Bí quyết giúp bạn tự tin nói tiếng Đức trong vòng 1 năm

Học giao tiếp tiếng Đức đang là một xu hướng được nhiều người quan tâm. Muốn giao tiếp tiếng Đức tốt, không còn cách nào khác là học nói và phát âm thật tốt cũng như trau dồi từ vựng vào ngữ pháp cho bản thân. Dưới đây là những việc bạn cần làm để có thể nói tiếng Đức trôi chảy và thành thục trong vòng 1 năm.

 

1. Lên kế hoạch và quyết tâm học trong 1 năm

 

Hãy sắp xếp thời gian và dành ra mỗi ngày từ 20 phút cho đến khoảng 2 tiếng và chia thành nhiều lần trong ngày, bất kể thời gian nào, kể cả trong lúc bạn đang chạy xe. 20 phút là để bạn tập trung học bài, vì nếu thời gian dài hơn bạn sẽ không tập trung được và bạn sẽ dễ chán nản mà bỏ cuộc. Thời gian còn lại có thể xem là thời giạn bạn tận dụng để luyện tập đi luyện tập lại những câu từ đã học trong ngày hôm đó. Hãy nhớ rằng, thay vì nóng vội, hãy làm quen với việc học mỗi ngày một ít theo đúng tiến độ.

 

Lên kế hoạch học tiếng Đức​

 

Xem thêm >>>  Cải thiện trí nhớ với phương pháp học tiếng Đức qua hình ảnh

 

2. Sửa âm theo đúng giọng chuẩn

 

Có một sự thật là bạn sẽ nghe được giọng của người bản xứ dễ dàng hơn nếu như bạn có thể phát âm giống hoặc gần giống với âm của người bản xứ. Để sửa âm bạn cần chú ý đến từng âm thanh khi người bản xứ nói để từ đó luyện tập nói theo từ từ, cho đến khi bạn có thể phát âm giống với người bản xứ.

 

Sửa âm theo đúng giọng chuẩn
 

Xem thêm >>>  Giáo trình học tiếng Đức A1 tốt nhất hiện nay

 

3. Mỗi ngày học 5 từ vựng

 

Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ vựng tiếng Đức là đủ, không hơn không kém. Nhưng lưu ý là bạn phải học thuộc một cách nhuần nhuyễn 5 từ vựng mới này.

 

Đối với một từ bất kỳ, không quan trọng là bạn biết từ này trước đây hay chưa, hãy tìm cách nhận dạng nguyên âm chính xác hình thành nên từ này và tập nguyên âm đó một cách riêng lẻ. Nhận biết cách đặt vị trí lưỡi, răng, môi…Nếu bạn đang học tại một trung tâm học tiếng Đức nào đó, hãy lắng nghe thật kỹ giáo viên đọc trước, sau đó cố gắng để đọc chầm chậm cho đến khi bạn có thể đọc giống chính xác 100%. Khi bạn đã có thể phát âm đúng một từ, hãy dành thời gian để lặp lại âm của từ đó ít nhất trên 100 lần cho đến khi bạn có phản xạ tự nhiên mở miệng nói không cần suy nghĩ là nói được từ đó theo giọng mới.

 

Mỗi ngày học 5 từ vựng

 

Xem thêm >>>  Những điều cần biết trước khi đi du học Đức

 

4. Mỗi ngày học 5 câu nói thông dụng

 

Đầu tiên hãy chọn ra 5 câu nói thông dụng nhất để bạn có thể học trong 1 ngày. Dù rằng bạn có thể đọc qua nhiều câu, nhưng hãy chỉ chọn ra đúng 5 câu để học nhuần nhuyễn, như vậy sẽ hiệu quả hơn.Sau đó cố gắng học từng từ của câu nói theo cách học từ vựng bên trên cho đến khi bạn có thể phát âm giống giọng chuẩn bản xứ.Nghiên cứu cho thấy rằng, so với việc học từ vựng đơn lẻ thì học từ vựng thông qua các mẫu đàm thoại có chứa các từ vựng cần học sẽ nhớ lâu hơn.

 

Mỗi ngày học 5 câu nói thông dụng 

 

Xem thêm >>>  Bí quyết học tiếng Đức A1 hiệu quả

 

5. Phát triển câu mới từ cấu trúc của câu trước đó

 

Trong câu thường chứa một hoặc nhiều cấu trúc mà bạn có thể hình thành nên các câu mới bằng cách kết hợp với các từ vựng đơn lẻ khác. Việc phát triển một câu trên cơ sở cấu trúc có sẵn giúp tránh khỏi tình trạng lắp ghép câu theo từng từ (word by word) như sai lầm của nhiều người từ trước tới nay. Học tiếng Đức nhuần nhuyễn câu từ theo phương pháp này, từ một câu bạn học nằm lòng, nhuần nhuyễn, bạn có thể tạo ra nhiều câu mới một cách linh hoạt và dễ dàng.

 

Phát triển câu mới từ cấu trúc của câu trước đó

 

Xem thêm >>>  Top 7 trung tâm tư vấn du học Đức uy tín nhất hiện nay

 

6. Mỗi ngày học 1 chủ điểm ngữ pháp

 

Hãy chọn ra một chủ điểm ngữ pháp ngắn gọn và dễ hiểu để có thể hiểu trọn vẹn trong vòng 5 phút. Hãy xem nhiều ví dụ và làm một số bài tập.

 

Mỗi ngày học 1 chủ  điểm ngữ pháp

 

Xem thêm >>>  Cách khắc phục khó khăn của người học tiếng Đức từ đầu

 

7. Luyện nghe theo phương pháp nghe chủ động

 

Có rất nhiều lời khuyên khác nhau về phương pháp luyện nghe, nhưng dù là cách nào thì hãy tập “nghe chủ động”. Nghe chủ động là quá trình nghe và tìm hiểu thật kỹ những từ mới, cấu trúc mới có trong bài nghe. Mỗi ngày, hãy nghe 1 đoạn hội thoại ngắn khoảng 10-15 câu, sau đó tra tất cả những từ mới cả về cách đọc và ngữ nghĩa. Trong quá trình luyện nghe, hãy cố gắng nghe cho đến khi nghe rõ từng từ, đồng thời cố gắng tập nói theo cho giống giọng bản xứ và lặp lại cho đến khi nhuần nhuyễn.

 

Luyện nghe theo phương pháp nghe chủ động

 

Xem thêm >>>  Tự học tiếng Đức sơ cấp cho người mới bắt đầu

 

8. Luyện nói theo phương pháp nói gián tiếp

 

Khi lặp đi lặp lại những câu từ đã thuộc lòng, bạn đã tự tạo ra một môi trường học tiếng Đức hoàn hảo để thực hành những câu bạn đã học rồi đấy. Bạn có thể tìm người nói chuyện tiếng Đức với mình để có thể luyện tập lặp đi lặp lại những câu từ đã học. Hãy cố gắng tự mình học tiếng Đức mọi lúc mọi nơi có thể để nhuần nhuyễn toàn bộ câu từ đã học các bạn nhé!

 

Luyện nói theo phương pháp nói gián tiếp

 

Xem thêm >>>  Top 4 website học tiếng Đức hiệu quả nhất

 

Trên đây là bài viết về những bí quyết giúp bạn tự tin nói tiếng Đức trong vòng 1 năm mà chúng mình muốn chia sẻ, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được chiến lược học tập đúng đắn. Nếu bạn muốn được tiếp cận thêm nhiều bài giảng khác hữu ích phục vụ cho quá trình tự học thì hãy đến với Decamy.com - trang web học tiếng Đức trực tuyến, chuyên luyện thi chứng chỉ tiếng Đức cho học viên trên toàn quốc để được học thử miễn phí và có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình học tiếng Đức.

 

Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được đặt chân sang đây du học thì cũng nhanh tay liên hệ với Decamy để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!