3 điều cần biết để phát âm tiếng Đức chuẩn

Từ trước đến nay, việc làm sao để phát âm cho chuẩn luôn là điều trăn trở của các bạn học tiếng Đức, nhất là ở cấp độ vỡ lòng. Thậm chí còn có nhiều bạn lại ngại phải nói vì luôn lo lắng rằng mình nói chưa tốt và sợ bị “soi” lỗi phát âm? Vậy thì đừng lo, những cách dưới đây sẽ giúp bạn tiến bộ trong việc luyện phát âm và giao tiếp đấy.

 

1. Luyện phát âm chữ cái

 

Điều cơ bản và quan trọng nhất chính là luyện phát âm chữ cái một cách chuẩn xác, từ đó có thể luyện phát âm cả từ và câu. Đây cũng là nền tảng để bạn có thể loại bỏ được ngữ điệu (Akzent) tiếng Việt trong cách phát âm của bạn. Trên YouTube có rất nhiều video dạy phát âm được lồng tình huống thực tế, rất dễ hiểu. Tuy nhiên trong khi luyện phát âm, bạn nên chú ý những điều sau:

 

- Chú ý những âm khó:

 

+ Nguyên âm: Ä, Ö, Ü                                                 

 

+ Phụ âm: pf, s, ß, z, x, sch, ch, ck, st, sp

 

Những âm mà tiếng Việt không có sẽ gây khá nhiều trở ngại trong việc uốn lưỡi của bạn. Nhưng đừng vì thế mà nản chí nhé. Ngoài ra, vị trí sắp xếp khác nhau của các nguyên âm và phụ âm khi kết hợp với nhau cũng ảnh hưởng đến cách phát âm của nguyên âm, phụ âm đó. Ví dụ: Ich và kochen , Stadt và Bus.

 

- Chú ý âm cuối:

 

Một trong những lỗi thường gặp trong phát âm đó chính là âm cuối thường bị bỏ qua (ví dụ: Haus, Platz, Grund, Komplett), vì trong tiếng Việt không có âm cuối. Âm cuối rất quan trọng trong tiếng Đức như dấu ( ´ ` ~ . ) trong tiếng Việt. Chú ý phát âm rõ từng chữ cái, từng âm của một từ, và từng từ của một câu, vì nếu không rất dễ gây hiểu lầm cho người nghe. Ví dụ: Freunde, nếu bạn phát âm thiếu chữ “n”, nó sẽ thành Freude và mang một nghĩa khác hoàn toàn. Tin vui là trong tiếng Đức người đọc không phải nối chữ như tiếng Anh (phụ âm cuối của chữ này nối với nguyên âm đầu của chữ kia).

 

Luyện phát âm những chữ cái khó

 

Xem thêm >>>  Hướng dẫn học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

 

2. Luyện nghe 

 

Có thể bạn không biết nhưng luyện nghe được coi là một cách hay để nâng cao kỹ năng phát âm và phản xạ khi giao tiếp. Nghe nhiều có thể giúp bạn phát âm như người bản xứ. Đó là lý do tại sao khi đến trường lớp học ngoại ngữ, việc có giáo viên bản xứ luyện nói cho bạn rất quan trọng. Giống như trẻ sơ sinh học nói bằng cách bắt chước những âm thanh mà chúng nghe được. Bạn càng nói chuyện nhiều với trẻ, trẻ càng biết nói sớm và hoạt ngôn. Người lớn chúng ta cũng không ngoại lệ đâu. Nếu bạn lắng nghe một cách tích cực (aktives Zuhören), bạn sẽ rút ngắn được phần nào thời gian luyện nói.

 

Luyện nghe giúp giao tiếp tốt hơn

 

Xem thêm >>>  5 bộ giáo trình tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu

 

3. Luyện nói hàng ngày

 

Khoa học đã chứng minh rằng khi bạn luyện tập một kỹ năng thường xuyên trong một khoảng thời gian dài, sự kết nối giữa các nơron trong não bộ trở nên mạnh hơn để phát triển kỹ năng đó. Có thể thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu vì tốc độ nói chậm, hoặc nản chí vì không thấy được sự tiến bộ của mình ngay. Nhưng thật sự mà nói, nếu bạn vượt qua được tất cả những cảm giác khó chịu và kiên trì tập luyện thì đến lúc gặt hái được thành quả, mình cam đoan là bạn sẽ không hối hận về thời gian và công sức đã bỏ ra. Thêm vào đó, chậm mà chắc vốn dĩ là phong cách của người Đức, người Thụy Sĩ. Bạn sẽ cảm nhận được điều này trong việc sử dụng ngôn ngữ của họ. Cho nên không có lý do gì mà bạn phải vội vã cả.

 

Thường xuyên luyện nói để phát âm thêm chuẩn

 

Xem thêm >>>  8 bước đơn giản mỗi ngày để luyện nói tiếng Đức

 

Trên đây là bài viết về những bí quyết phát âm tiếng Đức chuẩn mà chúng mình muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được chiến lược học tập đúng đắn. Nếu bạn muốn được tiếp cận thêm nhiều bài giảng khác hữu ích phục vụ cho quá trình tự học thì hãy đến với Decamy.com - trang web học tiếng Đức trực tuyến, chuyên luyện thi chứng chỉ tiếng Đức cho học viên trên toàn quốc để được học thử miễn phí và có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình học tiếng Đức.

 

Ngoài ra, nếu bạn nào yêu thích văn hóa, con người nước Đức, có mong muốn được đặt chân sang đây du học thì cũng nhanh tay liên hệ với Decamy để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!