Đi du học Đức hết tất cả bao nhiêu tiền? Chi phí du học Đức

Du học Đức 24/02/2022
Chắc hẳn đối với những bạn đang học tiếng Đức và có ý định du học tại đất nước xinh đẹp này, ngoài các chứng chỉ ngoại ngữ cần đạt và một trường đại học phù hợp thì tài chính cũng là một mối quan tâm lớn của bất kỳ ai. Khi phải tự mình sinh sống và học tập ở nước ngoài, hầu hết các du học sinh đều không thể không nghĩ đến vấn đề này. Ngay bây giờ, Decamy sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số thông tin về các loại chi phí các bạn sẽ gặp phải khi ở Đức nhé.

 

1. Chi phí sinh hoạt ở Đức

 

Chi phí sinh hoạt dao động tùy theo khu vực bạn sinh sống

 

Bất kỳ du học sinh nào ở Đức cũng đều phải chi trả phí sinh hoạt khi sống tại đây. Tại đất nước này, chi phí sinh hoạt ở một số khu vực sẽ lớn hơn nhiều so với khu vực khác. Có thể kể đến Munich - thành phố đắt đỏ nhất nước Đức với chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 12.000 € (~ US $ 13.900) mỗi năm, cao hơn hẳn so với chi phí sinh hoạt trung bình hàng năm của cả nước, khoảng € 10,200 (~ US $ 11,800). 

 

Trong đó, bạn sẽ phải bỏ ra nhiều tiền nhất để thuê nhà, nhất là khi đã lựa chọn được cho mình một nơi ở vừa ý. Để tiết kiệm tiền nhà, bạn có thể sống ở ở các căn hộ tập thể (giá thuê trung bình € 280 / ~ US $ 340 mỗi tháng) hoặc ký túc xá dành cho sinh viên (€ 234 / ~ US $ 290 mỗi tháng).

 

Đối với các du học sinh người Việt, các bạn sẽ phải trả thêm € 60  (~ US $ 74) cho phí visa sinh viên, số tiền này có thể ít hơn nếu được miễn giảm phí đối với visa Schengen. Để hoàn tất các yêu cầu thủ tục về visa, các bạn phải chứng minh có đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt của mình, cụ thể là  € 8.700 (~ US $ 10.680)  mỗi năm hoặc € 725 (~ US $ 890) mỗi tháng. 

 

Thêm vào đó, bạn cũng cần chuẩn bị bảo hiểm y tế trước khi đăng ký một trường đại học. Nếu bảo hiểm y tế của bạn không có hiệu lực ở Đức, bạn sẽ phải trả khoảng € 80 (~ US $ 97) mỗi tháng cho khoản này.

 

Xem thêm >>>  Điều kiện du học Đức 2022

 

2. Chi phí học đại học ở Đức

 

Dù được miễn học phí, bạn vẫn phải trả một số khoản phụ khác

 

Nếu bạn được học miễn học phí khi theo học tại trường đại học công lập của Đức, bạn vẫn phải trả một khoản phí mỗi học kỳ cho việc ghi danh, xác nhận và quản lý. Số tiền này thường không vượt quá 250 € (~ US $ 290) mỗi học kỳ và có sự khác nhau giữa nhiều trường đại học.

 

Bạn cũng có thể trả thêm một khoản phụ phí để mua “Semesterticket”, gồm chi phí tham gia giao thông công cộng trong sáu tháng - giá tiền thay đổi tùy thuộc vào loại “Semesterticket” mà bạn chọn.  

 

Ở Đức còn có Chương  trình Trợ cấp Giáo dục cho Sinh viên BAföG: Bundesausbildungsförderungsgesetz, phục vụ cả sinh viên người Đức và du học sinh. Khoản hỗ trợ này dành cho những người dưới 30 tuổi (dưới 35 tuổi nếu bạn đang học thạc sĩ) và cũng có các trường hợp ngoại lệ. Nó gồm 2 phần, 50% là trợ cấp của nhà nước, nửa còn lại là khoản vay không lãi suất trong khoảng thời gian hỗ trợ tối đa. 

 

Xem thêm >>>  Tất tần tật về du học Đức 2022

 

3. Chi phí học thạc sĩ và chương trình sau đại học

 

Chi phí sau đại học ở Đức tùy vào cấp độ bạn theo học

 

Ở chương trình sau đại học, bạn lại tiếp tục trả các khoản phí nhỏ cho việc ghi danh, xác nhận và quản lý. Nếu như ở giai đoạn học Thạc sĩ, việc miễn học phí cho sinh viên còn phụ thuộc nhiều trường hợp thì khi bạn học lên Tiến sĩ, tất cả các trường đại học ở Đức sẽ miễn học phí trong ít nhất 6 kỳ học đầu tiên. Nghiên cứu sinh cũng đóng không quá 250 € cho phí quản lý và các chi phí khác.

 

Xem thêm >>>  Kinh nghiệm du học Đức không thể bỏ qua

 

4. Học bổng du học Đức

 

Bạn có thể tham khảo thông tin học bổng ở các trang web dành cho sinh viên 

 

DAAD (Deutscher Akademischer Austausch Dienst - Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức) là tổ chức cung cấp, hỗ trợ tài chính cho sinh viên Đức và sinh viên quốc tế. Học bổng DAAD được áp dụng với sinh viên ở mọi cấp độ. Các bạn có thể tìm hiểu trên các trang chuyên cung cấp thông tin học bổng du học Đức để kiếm cho mình một suất học bổng phù hợp. 

 

Các số liệu trong bài viết này đều là số liệu trung bình. Chi phí các bạn phải trả sẽ dao động tùy thuộc vào thời lượng, chương trình học, trình độ học tập, bang bạn đang sinh sống và trường đại học bạn đang theo học và trường tư thục trường công lập.

 

Xem thêm >>>  5 bộ giáo trình học tiếng Đức B1 hiệu quả

 

Trên đây là một số thông tin tổng quát về chi phí sinh hoạt và học tập của du học sinh ở Đức. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về vấn đề “cơm áo gạo tiền” khi ở nước ngoài và có những chuẩn bị tài chính kỹ lưỡng nhất trước khi đặt chân đến Đức nhé.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, các bạn hay ngay lập tức liên hệ với IcoEuro - trung tâm tư vấn du học Đức hàng đầu Việt Nam để được giải đáp nhiệt tình nhé.

 

Chúc các bạn thành công. Decamy vẫn luôn có đầy đủ các lớp học theo từng cấp bậc cho các bạn lựa chọn. Cũng như rất nhiều chương trình du học, định cư tại Đức. Vậy nên hãy liên hệ ngay với chúng mình để được tư vấn rõ ràng nhất nhé.

Thông tin các lớp học tiếng Đức online:
https://m.me/germanywithlove

Thông tin về du học Đức và các chương trình liên quan:
https://duhoc.decamy.com/ hoặc inbox cho fanpage Decamy