Du học Đức 2022 cần đáp ứng điều kiện gì?

Du học Đức 20/02/2022
Du học Đức được xem là ước mơ của rất nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, các trường đại học Đức đều có những chương trình giáo dục miễn phí cho du học sinh cùng cơ hội đăng ký học bổng DAAD, giúp các bạn có một cuộc sống đầy đủ, thoải mái khi được Chính phủ Đức hỗ trợ học phí toàn phần. Bây giờ hãy cùng Decamy tìm hiểu những việc cần làm để biến ước mơ du học Đức thành hiện thực nhé.

 

I. Lựa chọn trường Đại học

 

Việc chọn trường đại học ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này của bạn của Đức. Một trường đại học ở một địa điểm lý tưởng, môi trường học tập phù hợp với bản thân là thứ bất kỳ du học sinh nào cũng mong muốn. Dưới đây Decamy sẽ giới thiệu một số trường đại học hàng đầu ở Đức mà bạn nên xem xét.

 

Công đoạn lựa chọn trường đại học rất quan trọng

 

1. Đại học Cologne

 

2. Đại học Khoa học ứng dụng SRH Berlin

 

3. Trường Kinh doanh quốc tế CBS

 

4. Đại học Khoa học ứng dụng IU

 

5. Đại học Bonn

 

6. Học viện Công nghệ Karlsruhe 

 

7. Trường Kinh doanh GISMA

 

8. Trung tâm Cao học quốc tế Hochschule Bremen

 

9. Đại học Khoa học ứng dụng châu Âu - BiTS và BTK

 

10. Đại học Kỹ thuật Munich

 

Mỗi trường đại học đều có các thế mạnh riêng, vì vậy bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được địa điểm học tập tốt nhất cho bản thân nhé.

 

Xem thêm >>>  Top 8 ngành nghề dân học tiếng Đức không thể bỏ qua

 

II. Làm thế nào để đăng ký học tại trường đại học Đức?

 

Liên hệ với văn phòng trường đại học để tìm hiểu thông tin

 

Để biết được bạn có đáp ứng đủ các yêu cầu nhập học trường đại học ở Đức hay không, bạn hãy liên hệ với văn phòng quốc tế của trường đại học đó. Bạn cần phải có bằng cấp giáo dục đại học Hochschulzugangsberechtigung - HZB hoặc bằng cấp tương đương để được nhận vào. 

 

Thêm vào đó, sinh viên nước ngoài có bằng cấp ngoài khu vực EU có thể phải tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học Feststellungsprufung sau khi tham gia khóa học dự bị Studienkolleg.

 

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nhập học, bạn có thể sẽ không được nhập học luôn, bởi các khóa học cấp bằng ở Đức thường có một số hạn chế nhất định (được gọi là Numerus Clausus - NC). Bạn sẽ phải trải qua quá trình tuyển chọn dựa trên những hạn chế này. Để tránh trường hợp không được nhận vì các hạn chế, bạn nên đăng ký nhiều trường đại học cùng một lúc. 

 

Việc xét tuyển vào các trường đại học của Đức đều dựa trên điểm trung bình (GPA) của bạn ở trường trung học phổ thông. Điểm càng cao, cơ hội trúng tuyển vào trường đại học mơ ước của bạn càng lớn.

 

Xem thêm >>>  Top 8 website học tiếng Đức tốt nhất hiện nay

 

III. Nên lựa chọn ngành học nào?

 

Bạn cần chú ý đến các hạn chế khi chọn ngành học

 

Ở Đức có một số ngành học thu hút rất nhiều sinh viên, dẫn đến việc đặt ra những hạn chế nhất định. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc nộp đơn xin cấp bằng của du học sinh. Các khóa học cấp bằng đều có giới hạn tuyển sinh quốc gia hoặc địa phương. Sau đây là một số ngành học có hạn chế NC ở Đức:

 

1. Ngành Kiến trúc

 

2. Ngành Dược

 

3. Ngành Nha khoa

 

4. Ngành Thú ý

 

Xem thêm >>>  Du học Đức nên học ngành gì?

 

IV. Yêu cầu về ngoại ngữ ở các trường đại học

 

Bạn cần có chứng chỉ tiếng Đức hoặc tiếng Anh

 

Số lượng các khóa học giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh ở Đức không nhiều. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia một số khóa học giảng dạy bằng cả tiếng ĐỨc và tiếng Anh - đây cũng là một cách hay để nâng cao khả năng tiếng Đức trong chương trình Cử nhân. Vì vậy, hãy chuẩn bị kỹ càng hai ngôn ngữ này để tăng cơ hội được nhận nhé.

 

Về tiếng Đức, nếu vượt qua 2 kỳ thi này, bạn sẽ được nhận vào tất cả các trường đại học ở Đức: 

 

1. DSH (do các trường đại học ở Đức tổ chức, chỉ có ở Đức)

 

2. TestDaF (tổ chức tại 90 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam)

 

Nếu khóa học bạn dự định tham gia giảng dạy một phần bằng tiếng Anh thì bạn sẽ phải cung cấp chứng chỉ tiếng Anh. Các chứng chỉ thường được dùng là:

 

1. IELTS Học thuật

 

2. TOEFL iBT

 

3. PTE Học thuật

 

Xem thêm >>>  Du học Đức ngành điều dưỡng

 

V. Giấy tờ cần có trong hồ sơ ứng tuyển

 

Đây là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng

 

Mỗi trường đại học sẽ đặt ra các tiêu chí tuyển sinh riêng, nhưng nhìn chung, hầu hết các tiêu chí đều bao gồm:

 

1. Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT (Hoặc bằng tốt nghiệp đã hoàn thành trước đó)

 

2. Bản dịch mô-đun và điểm của khóa học

 

3. Ảnh hộ chiếu

 

4. Bản sao hộ chiếu

 

5. Minh chứng trình độ ngoại ngữ (Tiếng Đức hoặc tiếng Anh)

 

6. Motivation Letter

 

7. Phí đăng ký tuyển sinh

 

Xem thêm >>>  Du học Đức nhà học khách hạn và cơ hội việc làm

 

VI. Hạn nộp hồ sơ ứng tuyển

 

Cần chú ý thời gian để nộp đơn đúng hạn

 

Sinh viên đăng ký các trường đại học tại Đức có thể bắt đầu nhập học vào mùa đông hoặc mùa hè. Hạn nộp hồ sơ cho kỳ nhập học mùa đông là ngày 15 tháng 7, hạn cho kỳ nhập học mùa hè là ngày 15/1. Thời gian nộp đơn có thể sẽ khác nhau tùy vào cơ sở giáo dục và chương trình học. Hãy chú ý ngày tháng để việc nộp đơn được thuận lợi, suôn sẻ nhất nhé.

 

Xem thêm >>>  Du học Đức bằng tiếng Anh dễ hay khó?

 

Nếu đã đáp ứng đủ các điều kiện kể trên, con đường chinh phục nước Đức của các bạn đã đến rất gần rồi. Chỉ cần có đam mê, sự nỗ lực và quyết tâm cao độ, chúng mình tin chắc các bạn sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình thôi.

 

Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn hãy liên hệ với IcoEuro - trung tâm tư vấn du học Đức hàng đầu Việt Nam để được giải đáp nhiệt tình nhé.

 

Chúc các bạn thành công!