ứng tuyển làm tiếp viên hàng không tại các hãng bay quốc tế với mức lương cực kỳ hậu hĩnh. Hoặc xoay quanh ngành du lịch có các nghề như hướng dẫn viên du lịch, lễ tân tại khách sạn,... cũng đưa ra mức lương rất tốt đối với các ứng viên biết tiếng Đức. Lấy ví dụ như tiếp viên hàng không của hãng hàng không Emirates có thể nhận được đến hơn 30 triệu đồng cho mỗi tháng bay. Ngành nghề này rất phù hợp với những bạn giỏi tiếng Đức, tính cách cởi mở, có mong muốn được đi đến nhiều nơi.

 

Cơ hội trở thành tiếp viên hàng không của hãng bay quốc tế như Emirates

 

Xem thêm >>>  Du học Đức miễn phí cần đáp ứng những điều kiện nào?

 

4. Giáo viên dạy tiếng Đức

 

Và cuối cùng, ngành nghề mình giới thiệu chính là giáo viên tiếng Đức. Những bạn có trình độ tiếng Đức từ B1 đến C1, có niềm yêu thích đối với giảng dạy hoàn toàn có thể nộp đơn xin đi dạy tại các trường có đào tạo tiếng Đức hoặc tự mở lớp dạy tiếng Đức nếu đủ khả năng và thu hút được học viên.

 

Làm giáo viên tiếng Đức cũng là công việc được nhiều người học tiếng Đức lựa chọn

 

Xem thêm >>>  1001 trải nghiệm tuyệt vời bạn nhận được khi ở Đức

 

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi "Học tiếng Đức ra làm gì?" của nhiều bạn đang theo học ngôn ngữ này. Hy vọng bài viết đã thật sự giúp ích cho quá trình học tiếng Đức và cụ thể là khiến nỗi băn khoăn không có việc làm sau khi học tiếng Đức giảm bớt. Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được sinh sống và học tập tại đây thì hãy nhanh tay liên hệ với Decamy - trung tâm du học Đức hàng đầu hiện nay để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!