Đại từ nhân xưng - er, es, sie trong tiếng Đức là gì?

Khi đã học tiếng Đức đến giai đoạn này, khả năng cao bạn đã nắm được một vốn từ vựng, cụ thể là danh từ tiếng Đức kha khá rồi đấy! Tuy nhiên khi đặt câu, bạn nhận thấy các đối tượng trong câu văn của mình bị lặp lại quá nhiều lần nhưng không biết làm thế nào để vừa không bị trùng vừa thay thế được đúng ý nghĩa của câu? Vậy thì trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn một phương án giúp bạn khắc phục - đó chính là sử dụng đại từ nhân xưng.

 


1. Khái niệm đại từ nhân xưng

 

Bất cứ ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Nhật,... đều có phạm trù đại từ nhân xưng và sử dụng rất thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Trong tiếng Đức, đại từ nhân xưng cũng mang chức năng thay thế cho danh từ chỉ người tương ứng. Tuy nhiên nó cũng có một số đặc điểm khiến bản thân trở nên khác lạ hơn so với các ngôn ngữ còn lại, gây khó khăn với những bạn đã quen học tiếng Anh như sau:

 

- Đại từ nhân xưng trong tiếng Đức được chia theo nhiều cách: trong tiếng Đức không chỉ có đại từ nhân xưng để thay thế cho chủ ngữ/chủ thể của hành động trong câu mà còn có cả đại từ để thay thế cho tân ngữ/đối tượng chịu tác động của hành động được nhắc đến trong câu. Không chỉ vậy, tiếng Đức còn có hai loại đại từ tương ứng với cách 3 (Dativ) và cách 4 (Akkusativ), mỗi loại được sử dụng trong những trường hợp khác nhau.

 

- Trong tiếng Đức, có tới bốn loại khác nhau của đại từ có nghĩa “bạn” (tương ứng với đại từ nhân xưng you trong tiếng Anh): một loại dùng trong tình huống không trang trọng, một loại trong trường hợp nói trang trọng, một loại cho số ít và một loại cho số nhiều.

 

- Tiếng Đức có một đại từ mang tới ba ý nghĩa khác nhau, đó chính là đại từ sie. Sie vừa có nghĩa là cô ấy, bọn họ, vừa có nghĩa là bạn (trong trường hợp trang trọng).

 

- Tiếng Đức có ba loại đại từ khác nhau cùng mang nghĩa “nó”, mỗi loại tương ứng với giới tính khác nhau của sự vật: giống đực, giống cái, giống trung.

 

Xem thêm >>>  Học tiếng Đức A2 như thế nào cho hiệu quả?

 

2. Phân loại đại từ nhân xưng trong tiếng Đức

 

Hãy tham khảo bảng sau để học thuộc các đại từ nhân xưng được liệt kê theo các cách 1 (Nominativ), cách 3 (Dativ), cách 4 (Akkusativ):

 

Phân loại đại từ nhân xưng trong tiếng Đức

 

Ở phần tiếp theo hãy cùng học cách sử dụng đại từ nhân xưng trong tiếng Đức vào đúng trường hợp, thời điểm, ngữ pháp và ngữ cảnh nhé!

 

Xem thêm >>>  Tự học tiếng Đức sơ cấp cho người mới bắt đầu

 

3. Cách sử dụng đại từ nhân xưng trong tiếng Đức

 

Như mình đã nói bên trên, để sử dụng được chính xác các đại từ nhân xưng trong tiếng Đức vào ngữ cảnh tương ứng bạn cần xác định được ba yếu tố:

 

- Yếu tố 1: Danh từ chỉ người ở ngôi thứ mấy (trong các ngôi thứ nhất, thứ hai, thứ ba) và ở dạng số ít hay số nhiều?

 

- Yếu tố 2: Danh từ chỉ người đó đang chứa cách nào (trong các cách 1, 3, 4)?

 

- Yếu tố 3: Danh từ chỉ người đó ở giới tính nào (trong trường hợp danh từ chỉ người đó là tân ngữ)?

 

Đầu tiên, để xác định danh từ chỉ người ở ngôi thứ mấy, bạn cần nắm được kiến thức ngữ pháp liên quan đến ngôi. Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng ngôi thứ nhất chính là bản thân bạn (trong các văn bản, ngôi thứ nhất thường chính là “tôi” hay người kể chuyện, người dẫn chuyện). Khi bạn nói chuyện với một người khác, người đó đang ở ngôi thứ hai. Nếu bạn nói chuyện với người khác về một người thứ ba khác, người thứ ba đó chính là ngôi thứ ba. 

 

Để nắm chắc danh từ chỉ người trong câu ở ngôi nào, bạn nên học các đại từ nhân xưng cách 1. Đại từ nhân xưng cách 1 là các đại từ dùng để thay thế cho người làm chủ thể, chủ đề của câu văn. Đại từ nhân xưng cách 1 được thể hiện trong bảng dưới đây:

 

Đại từ nhân xưng cách 1

 

Để xác định bạn đã dùng đúng đại từ nhân xưng cách, bạn có thể tự đặt các câu hỏi tương ứng như sau:

 

- Đối với ngôi thứ nhất số ít: Bạn có thể thay thế đại từ đó bằng tên mình/tên người làm chủ thể của câu được không?

 

- Đối với ngôi thứ nhất số nhiều: Bạn/người làm chủ thể của câu có nằm trong nhóm người mà đại từ số nhiều đó chiếu đến không?

 

- Đối với ngôi thứ hai số ít: Bạn có đang nói chuyện trực tiếp với người này không?

 

- Đối với ngôi thứ hai số nhiều: Bạn có đang nói chuyện trực tiếp với nhóm từ 2 người trở lên này không?

 

- Đối với ngôi thứ ba số ít: Bạn có đang nói chuyện với ai đó về một người thứ ba không?

 

- Đối với ngôi thứ ba số nhiều: Bạn có đang nói chuyện với ai đó về một nhóm từ 2 người khác trở lên không?

 

Trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ chọn được đúng đại từ nhân xưng mình cần sử dụng. Ngoài ra, bạn còn có thể dựa vào cách của danh từ chỉ người để xác định ngôi của nó bởi mỗi cách được phân chia vai trò riêng:

 

Cách của danh từ chỉ người

 

Trên đây là bài viết chia sẻ về các đại từ nhân xưng - er, es, sie trong tiếng Đức cách sử dụng chúng đúng cách trong văn phong thường nhật mà chúng mình muốn chia sẻ đến những bạn đã, đang và có ý định bắt đầu học tiếng Đức, hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến thức này.

 

Xem thêm >>>  Tất tần tật về số đếm, số thứ tự trong tiếng Đức

 

Nếu bạn muốn được tiếp cận thêm đến nhiều bài giảng khác hữu ích như trên, hãy đến với Decamy.com - trang web học tiếng Đức trực tuyến với hàng ngàn từ vựng và hàng trăm cấu trúc ngữ pháp thường xuyên xuất hiện trong đề thi, chuyên luyện thi chứng chỉ tiếng Đức cho học viên trên toàn quốc để được học thử miễn phí và có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình học tiếng Đức. 

 

Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được sinh sống và học tập tại đây thì cũng hãy nhanh tay liên hệ với Decamy để được tư vấn và hỗ trợ du học nhiệt tình nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!