Chia sẻ 3 bí quyết giúp bạn nói tiếng Đức lưu loát và tự tin hơn

Khi học một ngôn ngữ nào đó, dù trước tiên là vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như thi chứng chỉ, du học, dễ xin được việc làm tốt hay chỉ đơn giản là vì sở thích, thì sau cùng mục tiêu mà mọi người học ngôn ngữ cùng hướng đến chính là có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó, trong đó khả năng giao tiếp lưu loát, trôi chảy. Vì vậy, bây giờ chúng mình sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết học nói tiếng Đức mà ai cũng có thể thực hiện được.

 

1. Học cách phát âm đúng

 

Tất nhiên rồi, tiền đề của việc nói tốt chính là phát âm các từ, các âm một cách chính xác. Nhiều người học không chú trọng đến vấn đề này mà chỉ chăm chăm học nhồi nhét thật nhiều từ mới, ngữ pháp,... nên đến lúc cần giao tiếp, họ không nhớ được cách phát âm đúng của từ họ muốn nói là gì. 

 

Học cách phát âm đúng rất quan trọng, chỉ khi bạn phát âm tròn vành rõ chữ người đối diện mới hiểu được bạn muốn diễn đạt cái gì. Vì vậy đừng lơ là mà hãy để ý học phát âm thật chuẩn ngay từ khi bắt đầu học tiếng Đức nhé.

 

Học cách phát âm đúng là tiền đề để giao tiếp tiếng Đức tốt

 

Xem thêm >>>  Tất tần tật về số đếm và số thứ tự tiếng Đức cho người mới bắt đầu học

 

2. Luyện kỹ năng nghe

 

Có lẽ sẽ có người thắc mắc, bài viết về việc học nói tiếng Đức lưu loát hơn sao lại nhắc đến kỹ năng nghe hiểu ở đây. Thì đúng vậy, bạn không nhìn nhầm đâu, bởi kỹ năng nghe và nói có quan hệ mật thiết với nhau. Khi giao tiếp, bạn có bao giờ nói chuyện một mình không? Hay khi giao tiếp sẽ phải có ít nhất hai bên, một bên hỏi một bên đáp, một bên nói một bên nghe nào? Giờ thì bạn hiểu ra rồi chứ? Trong giao tiếp, ít nhất bạn cũng phải hiểu đối phương đang muốn nói cái gì thì mới có thể đối đáp được, mà muốn hiểu được người khác nói gì cũng như muốn đáp lại cho đúng ý mình muốn nói bạn cần có vốn từ rộng về nhiều lĩnh vực cũng như kỹ năng bắt từ khóa tốt. Chính vì vậy, khả năng nghe hiểu tốt sẽ tạo tiền đề cho khả năng nói tốt.

 

Việc luyện nghe sẽ đơn giản hơn nếu bạn có phương pháp học hợp lý

 

Hiện nay đã có rất nhiều cách luyện tập nghe hiểu tiếng Đức được chia sẻ trên Internet, mình có thể liệt kê giúp bạn một số cách luyện nghe ở đây nhé:

 

- Luyện nghe theo kiểu bị động và chủ động. Nghe theo kiểu bị động là việc nghe trong vô thức, có thể bạn không hiểu chút nào nội dung bài nghe cả nhưng bạn vẫn sẽ lưu ý được một số đặc điểm về cách phát âm, trường âm, cách nhấn nhá, ngữ điệu, lên xuống giọng,... của người bản xứ và hơn hết. Sau bước nghe thụ động chính là bước luyện nghe theo kiểu chủ động. Ở bước tiếp theo này, bạn nghe có ý thức, tập trung vào câu chữ và tìm bắt từ khóa, cố gắng nắm được ý chính. Khi luyện nghe theo kiểu này, tốt nhất bạn nên tìm bài nghe đúng trình độ của bản thân và có script của bài nghe để dễ theo dõi, khi cần có thể tìm được những từ vựng tiếng Đức mình chưa biết sau đó tra cứu và học thuộc. 

 

- Nghe đi nghe lại liên tục. Như mình đã viết trong rất nhiều bài blog trước, học ngoại ngữ không thể trong ngày một ngày hai mà thành thạo, ai cũng cần phải có thời gian từ từ, để ngôn ngữ dần thấm vào đầu. Vì vậy trong quá trình học tiếng Đức nói chung và luyện nghe, nói tiếng Đức nói riêng, sự kiên trì, cố gắng của người học là một trong những nhân tố hàng đầu quyết định việc bạn có thể trở nên giỏi tiếng Đức hay không. 

 

- Luyện nghe thường xuyên. Mỗi ngày vào một khung giờ nhất định, hãy tự dành ra một khoảng trong thời gian biểu, từ 30 phút - 1 tiếng cho việc luyện nghe. Duy trì việc làm này thường xuyên sẽ tạo thành thói quen nghe tiếng Đức cho bạn.

 

- Tăng hứng thú mỗi khi luyện nghe bằng cách kết hợp vừa nghe vừa giải trí. Bạn có thể chọn các chương trình, gameshow hay các bộ phim, bài hát tiếng Đức hay mà bạn thích để luyện nghe. Hiện tại có rất nhiều nền tảng để bạn tìm kiếm bài nghe theo hình thức bạn yêu thích như YouTube, các trang web chuyên luyện nghe tiếng Đức hay một số ứng dụng nghe nhạc, nghe radio,... bạn có thể tham khảo.

 

Khi trình độ nghe đã đạt đến mức tốt, vốn từ vựng tiếng Đức của bạn cũng được mở rộng đáng kể, bạn cũng đã quen với phong cách của văn nói tiếng Đức. Những điều này giúp cải thiện phản xạ giao tiếp tiếng Đức của bạn, chẳng hạn bạn chỉ cần nghe vế đầu câu nói của đối phương là có thể đoán được ý người đối diện muốn nói là gì sau đó nhanh chóng bật ra ý đáp lại trong đầu. Ngoài ra, một lợi ích phụ khác là trong khi luyện nghe, bạn có thể nhại theo lời trong bài nghe và bắt chước, áp dụng theo như vậy khi gặp một tình huống tương tự trong thực tế.

 

Hai kỹ năng nghe và nói có mối liên hệ chặt chẽ với nhau

 

Xem thêm >>>  4 phương pháp học phát âm tiếng Đức hiệu quả nhất

 

3. Đừng sợ nói sai

 

Nghe hơi buồn cười nhưng đây cũng chính là một bí quyết giúp bạn không còn e ngại và ngày càng giao tiếp tốt. Rất nhiều mới học ngoại ngữ cực kỳ sợ giao tiếp, vì cho rằng vốn từ của bản thân chưa đủ hay sợ nói sai cấu trúc ngữ pháp. Mình rất hiểu nỗi lo lắng này của các bạn vì chính bản thân mình cũng từng như vậy, rất rụt rè khi phải giao tiếp bằng ngôn ngữ mới và cố gắng trốn tránh khi có cơ hội được nói. Nhưng mình dần nhận ra một điều, ngay cả những người đã giỏi, đã thành thạo ngôn ngữ nào đó cũng từng có thời gian chưa biết gì, và họ đều từ từ đi lên từ chỗ chưa biết gì đó.

 

Vậy nên, mình mong bạn đừng sợ bản thân nói sai, nói vấp mà tránh né việc giao tiếp vì ai cũng từng như thế. Nếu cứ cố gắng giấu đi những chỗ còn yếu, còn chưa rõ của mình thì không ai biết để giúp bạn cả, rồi bạn sẽ cứ ôm lấy những lỗi sai đấy mãi không chỉnh được. Còn ngược lại, việc bạn chủ động đưa ra những lỗi sai trong giao tiếp của mình sẽ tạo điều kiện để những người khác giúp bạn sửa lại lỗi đó và chỉ bạn cách nói đúng. Đó chính là việc học theo cách “trial and error” - thử và sai, sau đó sửa lại cho đúng. Vì vậy, khi có cơ hội được nói, được giao tiếp bằng ngôn ngữ mới, hãy cứ bạo dạn nói theo vốn từ và cách hiểu của bạn. Đừng sợ nói sai vì nói sai lại chính là cơ hội để bạn được sửa sai và giỏi tiếng Đức hơn mỗi ngày.

 

Hãy tự tin giao tiếp và đừng sợ sai khi có cơ hội nói tiếng Đức

 

Xem thêm >>>  Cải thiện trí nhớ với phương pháp học tiếng Đức qua hình ảnh

 

Trên đây là bài viết chia sẻ về 3 bí quyết học nói tiếng Đức lưu loát và tự tin. Hy vọng bài viết đã thật sự giúp ích cho quá trình học tiếng Đức và cụ thể là học nói tiếng Đức của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được sinh sống và học tập tại đây thì hãy nhanh tay liên hệ với Decamy - trung tâm du học Đức hàng đầu hiện nay để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

 

Chúc các bạn học tốt!