Cải thiện trí nhớ với phương pháp học tiếng Đức qua hình ảnh

Nhiều bạn học tiếng Đức hẳn đã từng đau đầu vì những cấu trúc ngữ pháp phức tạp hay cố nhồi nhét nhưng vẫn không nhớ được thêm bao nhiêu từ mới. Nếu bạn cũng gặp những vấn đề tương tự trên đây, vậy đừng lo lắng vì mình sẽ giới thiệu tới các bạn một phương pháp tuy không mới nhưng vẫn vô cùng hiệu quả: phương pháp học tiếng Đức qua hình ảnh.

 

I. Cơ sở khoa học của việc học qua hình ảnh

 

Đây là phương pháp được phát triển dựa trên các nghiên cứu về hoạt động của não bộ con người. Cụ thể, các nhà khoa học đã nghiên cứu được rằng não bộ của chúng ta có xu hướng nhớ được các hình ảnh dễ dàng và lâu hơn so với những thứ như văn bản, bảng biểu,... nhiều chữ khác. Có lẽ bạn cũng nhận thấy các sách, truyện thiếu nhi cho trẻ em từ 4 - 6 tuổi thường tập trung khắc họa các hình ảnh, tranh vẽ thật sặc sỡ, nổi bật, bám sát nội dung hơn là nhấn mạnh mặt chữ. Điểm này còn được áp dụng vào phương pháp học tập thông qua Flashcard hình ảnh hay Mindmap - sơ đồ tư duy với thiết kế hơi hướng hình họa, chữ được rút xuống mức tối thiểu đã vô cùng nổi tiếng với các bạn học sinh, sinh viên.

 

Qua phân tích này, ta có thể kết luận rằng việc học tiếng Đức qua hình ảnh có cơ sở khoa học, là phương pháp giúp tận dụng tối đa khả năng ghi nhớ của não bộ và tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí, sức lực, khiến việc học tiếng Đức nhẹ nhàng hơn, đúng không nào?

 

Học thông qua tranh ảnh giúp tăng khả năng ghi nhớ

 

Xem thêm >>>  Giáo trình học tiếng Đức A1 tốt nhất hiện nay

 

II. Lợi ích không ngờ từ việc học tiếng Đức qua hình ảnh

 

1. Học tiếng Đức qua hình ảnh sinh động, dễ nhớ

 

Sinh động, dễ nhớ chính là những lợi ích quan trọng nhất mà người học quan tâm khi tìm hiểu phương pháp này. Việc quan sát một hình ảnh, hình vẽ và nhớ được các đặc điểm của nó bao giờ cũng dễ hơn so với một văn bản dài toàn chữ là chữ. 

 

Lấy ví dụ cụ thể với việc học từ vựng tiếng Đức qua hình ảnh, bạn có thể tìm kiếm các bộ hình ảnh hoặc Flashcard hình vẽ có đính kèm nghĩa và cách phát âm của từ vựng đó được tập hợp theo các chủ đề như gia đình, thiên nhiên, công việc,... trên nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Sau đó, mỗi khi cần sử dụng từ vựng nào trong lúc làm bài tập hay giao tiếp với mọi người, bạn sẽ bất ngờ khi nhận thấy mình bật ra được từ đang cần đó dễ dàng hơn nhiều so với trước đây, bởi kí ức về hình ảnh được gắn với từ mới đó đã được não bộ tiếp thu và lưu trữ vào vùng lưu thông tin dài hạn, kí ức ấy sẽ được lật lại rất nhanh khi bạn cần đến. Đây quả là lợi ích hấp dẫn của hình ảnh với bất cứ người học tiếng Đức nào!

 

Học qua hình minh họa sinh động, dễ nhớ

 

Xem thêm >>>  Những điều cần biết trước khi đi du học Đức

 

2. Học tiếng Đức qua hình ảnh giúp tiết kiệm thời gian

 

Như đã trình bày bên trên, hình ảnh gắn với từ vựng mới giúp bạn ghi nhớ chúng nhanh hơn. Chính nhờ vậy, bạn chỉ cần học mỗi hình ảnh một lần là đã mường tượng được ý nghĩa cơ bản của từ mới, sau đó chỉ cần nhìn qua một lần nữa để chắc chắn về cách viết, cách phát âm từ vựng ấy nữa thôi. Việc có thể nhớ nhanh giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc lật giở tra đi tra lại từ điển nhưng mãi vẫn không thuộc được một từ đó. Thời gian đó ta có thể sử dụng để học thêm các cấu trúc ngữ pháp khác, nghe thêm một bài nghe hay đọc tin tức trên báo Đức sẽ có ích với việc học ngoại ngữ của chúng ta rất nhiều.

 

Học tiếng Đức thông qua hình ảnh nhanh chóng

 

Xem thêm >>>  Bí quyết học tiếng Đức A1 hiệu quả

 

3. Học tiếng Đức qua hình ảnh giúp tiết kiệm chi phí

 

Khi học với cách thông thường, chúng ta thường phải mua không chỉ một mà nhiều cuốn sách giáo trình khác nhau, sau đó còn cần mua thêm các sách bài tập để luyện tập, bổ trợ lại các từ mới. Thậm chí nếu việc tự học không hiệu quả, nhiều bạn sẽ tìm đến phương án đi học ở trung tâm luyện thi tiếng Đức hay thầy cô gia sư. Nếu làm vậy, người học sẽ phải tốn một khoản tiền kha khá lớn để mua các loại tài liệu, sách vở, đặc biệt với những bạn có hoàn cảnh không tốt, đây sẽ trở thành trở ngại lớn trên hành trình chinh phục tiếng Đức và hướng đến các mục tiêu xa hơn. 

 

Trong khi đó, bạn có thể tìm thấy các nguồn tài liệu học qua hình ảnh rất đa dạng, phong phú, được tổng hợp theo nhiều chủ đề thông dụng, quan trọng thông qua Internet và các nền tảng như mạng xã hội, trang web dạy tiếng Đức khác nhau một cách hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần một thiết bị điện tử như máy tính, smartphone - những thiết bị đã phổ biến khắp nơi trong cuộc sống hiện đại ngày nay - và kết nối Internet/3G/4G ổn định, bạn có thể học tiếng Đức qua hình ảnh ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào rảnh rỗi, thuận tiện. Bấy nhiêu đây đã giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền lớn đáng lẽ sẽ bị tốn vào các tài liệu học có thể tìm kiếm miễn phí, giúp giảm gánh nặng trong quá trình học ngoại ngữ.

 

Học qua hình ảnh tiết kiệm chi phí

 

Xem thêm >>>  Top 7 trung tâm tư vấn du học Đức uy tín nhất hiện nay

 

4. Học tiếng Đức qua hình ảnh giúp tự tin hơn trong giao tiếp

 

Tất nhiên rồi, khi bạn không còn phải lúng túng hay ậm ờ giữa chừng vì không nhớ nổi từ mình đang muốn nói là gì, lời diễn đạt của bạn sẽ trôi chảy, tự nhiên hơn, góp phần giúp giải tỏa tâm lý sợ giao tiếp và nâng cao mức độ tự tin của bạn.

 

Việc nhớ rõ từ vựng giúp bạn tự tin giao tiếp hơn

 

Xem thêm >>>  Cách khắc phục khó khăn của người học tiếng Đức từ đầu

 

III. Các nguồn tài liệu học qua hình minh họa

 

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tài liệu để bạn tham khảo trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram,... Bạn có thể tìm từ khóa và truy cập vào các trang, hội nhóm cộng đồng, ở đó có chia sẻ, tổng hợp rất nhiều từ vựng có hình ảnh minh họa theo từng bài khóa, chủ đề để bạn thuận tiện theo dõi. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm cuốn sách “Tự học tiếng Đức qua hình” dưới đây để phục vụ việc học tập.

 

Sách hỗ trợ học tiếng Đức qua hình ảnh

 

Xem thêm >>>  Tự học tiếng Đức sơ cấp cho người mới bắt đầu

 

Trên đây là bài chia sẻ của mình về phương pháp học tiếng Đức qua hình ảnh giúp người học nhớ sâu và lâu hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian, nâng cao khả năng giao tiếp và mức độ tự tin của bản thân mà bạn nên tham khảo, áp dụng thử nhé. 

 

Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được sinh sống và học tập tại đây thì hãy nhanh tay liên hệ với IcoEuro - trung tâm du học Đức hàng đầu Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

 

Chúc các bạn học tốtDecamy vẫn luôn có đầy đủ các lớp học theo từng cấp bậc cho các bạn lựa chọn. Cũng như rất nhiều chương trình du học, định cư tại Đức. Vậy nên hãy liên hệ ngay với chúng mình để được tư vấn rõ ràng nhất nhé.

Thông tin các lớp học tiếng Đức online:
https://m.me/germanywithlove

Thông tin về du học Đức và các chương trình liên quan:
https://duhoc.decamy.com/ hoặc inbox cho fanpage Decamy