Du học Nghề kép CHLB Đức

Du học Đức 20/06/2022
Du học Đức những năm gần đây được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhưng việc chọn trường, chuẩn bị những gì khi đi du học thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta hãy chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bước sang một đất nước mới. Hãy cùng Decamy tìm hiểu trình du học nghề Đức mới nhất nhé.

I. DU HỌC NGHỀ ĐỨC LÀ GÌ?

Du học nghề tại Đức là cơ hội hấp dẫn đối với những bạn muốn hưởng nền giáo dục số 1 Châu Âu cùng vô số điều kiện hấp dẫn khác.Chương trình du học nghề Đức được chính phủ CHLB Đức quy định là các em học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Các em có thể tham gia vào học nghề ở lứa tuổi 15-18. Hiện nay, 2/3 học sinh trong nhóm độ tuổi này đã chọn hình thức đào tạo nghề kép. Tiêu chuẩn được lựa chọn vào hệ thống đào tạo kép phụ thuộc vào chất lượng học nghề của học sinh.

Các học sinh tham gia hệ thống này, được dạy các kỹ năng cơ bản cho ngành nghề đã chọn và sau đó được đào tạo chuyên sâu. Học sinh có thể theo học ngành của mình 3 ngày tại công ty, những ngày còn lại theo học tại trường nghề hoặc học sinh có thể sử dụng nhiều thời gian hơn ở công ty, và cũng có thể tham gia học ngoài giờ tại trường nghề. Hiện nay, trong chương trình học của hệ thống đào tạo nghề kép thì các môn chuyên ngành  chiếm 60% và các môn phổ thông chiếm 40%. 

Sau khi tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo nghề kép, tình hình việc làm của học sinh nói chung tốt, phần lớn học sinh xin được việc ngay. Theo báo cáo về hệ thống đào tạo kép của Bộ giáo dục và Khoa học CHLB Đức cho biết, sau 6 tháng học sinh tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo kép, khoảng 60% học sinh nhận được việc làm với hợp đồng không hạn chế, có nghĩa là hợp đồng trong thời hạn 3-4 năm, rồi sau đó ký tiếp hoặc hợp đồng vĩnh viễn nếu cả hai bên mong muốn. 

II. 8 LÝ DO NÊN ĐI DU HỌC ĐỨC

Du học Đức hiện tại rất tốt so với du học một số nước khác như du hoc Anh, Pháp Mỹ. Nếu so sánh với chương trình du học bậc Đại học ở các nước khác, hay ngay cả du học đại học Đức thi du học nghề Đức có nhiều ưu điểm vượt trội.

1. Miễn 100% học phí

Bởi vì hầu hết các trường đại học Đức đều không thu học phí của sinh viên nên dù gia đình bạn có không dư dả cho lắm thì bạn vẫn có thể đi du học Đức. Việc không thu học phí của sinh viên nhằm khuyến khích sinh viên đi học đại học dù không có tiền và đảm bảo việc tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân. 

2. Sự thiếu hụt nhận lực trầm trọng

Những năm gần đây, Đức đối mặt tình trạng thiếu lao động lành nghề. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Đức đã thông qua kế hoạch mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với các chương trình học miễn phí, trong đó có Việt Nam. Dù ở đồng bằng hay miền núi, vùng sâu vùng xa hay hải đảo bạn đều có thể đăng ký nộp hồ sơ du học nghề Đức. Trong độ tuổi 18 – 33, nếu bạn đủ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề. 

3. Phù hợp với các bạn học lực trung bình - khá

Việc học đại học ở Đức là khó – hướng tới sự tự giác đối với sinh viên – chỉ dành cho những người thực sự cần thiết. Khác với Việt Nam, Đức chú ý đến chất lượng đầu ra để lọc ra những sinh viên có trình độ thật sự. Quá trình học đại học ở Đức là 3 năm nhưng thường sinh viên kéo dài đến 4-5 năm là bình thường.

Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn với sinh viên nước ngoài. Vào đại học tất nhiên giảng viên sẽ coi bạn như người bản xứ. Tốc độ giảng rất nhanh và các bạn sẽ choáng ít nhất trong 1-2 năm đầu. Có nhiều sinh viên Việt Nam học đến 7-8 năm mới xong, hoặc phải bỏ dở đại học sang làm việc khác như làm nhà hàng, làm móng tay…

Do vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì học nghề là một lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn. 

4. Tiết kiệm ngay 1 tỷ nếu so với du học các nước khác

Thay vì học đại học 5 năm, bạn có thể học nghề và nhận lượng ngay trong thời gian học nghề. Khoản này là 800- 1200 Euro / tháng giúp bạn tiết kiệm được cỡ khoảng 4000 Euro trong 5 năm. Tương đương 1 tỷ VNĐ.

So với các nước khác thì du học Đức đã tiết kiệm rất nhiều. Nguyên nhân là chính phủ Đức rất ưu tiên cho giáo dục nên đa số các trường đại học ở Đức đều miễn phí học phí.

5. Tiết kiệm thời gian

Thời gian học nghề ngắn hơn đại học. thường chỉ mất 3 năm học nghề. Trong khi đó học đại học kéo dài 4 -6 năm có khi hơn. Nhiều bạn còn không tốt nghiệp được. Tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc bạn có thể đi làm kiếm tiền sớm hơn.

6. Cơ hội làm việc ngay khi tốt nghiệp

Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lớn thứ tư Thế giới (theo báo cáo mới nhất của World Bank), góp phần giúp cứu trợ các nước trong khu vực, Đức có một thị trường việc làm sôi động. 

Nước Đức là một trong những quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc mọi lĩnh vực. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, cơ hội để bạn ở lại Đức làm việc là không quá khó khăn, nhất là đối với các ngành ở Đức hiện đang thiếu hụt nhân lực như: Công nghệ Thông tin và Khoa học, Dược, Kĩ thuật.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Hiện tại có 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.

Cơ hội việc làm ở phía Tây và phía Nam của nước Đức nhiều hơn hẳn, do đây là nơi tập trung các trụ sở, nhà máy của các tập đoàn lớn.

Mức lương thì tùy thuộc vào việc bạn sống ở vùng nào trên nước Đức. Khu vực giàu có nhất là Frankfurt, Hamburg, Bremen, Hesse, Baden-Wurttemberg.

Sinh viên mới ra trường có việc làm chính thức ở Đức có mức lương từ khoảng EUR 2400-2900 / tháng (tương đương 62-75 triệu/tháng). Đối với người có kinh nghiệm khoảng 4-5 năm, trình độ cao, lương sẽ khoảng EUR 4000-5000 / tháng hoặc cao hơn. Lưu ý ở Đức các bạn thường sẽ bị trừ tầm 30% số lương trên hợp đồng dể trả các khoản như bảo hiểm, thuế và tiền hưu trí. Đây cũng là một khoản trừ đáng kể hàng tháng từ số lương của bạn, tuy nhiên bù lại tại Đức các bạn nhận lại được chính sách y tế, thất nghiệp và chăm sóc giáo dục trẻ em rất tốt – đứng đầu châu Âu với việc đào tạo hoàn toàn miễn học phí từ nhà trẻ cho đến khi học Đại học.

7. Tỷ lệ đỗ Visa 100%

Với bằng B1 tiếng Đức là bạn đã gần như được cấp visa du học nghề tại CHLB Đức. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì chỉ trong vòng 3 tuần bạn đã có thể nhận thông báo đỗ visa. Chỉ từ chối cấp visa khi bạn không cung cấp đầy đủ giấy tờ hoặc sức khỏe của bạn không đáp ứng nhu cầu thôi nhé.

8. Cơ hội định cư vĩnh viễn

Sau 2 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước đứng đầu châu Âu. 

  Lộ trình du học nghề CHLB Đức

                                                                                          Lộ trình du học nghề CHLB Đức

III. ĐIỀU KIỆN THAM GIA  

1.  Độ tuổi: 18 - 30 tuổi (tính đến thời điểm nộp hồ sơ)

2. Trình độ: Trình độ: Tốt nghiệp THPT trở lên

3. Sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm: Giang mai, Lao phổi, HIV, Viêm gan A, B, C,.. Có giấy khám sức khỏe của Bộ Y Tế

4. Có chứng chỉ tiếng Đức B1/B2 (Goethe, TELC, OSD …) thời hạn còn tối thiểu 6 tháng.

5. Lý lịch: Học viên có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.

IV. DU HỌC CHLB ĐỨC GỒM NHỮNG NGÀNH NÀO?

Hin nay chương trình du học nghề tại Đức gồm những ngành sau:

  • Điều dưỡng
  • Nhà hàng khách sạn
  • Lái tàu
  • Ngành cơ khí điện tử
  • Ngành cơ khí ô tô

NướĐứđang thiếu ht lượng lao động  các ngành ngh này.Do các bn tr ngườĐức không còn thích làm vic trong nhng ngành ngh này  mà có xu hướng chn nhng ngh liên quan đến công vic văn phòng như tài chính, nhân s, IT. Do vy chính ph Đức h tr chi phí hc tp và làm vic cho các sinh viên nước ngoài đến du hc ngh. Trong thi gian đó sinh viên được min hc phí và hưởng lương thc tp lên đến 1200 Euro mi tháng.

Trên đây thông tin mới nhất về chương trình du học nghề CHLB Đức. Để tìm hiểu kỹ hơn về các chương trình du học mời bạn tham khảo các bài viết dưới đây của Decamy. Decamy chúc bạn luôn thành công.