Đi du học Đức cần phải chuẩn bị những gì?

Du học Đức 23/10/2021
Bạn đang có ý định đi du học Đức nhưng chưa biết mình cần phải chuẩn bị những gì? Đang còn rất hoang mang thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Bạn sẽ có ngay câu trả lời.

Du học Đức những năm gần đây được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhưng việc chọn trường, chuẩn bị những gì khi đi du học thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta hãy chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bước sang một đất nước mới. Ví dụ như trước tiên cần phải tìm một trung tâm đào tạo tiếng Đức uy tín để trau dồi ngoại ngữ của mình.

 

1. Học ngôn ngữ

 

Khi chuẩn bị đi du học một nước nào đó thì bạn cần phải tìm hiểu và học ngôn ngữ nước đó. Tuy lúc đầu cũng không đòi hỏi quá cao những bạn cũng cần có một lượng từ vựng nhất định để giao tiếp cơ bản.

 

Không nên có tư tưởng cư sang bên Đức rồi học tiếng sau. Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi vừa phải thích ứng với môi trường, vừa phải học tiếng. Bạn sẽ rất bị chán nản.

 

 

Xem thêm >>> Trung tâm đào tạo tiếng Đức tại Hà Nội uy tín nhất

2. Chọn ngành học

 

Đây là một việc không thể thiếu khi bạn xác định đi du học. Ở Đức có rất nhiều các ngành học khác nhau với hơn 380 trường Đại học đặt tại 175 thành phố, trong đó bao gồm các trường đại học tổng hợp, kỹ thuật tổng hợp và chuyên ngành.

 

Khi sang Đức du học, bạn có rất nhiều sự lựa chọn về ngành học cũng như ngôi trường mà mình sẽ nộp hồ sơ. Ở Đức có hai hệ thống trường là trường công và trường tư.

 

Trường công sẽ có mức học phí rẻ hơn nhiều so với các trường tư thục, có thể sinh viên sẽ phải chi khoảng 20000 €/năm học.

 

Bạn nên chọn ngành học nào phù hợp với bản thân mình và khả năng của mình. Nếu bạn đi theo hệ tư nhân thì hãy xem xét giữa trường công và trường tư. Vì nó sẽ phụ thuộc vào kinh phí học tập của bạn.

 

 

Xem thêm >>> Cách học tiếng Đức trực tuyến hiệu quả

3. Xin visa du học Đức

 

Để được học tập và sinh sống tại Đức, bạn cần phải có visa. Hãy tìm hiểu và làm visa trước khi chuẩn bị đi tầm 1 - 2 tháng để lúc đó không phải cập dập.

 

Vì nếu trong những tình huống xấu nhất, bạn có thể sẽ buộc phải thôi học và trở về nước nếu không đảm bảo được giấy tờ. Hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

 

Chính vì vậy, bạn cần quan tâm đặc biệt đến quá trình xin visa và thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục liên quan để được cư trú hợp pháp.

 

4. Lựa chọn chỗ ở

 

Nếu bạn đã đi du học thì bạn nên chuẩn bị tinh thần là phải “tự thân vận động” trong việc lên kế hoạch tìm kiếm nhà ở. 

 

Không giống như những quốc gia du học như Vương quốc Anh, Úc hoặc Mỹ, các trường đại học ở Đức sẽ không giúp bạn tìm kiếm chỗ ở. 

 

Bạn hãy liên hệ với những hội sinh viên đồng hương trên các diễn đàn để có thể nhận được giúp đỡ. Điều này sẽ rất có lợi cho bạn.

 

Bạn có thể tham khảo các loại nhà ở sau đây:

 

– Khu nhà trọ cho sinh viên du học

 

Có giá trung bình mỗi phòng: khoảng 240 Euro (khoảng 5-6 triệu) một tháng.

 

– Ở chung nhà với nhà chủ 

 

Có giá trung bình một phòng: khoảng 280 Euro (khoảng 6-7 triệu) một tháng.

 

– Ở nhà riêng một mình

 

Có giá trung bình: 300 Euro – 500 Euro (khoảng 7-12 triệu) một tháng.


Tùy vào khả năng kinh tế mà nên lựa chọn chỗ ở cho phù hợp. Hãy chuẩn bị đầy đủ nhất có thể để sẵn sàng thực hiện ước mơ, mong muốn của mình nhé.

 

 

Trên đây chính là những chia sẻ cần thiết nhất khi chuẩn bị đi du học Đức mà chúng tôi gửi đến bạn. Nếu bạn muốn đi du học thì điều đầu tiên bạn phải học ngôn ngữ của nước đó.

 

Nếu bạn đang muốn tìm một môi trường vừa học tập lại vừa làm quen được văn hóa Đức thì hãy đến với Decamy.

 

Đây là nơi chắp cánh cho biết bao bạn trẻ thực hiện được ước mơ của mình. Một đơn vị giáo dục đào tạo ngoại ngữ (trong đó có tiếng Đức) uy tín và chất lượng nhất Hà Nội. Hãy dũng cảm để thực hiện ước mơ của mình nhé. Chúc các bạn thành công.